Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hợp chất hữu cơ A (C ,H ,O ) cần vừa đủ 0,3 mol O2 . Hỗn hợp khí sinh ra có thể tích 26,88 lít ( 273 0 C ; 1 atm ) và có khối lượng 18,6 gam . Xác định công thức phân tử của A :-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
Đặt nCO2=x, nH2O=y
nkhí = 0,6
có hệ
[TEX]\left\{ \begin{array}{I} x+y=0,6 \\ 44x+18y=18,6 \end{array} \right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{I} x=0,3 \\ y=0,3 \end{array} \right.[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_C=0,3 ,n_H=0,6[/TEX]
Mà nO(A) = nO(CO2)+ nO(H2O) - nO (O2)=0,3
\Rightarrow công thức đơn giản nhất la CH2O
Đặt công thức phân tử là (CH2O)n
mA =9g \Rightarrow MA= 90 \Rightarrown=3 \Rightarrow CTPT là C3H6O3