đại cương hóa Hữu cơ ôn thi giúp zới

D

doraem0nb0y93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1:đốt cháy hoàn toàn một hợp chất hữu cơ X cần dùng 6,72 lít O2 dktc .Sản phẩm gồm co2 và h2o ,cho hấp thụ hết vào bình đựng dung dịch Ba(0h)2 thấy 19,7g kết tủa và khối lượng bình dung dịch giảm 5,5g .lọc kết tủa đun nóng nươc lọc lại thu đc 9.85 gam kết tủa nữa .CTPT X la?????????
 
H

huyhoang94

1:đốt cháy hoàn toàn một hợp chất hữu cơ X cần dùng 6,72 lít O2 dktc .Sản phẩm gồm co2 và h2o ,cho hấp thụ hết vào bình đựng dung dịch Ba(0h)2 thấy 19,7g kết tủa và khối lượng bình dung dịch giảm 5,5g .lọc kết tủa đun nóng nươc lọc lại thu đc 9.85 gam kết tủa nữa .CTPT X la?????????

d d tạo muối BaCO3 và Ba(HCO3)2

n BaCO3=0.1 mol -> n CO2=0.1 mol

Ba(HCO3)2=0.05 --> nCO2= 0.1 mol

--> Tổng nCO2=0.2 mol

m giảm= m kết tủa -(m CO2+ M H2O)=5.5

--> mH2O=5.4 g =0.3 mol

nCO2/ nH2O=1/3 <=> y/x=3 ( CxHyOz)

--> chọn dc x=2,y=6 và x=3, y=9

TH1 : x=2,y=6 --> z=1 --> C2H6O (tm)

TH2: x=3 , y=9 --> z=4.5 loại

--> C2H6O
 
D

desert_eagle_tl

1:đốt cháy hoàn toàn một hợp chất hữu cơ X cần dùng 6,72 lít O2 dktc .Sản phẩm gồm co2 và h2o ,cho hấp thụ hết vào bình đựng dung dịch Ba(0h)2 thấy 19,7g kết tủa và khối lượng bình dung dịch giảm 5,5g .lọc kết tủa đun nóng nươc lọc lại thu đc 9.85 gam kết tủa nữa .CTPT X la?????????

mol O2 = 0,3 mol

[TEX]n CO2 = \frac{19,7}{197} + 2\frac{9,85}{197} = 0,2 mol[/TEX]

m dd giảm = m kết tủa - ( mH2O + mCO2)
==> 19,7 - ( m H2O + 0,2.44 ) = 5,5 ==> mH2O = 5,4 gam ==> n H2O = 0,3 mol
n X = n H2O - nCO2 = 0,3 - 0,2 = 0,1 mol

n O trong X =[TEX]0,3 + 0,2 . 2 - 0,3.2 = 0,1[/TEX]
Đặt Công thức là CxHyOz

==> [TEX]x = \frac{0,2}{0,1} = 2[/TEX]

[TEX]y = \frac{0,3}{0,05} = 6[/TEX]

[TEX]z = \frac{0,1}{0,1} = 1[/TEX]
==> CTPT X là : C2H6O .
 
Top Bottom