[ Đại 8] Tìm a,b

T

thinhrost1



$a+b=\dfrac{a}{b}$

\Rightarrow $ab+b^2=a(1)$

Mà theo giả thuyết

$a+b=ab$

\Rightarrow $a=ab-b(2)$

Thế (2) vào (1) ta có:

$ab+b^2=ab-b$

\Rightarrow$b^2+b=0$

Nên b=-1 hoặc 0

*Nếu b=-1

a+-1=-a

2a=1

\Rightarrow a=0,5

Nhưng b=0 thì không thể do $\dfrac{a}{b}$(b#0)

Vậy: a=0,5 ; b=-1 thoả mãn pt trên
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

Ta có: $ab = \dfrac{a}{b}$
$ \to a{b^2} = a$
+/$a=0$
$ \to 0 + b = 0$
$ \to b = 0$ (không thoả mãn)
+/$a \ne 0$
$ \to {b^2} = 1$
$ \to b = \pm 1$
*$b=1$
Thay vào ta không tìm được a thoả mãn
*$b=-1$
Thay vào ta tìm được $a=0,5$
 
Top Bottom