[Đại 9] Phương trình bậc 2 và tìm điều kiện để có nghiêm nguyên

C

congchuaanhsang

2, x nguyên nên $m+2$ chia hết cho $m^2+1$

\Rightarrow $m^2+2m$ chia hết cho $m^2+1$

\Leftrightarrow $2m-1$ chia hết cho $m^2+1$

\Leftrightarrow $(2m+4)-(2m-1)=5$ chia hết cho $m^2+1$

Mà $m^2+1$ \geq 1 \Rightarrow $m^2+1$ $\in$ {1;5}

Từ đó tìm m

Tương tự với y rồi tìm giao của 2 tập hợp
 
E

eye_smile

2,TT như bài congchuaanhsang
Cách giải quyết nhanh hơn
$m+2$ chia hết cho ${m^2}+1$
\Rightarrow $(m-2)(m+2)={m^2}-4$ chia hết cho ${m^2}+1$
\Rightarrow 5 chia hết cho ${m^2}+1$
 
P

pl09

Mọi người xem hộ em cách giải này được k nhé:
Xét hiệu y-2x=5/(m^2+1) rồi suy ra 5 chia hết cho m^2+1. Em nghĩ chắc là k được
 
E

eye_smile

Cách đó cũng được mà bạn:)
$x$ nguyên thì 2x cũng nguyên
\Rightarrow y-2x cũng nguyên
-------------------------------------
 
P

pl09

Cách đó cũng được mà bạn:)
$x$ nguyên thì 2x cũng nguyên
\Rightarrow y-2x cũng nguyên
-------------------------------------

Nhưng có cách nào triệt để hơn không? Theo mình thì hiệu 2 sô là nguyên chưa chắc hai sô đó đã nguyên, nếu làm như vậy lại phải thử lại để loại giá trị
 
Top Bottom