Cho x+y=8, xy=15. Tính M=3(x^{3}+y^{3})-5(x^{2}+y^{2})
Uyên_1509 Học sinh chăm học Thành viên 27 Tháng ba 2018 588 191 86 18 Nam Định THCS Hải Phương 19 Tháng mười 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho x+y=8, xy=15. Tính M=[tex]3(x^{3}+y^{3})-5(x^{2}+y^{2})[/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho x+y=8, xy=15. Tính M=[tex]3(x^{3}+y^{3})-5(x^{2}+y^{2})[/tex]
Love2♥24❀8♥13maths♛ Học sinh chăm học Thành viên 14 Tháng mười 2018 258 495 66 Bắc Ninh Khách Sạn 10 sao 19 Tháng mười 2018 #2 Uyên_1509 said: Cho x+y=8, xy=15. Tính M=[tex]3(x^{3}+y^{3})-5(x^{2}+y^{2})[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... có: [tex]x+y=8 => (x+y)^{2}=64 => x^{2}+2xy+y^{2}=64\\\\ => x^{2}+30+y^{2}=64 => x^{2}+y^{2}=34\\\\ (x+y)^{3}=x^{3}+y^{3}+3xy.(x+y)=...\\\\ => M=...[/tex] Reactions: Kaito Kidㅤ
Uyên_1509 said: Cho x+y=8, xy=15. Tính M=[tex]3(x^{3}+y^{3})-5(x^{2}+y^{2})[/tex] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... có: [tex]x+y=8 => (x+y)^{2}=64 => x^{2}+2xy+y^{2}=64\\\\ => x^{2}+30+y^{2}=64 => x^{2}+y^{2}=34\\\\ (x+y)^{3}=x^{3}+y^{3}+3xy.(x+y)=...\\\\ => M=...[/tex]
Kaito Kidㅤ Học sinh tiêu biểu Thành viên 16 Tháng tám 2018 2,350 5,150 621 19 Hanoi University of Science and Technology Hải Phòng THPT Tô Hiệu 19 Tháng mười 2018 #3 Có: [tex]x+y=8 \rightarrow (x+y)^3=512\rightarrow x^3+y^3+3xy(x+y)=512\rightarrow x^3+y^3+3.15.8=512\rightarrow x^3+y^3=152[/tex] Lại cói [tex]x+y=8 \rightarrow (x+y)^2=64\rightarrow x^2+y^2+2xy=64\rightarrow x^2+y^2+2.15=64\rightarrow x^2+y^2=34[/tex] giờ thay vào ok? Reactions: Uyên_1509
Có: [tex]x+y=8 \rightarrow (x+y)^3=512\rightarrow x^3+y^3+3xy(x+y)=512\rightarrow x^3+y^3+3.15.8=512\rightarrow x^3+y^3=152[/tex] Lại cói [tex]x+y=8 \rightarrow (x+y)^2=64\rightarrow x^2+y^2+2xy=64\rightarrow x^2+y^2+2.15=64\rightarrow x^2+y^2=34[/tex] giờ thay vào ok?
Hiền Nhi Học sinh tiến bộ Thành viên 19 Tháng ba 2017 727 910 164 21 Nghệ An THPT Phan Đăng Lưu 19 Tháng mười 2018 #4 [tex]M=3(x^{3}+y^{3})-5(x^{2}+y^{2})=3(x+y)[(x+y)^{2}-3xy]-5[(x+y)^{2}-2xy]=3.8.(8^{2}-3.15)-5.(8^{2}-2.15)=286[/tex] Reactions: Uyên_1509
[tex]M=3(x^{3}+y^{3})-5(x^{2}+y^{2})=3(x+y)[(x+y)^{2}-3xy]-5[(x+y)^{2}-2xy]=3.8.(8^{2}-3.15)-5.(8^{2}-2.15)=286[/tex]