đại cương hóa hữu cơ

D

defhuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là một hỗn hợp gồm hai chất thuộc dãy đồng đẳng của stiren có KLPT hưn kém nhau 14 đvc. đốt cháy hoàn toàn m gam A bằng [TEX]O_2[/TEX] dư. cho sản phẩm cháy hấp thụ vào 300ml dung dịch NaOH 2M. khối lượng bình đựng dd tăng 22,44 gam và thu được dd D. cho [TEX]BaCl_2[/TEX] dư vào dung dịch D thu được 35,46 gam kết tủa. các phản ứng xảy ra hoàn toàn. tìm CTPT của 2 hidrocacbon trong A.
 
N

nguyenvanut_73

A là một hỗn hợp gồm hai chất thuộc dãy đồng đẳng của stiren có KLPT hưn kém nhau 14 đvc. đốt cháy hoàn toàn m gam A bằng [TEX]O_2[/TEX] dư. cho sản phẩm cháy hấp thụ vào 300ml dung dịch NaOH 2M. khối lượng bình đựng dd tăng 22,44 gam và thu được dd D. cho [TEX]BaCl_2[/TEX] dư vào dung dịch D thu được 35,46 gam kết tủa. các phản ứng xảy ra hoàn toàn. tìm CTPT của 2 hidrocacbon trong A.

Ta có: [TEX]n_{NaOH} = 0,6mol[/TEX] ; [TEX]n_{BaCO_3} = 0,18mol[/TEX]
[TEX]CO_2 + OH^- \to\ NaHCO_3[/TEX]
[TEX]0,24--0,24[/TEX]

[TEX]CO_2 + 2OH^- \to\ CO_3^{2-} + H-2O[/TEX]
[TEX]0,18--0,36---0,18[/TEX]

[TEX]Ba^{2+} + CO_3^{2-} \to\ BaCO_3[/TEX]
[TEX]0,18---0,18---0,18[/TEX]

[TEX]=> n_{CO_2} = 0,42molmol => n_{H_2O} = \frac {22,44 - 0,42*44}{18} = 0,22mol[/TEX]

[TEX]=> n_A = \frac {0,42 - 0,22}{4} = 0,05 => \bar {n} = \frac {0,42}{0,05} = 8,4[/TEX]

=> CTPT của A là: [TEX]C_8H_8[/TEX] và [TEX]C_9H_{10}[/TEX]
 
D

defhuong

Ta có: [TEX]n_{NaOH} = 0,6mol[/TEX] ; [TEX]n_{BaCO_3} = 0,18mol[/TEX]
[TEX]CO_2 + OH^- \to\ NaHCO_3[/TEX]
[TEX]0,24--0,24[/TEX]

[TEX]CO_2 + 2OH^- \to\ CO_3^{2-} + H-2O[/TEX]
[TEX]0,18--0,36---0,18[/TEX]

[TEX]Ba^{2+} + CO_3^{2-} \to\ BaCO_3[/TEX]
[TEX]0,18---0,18---0,18[/TEX]

[TEX]=> n_{CO_2} = 0,42molmol => n_{H_2O} = \frac {22,44 - 0,42*44}{18} = 0,22mol[/TEX]

[TEX]=> n_A = \frac {0,42 - 0,22}{4} = 0,05 => \bar {n} = \frac {0,42}{0,05} = 8,4[/TEX]

=> CTPT của A là: [TEX]C_8H_8[/TEX] và [TEX]C_9H_{10}[/TEX]

tiền bối ơi cho e hỏi tại sao có phương trình này ạ... và số mol của nó lấy đâu ra ạ
[TEX]CO_2 + OH^- \to\ NaHCO_3[/TEX]
[TEX]0,24--0,24[/TEX]
[TEX]CO_2 + 2OH^- \to\ CO_3^{2-} + H-2O[/TEX]
[TEX]0,18--0,36---0,18[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

domtomboy

thay mặt tiền bối of c t trả lời!

pt đó là khi cho sản phẩm cháy vô NaOH --> ẽ tạo 2 muối
dựa vào khối lượng kết tủa --> n CO3-
sau đó --> những cái kia thôi :)
 
Top Bottom