[Đại 9] Giải phương trình

S

son9701

Giải phương trình:
[TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+5}+\frac{1}{x+7}=\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+4}+[/TEX][TEX]\frac{1}{x+6}[/TEX]

Chắc là netarivar tự làm rồi.Bài ny là bài trong sách phát triển toán 9 mừ.
Ta có:pt tg đương vs:
[tex]\frac{2x+7}{x^2+7x}+\frac{2x+7}{x^2+7x+10}=\frac{2x+7}{x^2+7x+6}+\frac{2x+7}{x^2+7x+12}[/tex]
Ta thấy [tex]x=\frac{-7}{2}[/tex] là 1 nghiệm pt
với x khác gt trên,ta chia 2 vế cho 2x+7 khác 0 và đặt [tex]x^2+7x=t[/tex]Ta đc:
[tex]\frac{1}{t}+\frac{1}{t+10}=\frac{1}{t+7}+\frac{1}{t+12}[/tex]

Đến đây tự giả đc rồi nhỉ ??
 
Top Bottom