Toán 8 Đại 8

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
18
Nam Định
THCS Hải Phương

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
Cho a+b+c # 0 và [tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}=3abc[/tex] Tính P = [tex]\frac{a^{2013}+b^{2013}+c^{2013}}{(a+b+c)\frac{}{}}[/tex]


Giúp mềnh
[tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}-3abc=0 => (a+b)^{3}-3ab.(a+b)+c^{3}-3abc=0\\\\ => (a+b+c).[(a+b)^{2}-(a+b)c+c^{2}-3ab]=0\\\\ => (a+b+c).(a^{2}+b^{2}+c^{2}-ab-ac-bc)=0\\\\ => a^{2}+b^{2}+c^{2}=ab+ac+bc (do a+b+c khác 0))\\\\ => 2a^{2}+2b^{2}+2c^{2}-2ab-2ac-2bc=0\\\\ => (a-b)^{2}+(b-c)^{2}+(a-c)^{2}=0\\\\ => a=b=c[/tex]
thay vô P=a^2012 (nhầm ko bạn? :D sao ra biến được :))
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]a^3+b^3+c^3-3abc=0\rightarrow a^3+3ab(a+b)+b^3+c^3-3abc-3ab(a+b)=0\rightarrow (a+b)^3+c^3-3ab(a+b+c)=0\rightarrow (a+b+c)(a^2+2ab+b^2-ab-ac+c^2)-3ab(a+b+c)=0\rightarrow (a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)=0[/tex]
Do a+b+c khác 0 suy ra [tex]a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca=0 \rightarrow 2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca=0\rightarrow (a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2=0[/tex] suy ra a=b=c
Thay vô P có:
[tex]\frac{a^{2013}+b^{2013}+c^{2013}}{(a+b+c)}=\frac{a^{2013}+a^{2013}+a^{2013}}{(a+a+a)}=\frac{3a^{2013}}{3a}=a^2012[/tex]
 

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
18
Nam Định
THCS Hải Phương
Tính P = a2013+b2013+c2013(a+b+c)" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">a2013+b2013+c2013(a+b+c)[tex]^{2013}[/tex]
 

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
Tính P = a2013+b2013+c2013(a+b+c)" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">a2013+b2013+c2013(a+b+c)[tex]^{2013}[/tex]
cái đề tuyệt vời thật :D nhưng hình như chỗ cuối (a+b+c)^2013 vậy thì bạn cứ thay vô rút gọn là xong :)
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ
Top Bottom