Toán Đại 8

tranhainam1801

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười một 2013
374
110
121
22
Hà Nam
27)[TEX]x^2+5y^2+2xy-4x-8y+2015[/TEX]
[TEX]=x^2+2x(y-2)+(y-2)^2-(y-2)^2+5y^2-8y+2015[/TEX]
[TEX]=(x+y-2)^2+4y^2-4y+2011[/TEX]
[TEX]=(x+y-2)^2+(2y-1)^2+2010\geq2010[/TEX]
Dấu ''='' xảy ra ..........................................

28) [TEX]\frac{1}{a^2+b^2-c^2}[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{(a+b)^2-c^2-2ab}[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{(a+b-c)(a+b+c)-2ab}[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{-2ab}[/TEX]
tương tự 3 cái còn lại rồi cộng vào xong quy đồng sẽ đc bt = 0
29) đẳng thức đề cho rất quen thuộc ta sẽ phân tích đc thành thành nhân tử rồi từ đó suy ra [TEX]a+b+c=0([/TEX]
[TEX]P=(1+\frac{a}{b})(1+\frac{b}{c})(1+\frac{c}{a})[/TEX]
[TEX]P=\frac{(a+b)(b+c)(c+a)}{abc}[/TEX]
nhân ra sẽ đc
[TEX]P=\frac{3ab(a+b)+3bc(b+c)+3ca(c+a)}{3abc}[/TEX]
[TEX]P=\frac{(a+b+c)^3-a^3-b^3-c^3}{3abc}[/TEX]
[TEX]P=-1[/TEX]
30)
đơn giản rồi chuyển vế tạo hằng đẳng thức
 
Last edited:

Thy Hương

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng tư 2014
67
34
119
Đà Nẵng
33/
Gọi A(x) là thương của (x^2+ax+b)/(x+1)
=> x^2+ax+b=A(x).(x+1)+7
giả sử x=-1 => 1+a+b=7
=> a+b=6 (1)
Gọi B(x) là thương của (x^2+ax+b)/(x-2)
=> x^2+ax+b=B(x).(x-2)+4
giả sử x=2 => 4+2a+b=4
=> 2a+b=0 (2)
Lấy (2)-(1) => a=-6
=> b=6+6=12
Vậy.....
 
  • Like
Reactions: Nhung'xx TLP'xx

Nhung'xx TLP'xx

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
499
1,252
259
21
Nam Định
27)[TEX]x^2+5y^2+2xy-4x-8y+2015[/TEX]
[TEX]=x^2+2x(y-2)+(y-2)^2-(y-2)^2+5y^2-8y+2015[/TEX]
[TEX]=(x+y-2)^2+4y^2-4y+2011[/TEX]
[TEX]=(x+y-2)^2+(2y-1)^2+2010\geq2010[/TEX]
Dấu ''='' xảy ra ..........................................

28) [TEX]\frac{1}{a^2+b^2-c^2}[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{(a+b)^2-c^2-2ab}[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{(a+b-c)(a+b+c)-2ab}[/TEX]
[TEX]=\frac{1}{-2ab}[/TEX]
tương tự 3 cái còn lại rồi cộng vào xong quy đồng sẽ đc bt = 0
29) đẳng thức đề cho rất quen thuộc ta sẽ phân tích đc thành thành nhân tử rồi từ đó suy ra [TEX]a+b+c=0([/TEX]
[TEX]P=(1+\frac{a}{b})(1+\frac{b}{c})(1+\frac{c}{a})[/TEX]
[TEX]P=\frac{(a+b)(b+c)(c+a)}{abc}[/TEX]
nhân ra sẽ đc
[TEX]P=\frac{3ab(a+b)+3bc(b+c)+3ca(c+a)}{3abc}[/TEX]
[TEX]P=\frac{(a+b+c)^3-a^3-b^3-c^3}{3abc}[/TEX]
[TEX]P=-1[/TEX]
30)
đơn giản rồi chuyển vế tạo hằng đẳng thức
Bài 29 bn giải cụ thể giúp mk đc ko?
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 27:
$x^2+5y^2+2xy-4x-8y+2015$
$=x^2+2xy+y^2-4x-4y+4+4y^2-4y+1+2010$
$=(x+y)^2-4(x+y)+4+(2y-1)^2+2010$
$=(x+y-2)^2+(2y-1)^2+2010\geq 2010$
Dấu "=" xảy ra khi $x=\dfrac{3}{2};y=\dfrac{1}{2}$
Vậy...
Bài 28:
$a+b+c=0\Rightarrow c=-(a+b);a=-(b+c);b=-(c+a)$
$\Rightarrow a^2+b^2-c^2=-2ab;b^2+c^2-a^2=-2bc;c^2+a^2-b^2=-2ca$
Vậy $P=\dfrac{1}{-2ab}+\dfrac{1}{-2bc}+\dfrac{1}{-2ca}=\dfrac{z+x+y}{-2xyz}=0$
Bài 29:
$a^3+b^3+c^3=3abc$
$\iff a^3+b^3+c^3-3abc=0$
$\iff (a+b)^3+c^3-3ab(a+b+c)=0$
$\iff (a+b+c)[(a+b)^2-(a+b)c+c^2]-3ab(a+b+c)=0$
$\iff (a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc)=0$
$\iff 2(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc)=0$
$\iff (a+b+c)[(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2]=0$
+Nếu $a+b+c=0$ thì $P=\dfrac{a+b}{b}+\dfrac{b+c}{c}+\dfrac{c+a}{a}=\dfrac{-c}{b}+\dfrac{-a}{c}+\dfrac{-b}{a}=-1$
+Nếu $(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2=0\Rightarrow a=b=c$ thì $P=(1+1)(1+1)(1+1)=8$
Bài 32:
Áp dụng k/q ở bài 29 nếu $x+y+z=0$ thì $x^3+y^3+z^3=3xyz$ ta đc:
$\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=0\Rightarrow \dfrac{1}{x^3}+\dfrac{1}{y^3}+\dfrac{1}{z^3})=\dfrac{3}{abc}$
mà $\dfrac{yz}{x^2}+\dfrac{zx}{y^2}+\dfrac{xy}{z^2}=\dfrac{xyz}{x^3}+\dfrac{xyz}{y^3}+\dfrac{xyz}{z^3}=xyz(\dfrac{1}{x^3}+\dfrac{1}{y^3}+\dfrac{1}{z^3}$
=> $A=abc.\dfrac{3}{abc}=3$
Bài 33:
$x^3+ax+b$ hay $x^2+ax+b$ vậy?
Bài 34:
Thay $2017=abc$ ta đc $C=\dfrac{a}{ab+a+abc}+\dfrac{b}{bc+b+1}+\dfrac{abc^2}{ac+abc^2+abc}\\=\dfrac{1}{b+1+bc}+\dfrac{b}{bc+b+1}+\dfrac{bc}{1+bc+b}=1$
[TEX]a^3+b^3+c^3=3abc[/TEX]
[TEX](a+b)^3-3ab(a+b)+c^3-3abc=0[/TEX]
[TEX][(a+b)^3+c^3]-3ab(a+b+c)=0[/TEX]
[TEX](a+b+c)[(a+b)^2-(a+b)c+c^2]-3ab(a+b+c)=0[/TEX]
rồi đặt nhân tử chung a+b+c ra ngoài
Đc chưa bạn ?
Cái này thiếu nha bạn còn 1 TH nx
 
Last edited:

tranhainam1801

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười một 2013
374
110
121
22
Hà Nam
31)
[TEX]=(a+b)^2+\frac{(ab+1)^2}{(a+b)^2}-2ab[/TEX]
áp dụng cauchy cho 2 số đầu rồi trừ đi cái thứ 3 là ra
32) coi [TEX]\frac{1}{x}=a[/TEX]
[TEX]\frac{1}{y}=b[/TEX]
[TEX]\frac{1}{z}=c[/TEX]
[TEX]=> a+b+c=0[/TEX]
[TEX]=>a^3+b^3+c^3=3abc[/TEX](1)
đến biểu thức A quy đồng xong đặt abc ra thừa số chung thay nhân tử còn lại thành (1)
thì sẽ đc A=3
33) Ta có [TEX]x^2+a+b=Q(x).(x+1)+7[/TEX]
thay x=-1 vô để triệt tiêu Q(x) sẽ đc đẳng thức giữa a và b
tương tự còn lại
34) thay bình thường vào là xong
 
  • Like
Reactions: Nhung'xx TLP'xx

tranhainam1801

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười một 2013
374
110
121
22
Hà Nam
Bài 27:
$x^2+5y^2+2xy-4x-8y+2015$
$=x^2+2xy+y^2-4x-4y+4+4y^2-4y+1+2010$
$=(x+y)^2-4(x+y)+4+(2y-1)^2+2010$
$=(x+y-2)^2+(2y-1)^2+2010\geq 2010$
Dấu "=" xảy ra khi $x=\dfrac{3}{2};y=\dfrac{1}{2}$
Vậy...
Bài 28:
$a+b+c=0\Rightarrow c=-(a+b);a=-(b+c);b=-(c+a)$
$\Rightarrow a^2+b^2-c^2=-2ab;b^2+c^2-a^2=-2bc;c^2+a^2-b^2=-2ca$
Vậy $P=\dfrac{1}{-2ab}+\dfrac{1}{-2bc}+\dfrac{1}{-2ca}=\dfrac{z+x+y}{-2xyz}=0$
Bài 29:
$a^3+b^3+c^3=3abc$
$\iff a^3+b^3+c^3-3abc=0$
$\iff (a+b)^3+c^3-3ab(a+b+c)=0$
$\iff (a+b+c)[(a+b)^2-(a+b)c+c^2]-3ab(a+b+c)=0$
$\iff (a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc)=0$
$\iff 2(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc)=0$
$\iff (a+b+c)[(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2]=0$
+Nếu $a+b+c=0$ thì $P=\dfrac{a+b}{b}+\dfrac{b+c}{c}+\dfrac{c+a}{a}=\dfrac{-c}{b}+\dfrac{-a}{c}+\dfrac{-b}{a}=-1$
+Nếu $(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2=0\Rightarrow a=b=c$ thì $P=(1+1)(1+1)(1+1)=8$
Bài 32:
Áp dụng k/q ở bài 29 nếu $x+y+z=0$ thì $x^3+y^3+z^3=3xyz$ ta đc:
$\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=0\Rightarrow \dfrac{1}{x^3}+\dfrac{1}{y^3}+\dfrac{1}{z^3})=\dfrac{3}{abc}$
mà $\dfrac{yz}{x^2}+\dfrac{zx}{y^2}+\dfrac{xy}{z^2}=\dfrac{xyz}{x^3}+\dfrac{xyz}{y^3}+\dfrac{xyz}{z^3}=xyz(\dfrac{1}{x^3}+\dfrac{1}{y^3}+\dfrac{1}{z^3}$
=> $A=abc.\dfrac{3}{abc}=3$
Bài 33:
$x^3+ax+b$ hay $x^2+ax+b$ vậy?
Bài 34:
Thay $2017=abc$ ta đc $C=\dfrac{a}{ab+a+abc}+\dfrac{b}{bc+b+1}+\dfrac{abc^2}{ac+abc^2+abc}\\=\dfrac{1}{b+1+bc}+\dfrac{b}{bc+b+1}+\dfrac{bc}{1+bc+b}=1$

Cái này thiếu nha bạn còn 1 TH nx
quên mất :D
 

Trần Đức Long

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2017
297
60
94
Thái Bình
THPT Chuyên Lương Văn Tụy
1/x +1/y +1/z =0 =>1/x +1/y =-1/z =>(1/x +1/y)^3 =(-1/z)^3 =>1/x^3 +1/y^3 +3/x^2 .y +3/x.y^2 = -1/z^3 =>1/x^3 +1/y^3 +1/z^3 +3/xy (1/x +1/y)=0
=>1/x^3 +1/y^3 +1/z^3 =-3/xy (1/x +1/y) =>1/x^3 +1/y^3 +1/z^3 =-3/xy .(-1/z)=3/xyz
Ta có A=yz /x^2 +xz/y^2 +xy/z^2 = yz/x^2 .x +xz/y^2 .y +xy/z^2 .z =xyz/x^3 +xyz/y^3 +xyz/z^3 =xyz(1/x^3 +1/y^3 +1/z^3) =xyz. 3/xyz =3. nhớ tick like
 
  • Like
Reactions: Nhung'xx TLP'xx

Nhung'xx TLP'xx

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
499
1,252
259
21
Nam Định
1/x +1/y +1/z =0 =>1/x +1/y =-1/z =>(1/x +1/y)^3 =(-1/z)^3 =>1/x^3 +1/y^3 +3/x^2 .y +3/x.y^2 = -1/z^3 =>1/x^3 +1/y^3 +1/z^3 +3/xy (1/x +1/y)=0
=>1/x^3 +1/y^3 +1/z^3 =-3/xy (1/x +1/y) =>1/x^3 +1/y^3 +1/z^3 =-3/xy .(-1/z)=3/xyz
Ta có A=yz /x^2 +xz/y^2 +xy/z^2 = yz/x^2 .x +xz/y^2 .y +xy/z^2 .z =xyz/x^3 +xyz/y^3 +xyz/z^3 =xyz(1/x^3 +1/y^3 +1/z^3) =xyz. 3/xyz =3. nhớ tick like
Cảm ơn bn vì đã giúp đỡ. Nhưng sao bn ko gõ công thức?
 

Trần Đức Long

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2017
297
60
94
Thái Bình
THPT Chuyên Lương Văn Tụy
c/m a^2 +b^2 +c^2 >= ab+ac+bc
Vì a;b;c là độ dài 3 cạnh của tam giác => a;b;c>0
Áp dụng bđt cô si 2 số:
a^2 +b^2 >=2ab với mọi a;b>0.Dấu''=''...a=b (1)
b^2 +c^2 >=2bc _______b;c>0.Dấu''=''....b=c (2)
a^2 +c^2 >=2ac________a;c>0.Dấu''=''....a=c (3)
Cộng vế 3 bđt (1); (2);(3) ta được 2(a^2 +b^2 +c^2) >=2(ab+bc+ac) với mọi a;b;c>0.Dấu''=''....a=b=c
=>a^2 +b^2 +c^2 >=ab+bc+ac . _____________._____________ (đpcm)
a^2 +b^2 +c^2 <2(ab+ac+bc)
Vì a;b;c là độ dài 3 cạnh của tam giác ta có:a<b+c (bất đẳng thức tam giác)
=>a^2 <ab+ac (1)
b<a+c =>b^2 <ab+bc (2)
c<a+b =>c^2 <ac+bc(3)
Cộng vế 3 bđt (1);(2);(3) ta được a^2 +b^2 +c^2 <2ab+2ac+2bc=2(ab+ac+bc) (đpcm) .Nhớ tick thích nhé.
 
  • Like
Reactions: Nhung'xx TLP'xx

Trần Đức Long

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2017
297
60
94
Thái Bình
THPT Chuyên Lương Văn Tụy
bài 33) là x^3 +ax+b phải ko
Gọi thương của phép chia (x^3 +ax+b) : (x+1) dư 7 là Q(x)
ta có x^3 +ax+b=(x+1)Q(x)+7
Thay x=-1 =>(-1)^3 -1a+b=(-1+1).Q(-1)+7
=>-1-a+b=7 =>b-a=8 =>b=8+a (1)
Gọi thương của phép chia (x^3 +ax+b) : (x-2) dư 4 là F(x)
ta có x^3 +ax+b=(x-2)F(x)+4
Thay x=2 =>2^3 +2a+b=(2-2)F(2)+4
=>8+2a+b=4 =>2a+b=-4 =>b=-4-2a (2)
Từ (1) và (2) =>8+a=-4-2a (cùng =b)
=>a+2a=-4-8
=>3a=-12
=>a=-4 =>b=4 .Nhớ nhấn like.

bài 28: Còn cách khác đơn giản hơn. a+b+c=0 =>a+b=-c =>(a+b)^2 =(-c)^2 =>a^2 +2ab+b^2=c^2 =>a^2 +b^2 -c^2 =-2ab
tương tự b^2 +c^2 -a^2 =-2bc ;a^2 +c^2 -b^2 =-2ac
=>P= 1/-2ab +1/-2bc +1/-2ac = c+a+b/-2abc = 0 (vì a+b+c=0)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nhung'xx TLP'xx
Top Bottom