Dai cuong dong dien xoay chieu phan 1

  • Thread starter heosupro@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 521

I

i_am_challenger

thầy ơi sao ở ví dụ 2 cho i=có(100pi t+pi/3)
u=200căn2cos(100pi t=pi/6) em thấy phi i lớn hơn phi u thì i phải sớm pha hơn u chứ sao thầy bảo i chậm pha hơn u

Độ lệch pha của u so với i:

[TEX]u=U_0 cos(\omega t + \varphi_u) ; i=I_0 cos(\omega t + \varphi_i)[/TEX]

[TEX]\varphi = \varphi_u - \varphi_i[/TEX]

Với [TEX]tg \varphi = \frac{U_{0L}-U_{0C}}{U_{0R}} = \frac{U_L - U_C}{U_R} = \frac{Z_L-Z_C}{R}[/TEX]


* Nếu[TEX] tg \varphi >0 \Leftrightarrow \varphi >0 \Leftrightarrow Z_L >Z_C \Leftrightarrow \omega >\frac{1}{sqrt{LC}}[/TEX]
Mạch có tính cảm kháng thì u sớm pha hơn i


* Nếu [TEX]tg \varphi <0 \Leftrightarrow \varphi <0 \Leftrightarrow Z_L <Z_C \Leftrightarrow \omega <\frac{1}{sqrt{LC}}[/TEX]
Mạch có tính dng kháng thì u trể pha hơn i


* Nếu [TEX]tg \varphi =0 \Leftrightarrow \varphi =0 \Leftrightarrow Z_L =Z_C \Leftrightarrow \omega =\frac{1}{sqrt{LC}}[/TEX]
Xảy ra hiện tượng cộng hưởng khi đó u và i dao động cùng pha.

Áp dụng cho bài này thì [TEX]\varphi < 0 \Leftrightarrow Z_L<Z_C [/TEX]

\Rightarrow Mạch có tính dung kháng thì u trể pha hơn i.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom