Toán 8 Đại 8

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
18
Nam Định
THCS Hải Phương
Last edited:

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cho x,y,z thỏa mãn x+y+z=1 và [tex]x^{3}+y^{3}+z^{3}=1[/tex] tính [tex](x+y)^{2015}+(x-2)^{2016}+(y+1)^{2017}[/tex]
[tex]=> (x+y+z)^3=1\\\\ => (x+y)^3+3(x+y)z.(x+y+z)+z^3=1\\\\ => x^3+3xy.(x+y)+y^3+3(x+y)z.(x+y+z)+z^3=1\\\\ => x^3+y^3+z^3+3.(x+y).(xy+xz+yz+z^2)=1\\\\ =>x^3+y^3+z^3 +3.(x+y).[x.(y+z)+z.(y+z)]=1\\\\ => x^3+y^3+z^3+3.(x+y).(y+z).(x+z)=1[/tex]
mà [tex]x^3+y^3+z^3=1[/tex] [tex]x^3+y^3+z^3=1[/tex]
=>[tex]3.(x+y).(y+z).(x+z)=0[/tex]
=> hoặc x=-y hoặc y=-z hoặc x=-z
* TH1: x=-y => z=1
=> có gì đó sai sai.....sao cái cuối ko có biến z..nhỉ???
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
20
Hà Nội
Good bye là xin chào...
[tex]=> (x+y+z)^3=1\\\\ => (x+y)^3+3(x+y)z.(x+y+z)+z^3=1\\\\ => x^3+3xy.(x+y)+y^3+3(x+y)z.(x+y+z)+z^3=1\\\\ => x^3+y^3+z^3+3.(x+y).(xy+xz+yz+z^2)=1\\\\ =>x^3+y^3+z^3 +3.(x+y).[x.(y+z)+z.(y+z)]=1\\\\ => x^3+y^3+z^3+3.(x+y).(y+z).(x+z)=1[/tex]
mà [tex]x^3+y^3+z^3=1[/tex] [tex]x^3+y^3+z^3=1[/tex]
=>[tex]3.(x+y).(y+z).(x+z)=0[/tex]
=> hoặc x=-y hoặc y=-z hoặc x=-z
* TH1: x=-y => z=1
=> có gì đó sai sai.....sao cái cuối ko có biến z..nhỉ???
Đúng rồi mà...
 
Top Bottom