1: A là một hỗn hợp gồm 2 chất đồng đẳng của Stiren có KLPT hơn kém nhau 14 đvc.đốt cháy hoàn toàn m gam A bằng oxi dư.cho sản phẩm cháy hấp thụ vào 300ml dung dịch NaOH 2M.khối lượng bình đựng dung dịch tăng 22,44 gam và thu được dung dịch D.cho BaCl2 dư vào dung dịch D thu được 35,46 gam kết tủa.các phản ứng xảy ra hoàn toàn.CTPT của 2 hidrocacbon trong A là? (bài 12 phần bài tập tự luyện - đại cương hóa hữu cơ -thầy Ngọc)
Vì hơn kém nhau 14dcv => là 2 hidrocacbon liên tiếp
Vì m BaCO3 = 35,46 gam => mol BaCO3 = mol CO3 2- = 0,18 mol
mà đề bài cho OH- = 0,6 mol
TH1: chỉ ra CO3 2- ( loại)
TH2: ra 2 sp HCO3- và CO3 2-
OH- + CO2 => HCO3-
2OH- + CO2 => CO3 2- + H2O
Đặt ẩn và giải tìm ra: mol CO3 2- = 0,18 . mol HCO3- = 0,24
=> mol CO2 = 0,42 mol => m CO2 = 18,48 => mol H2O = 0,22 => mol H = 0,44
Vì mol CO2 < mol H < 2 mol CO2 => đó là ankin
mol ankin = mol CO2 - mol H2O = 0,2 mol.
C trung bình = 0,42 / 0,2 = 2,1
=>
C2H2 và C3H4
lâu ko ôn cũng quên béng rùi
Mà đồng đẳng của
Stiren là gì đấy nhỉ? học ở sách có thấy nó ghi cái này đâu.