[Đại 8] Phân tích đa thức thành nhân tử

P

phuongpupil2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:${({x^2} + x)^2} + 4{x^2} + 4x - 12$
Câu 2:$(x + 2)(x + 3)(x + 4)(x + 5) - 24$
Câu 3:${({x^2} + 4x + 8)^2} + 3{x^3} + 4{x^2} + 24x$
Câu 4:$(m + 1)(m + 3)(m + 5)(m + 7) + 15$
Câu 5:$4{a^2}{b^2}(2a + b) + {b^2}{c^2}(c - b) - 4{a^2}{c^2}(2a + c)$
Câu 6:${x^4} + {x^2}{y^2} + {y^4}$
Câu 7:$27{x^3} - 27{x^2} + 18x - 4$
Câu 8:$({x^2} + x + 1)({x^2} + x + 2) - 12$
Câu 9:${x^2}y + {y^2}z + {z^2}x + x{y^2} + {z^2}y + {z^2}x + 2xyz$
Câu 10:${(x + y + z)^3} - {x^3} - {y^3} - {z^3}$
Câu 11:$xz(x + z) - yz(y + z) + xy(x - y)$
Câu 12:${x^3} - 2{y^3} - 3x{y^2}$


@thong7enghiaha: câu nào giải rồi mình tô đỏ nhen, để khỏi giải lặp:D
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Câu 1

[laTEX]A = (x^2 + x)^2+ 4x^2 + 4x - 12 \\ \\ A = x^4+2x^3+5x^2+4x-12 \\ \\ x^2(x^2+x+6) + x(x^2+x+6) -2(x^2+x+6) \\ \\ A = (x^2+x+6)(x^2+x-2) = (x^2+x+6)(x-1)(x+2)[/laTEX]
 
S

sieumau88

Câu 12 :

$\boxed{x^3-2y^3-3xy^2} = x^3 + y^3 - (3y^3 + 3xy^2)$

$= (x+y) . (x^2+y^2-xy) - 3y^2 . (x+y)$

$= (x+y) . \left[ (x^2-y^2)-(y^2+xy)\right]$

$=(x+y) . \left[ (x-y) . (x+y) - y(y+x)\right]$

$=(x+y)^2 . (x-2y)$
 
S

sieumau88

Câu 8 : $\boxed{H = (x^2+x+1) . (x^2+x+2) - 12}$

Đặt $x^2+x+1= m$

$H = m . (m+1) -12 = m^2 + 4m - 3m -12$

$= m . (m+4) - 3 . (m+4) = (m+4) . (m-3)$

$= (x^2+x+5) . (x^2+x-2) = (x^2+x+5) . (x^2+2x - x -2)$

$=(x^2+x+5) . \left[ x . (x+2) - (x+2) \right]$

Vậy $H= (x^2+x+5) . (x+2) . (x-1)$
 
N

nguyenbahiep1

Câu 2

[laTEX]B= (x + 2)(x + 3)(x + 4)(x + 5) - 24 \\ \\ B = (x^2+7x+10)(x^2+7x+12) -24 \\ \\ x^2+7x+ 6 = u \\ \\ B = (u+4)(u+6) - 24 \\ \\ B = u^2 + 10u = u(u+10) = (x^2+7x+6)(x^2+7x+16) \\ \\ B = (x+1)(x+6)(x^2+7x+16)[/laTEX]
 
B

boboiboydiatran

câu 7
[tex] 27x^3 -27x^2+18x-4 [/tex]
\Leftrightarrow [tex] 27x^3-27x^2+9x-1+9x-3 [/tex]
\Leftrightarrow [tex][(3x)^3-3.3x^2.1+3.3x.1^2 -1^3]+3(3x-1)[/tex]
\Leftrightarrow [tex](3x-1)^3 +3.(3x-1)[/tex]
\Leftrightarrow [tex] (3x-1).[(3x-1)^2+3][/tex]
 
S

sieumau88

Câu 6 : $\boxed{x^4+x^2y^2+y^4} = \left(x^4+2x^2y^2+y^4 \right) - x^2y^2$

$=\left( x^2+y^2 \right)^2 - (xy)^2 = \left(x^2+y^2+xy \right) . \left(x^2+y^2-xy \right)$
 
S

sieumau88

Sử dụng Hằng đẳng thức $\boxed{(a+b)^3=a^3+b^3+3ab.(a+b)}$

.........................................................


Câu 10 : $\boxed{\left( x+y+z \right)^3 - x^3 - y^3 -z^3}$

$= x^3 + (y+z)^3 + 3x . (y+z) . [x+(y+z)] - (x^3+y^3+z^3)$

$= x^3+y^3+z^3+3yz . (y+z) + 3x . (y+z) . (x+y+z) - (x^3+y^3+z^3)$

$=3 . (y+z) . (yz+x^2+xy+xz)$

$=3 . (y+z) . \left[ z.(y+x) + x.(x+y) \right]$

$= 3 . (y+z) . (y+x) . (z+x)$



 
S

sieumau88

Câu 11 : $\boxed{xz.(x+z) + xy.(x-y) - yz.(y+z) }$

$= (x^2z + x^2y) + (xz^2 - xy^2) - yz.(y+z)$

$= x^2 . (z+y) + x . (z-y) . (z+y) - yz.(y+z)$

$= (z+y) . (x^2 + xz - xy - yz)$

$= (z+y) .\left[ x . (x+z) - y . (x+z) \right]$

$= (z+y) . (x+z) . (x-y)$
 
S

sieumau88

Câu 4 : $D = \boxed{(m+1)(m+7) . (m+3)(m+5) + 15} = (m^2 + 8m + 7) . (m^2 + 8m + 15) + 15$


Đặt $m^2+8m+11 = y$

$D = (y-4) . (y+4) + 15 = y^2 - 4^2 +15 = y^2 - 1 = (y-1) . (y+1)$

$= (m^2+8m+10) . (m^2+8m+12) = \left[(m+4)^2 -6 \right] . \left[(m+4)^2 - 2^2 \right]$

$= \left( m+4 - \sqrt{6} \right) . \left( m+4 - \sqrt{6} \right) . (m+6) . (m+2)$
 
S

soicon_boy_9x

Câu 9:

$x^2y+xy^2+y^2z+yz^2+xz^2+x^2z+2xyz$

$=xy(x+y)+yz(x+y)+z^2(x+y)+xz(x+y)$

$=(xy+yz+z^2+xz)(x+y)=[x(y+z)+z(y+z)](x+y)=(x+z)(y+z)(x+y)$
 
D

depvazoi

4)
$(m+1)(m+3)(m+5)(m+7)+15$
$=(m+1)(m+7)(m+3)(m+5)+15$
$=(m^2+8m+7)(m^2+8m+15)+15$
$=(m^2+8m+11-4)(m^2+8m+11+4)+15$
$=(m^2+8m+11)^2-16+15$
$=(m^2+8m+11)^2-1$
$=(m^2+8m+10)(m^2+8m+12)$
$=(m+4+\sqrt{6})(m+4-\sqrt{6})(m+6)(m+2)$
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Câu 3:

$(x^2+4x+8)^2+3x^3+4x^2+24x=
(x^2+4x+8)^2+3x(x^2+4x+8)+2,25x^2-10,25x^2$

$=(x^2+5,5x+8)^2-10.25x^2=(x^2+5,5x-\sqrt{10,25}x+8)(x^2+5,5x+
\sqrt{10,25}x+8)$

$=(x^2+5,5x-\dfrac{\sqrt{41}}{2}x+8)(x^2+5,5x+\dfrac{\sqrt{41}}{2}x+8)$


@thinhrost1: không phân tích thành nguyên vẫn được à?

@soicon:một đa thức chỉ có một cách phân tích thành nhân tử ( nếu có nhiều cách phân tích thì thành ra 2 tập nghiệm à)
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Câu 5:

$4a^2b^2(2a+b)+b^2c^2(c-b)-4a^2c^2(2a+c)=4a^2b^2(2a+b)+b^2c^3-
b^3c^2-8a^3c^2-4a^2c^3$

$=4a^2b^2(2a+b)+c^3(b^2-4a^2)-c^2(b^3+8a^3)$

$=4a^2b^2(2a+b)+c^3(2a+b)(b-2a)-c^2(b+2a)(b^2-2ab+4a^2)$

$=(4a^2b^2+c^3b-2c^3a-c^2b^2+2abc^2-4a^2c^2)(2a+b)$

$=[4a^2(b-c)(b+c)-c^2b(b-c)+2c^2a(b-c)](2a+b)$

$=(4a^2b+4a^2c-c^2b+2c^2a)(b-c)(2a+b)$

$=[b(2a+c)(2a-c)+2ac(2a+c)](b-c)(2a+b)$

$=(2ab-bc+2ac)(2a+c)(b-c)(2a+b)$

 
P

phuongpupil2

Câu 4 : $D = \boxed{(m+1)(m+7) . (m+3)(m+5) + 15} = (m^2 + 8m + 7) . (m^2 + 8m + 15) + 15$


Đặt $m^2+8m+11 = y$

$D = (y-4) . (y+4) + 15 = y^2 - 4^2 +15 = y^2 - 1 = (y-1) . (y+1)$

$= (m^2+8m+10) . (m^2+8m+12) = \left[(m+4)^2 -6 \right] . \left[(m+4)^2 - 2^2 \right]$

$= \left( m+4 - \sqrt{6} \right) . \left( m+4 - \sqrt{6} \right) . (m+6) . (m+2)$
E có lời giải ngắn hơn nè:
Phân tích cũng như vậy nhưng đặt \[{m^2} + 8m + 10 = a\]
\[\begin{array}{l}
D = \left[ {a + ( - 3)} \right](a + 5) + 15\\
= {a^2} + 2a - 15 + 15\\
= a(2 + a)\\
= ({m^2} + 8m + 10)({m^2} + 8m + 12)\\
= ({m^2} + 8m + 10)(m + 2)(m + 6)
\end{array}\]
 
S

soicon_boy_9x

E có lời giải ngắn hơn nè:
Phân tích cũng như vậy nhưng đặt \[{m^2} + 8m + 10 = a\]
\[\begin{array}{l}
D = \left[ {a + ( - 3)} \right](a + 5) + 15\\
= {a^2} + 2a - 15 + 15\\
= a(2 + a)\\
= ({m^2} + 8m + 10)({m^2} + 8m + 12)\\
= ({m^2} + 8m + 10)(m + 2)(m + 6)
\end{array}\]
Phân tích thành nhân tử phải phân tích đến nhân tử cuối cùng nhé

Bài của bạn chưa phân tích hết nhân tử $m^2+8m+10$
 
Top Bottom