[Đại 8]Các bài tập GIẢI PHƯƠNG TRÌNH và PHÂN TÍCH ĐA THỨC THÀNH NHÂN TỬ

C

chinhphuc_math

Nếu giải được cả bài này nữa thì xin cảm ơn các bạn rất nhìu
Cho hệ ptr 3x+(m-1)=12
(m-1)x +12y=24
1. Giải hệ
2.Tìm m sao cho hệ có 1 nghiệm thoả mãn x < y
Ta có:
x=13-m\3 thay x= pt 2 ta có
(m-1)* 13-m\3 +12y=24
==>13m- [TEX]m^2[/TEX]-13+m\3 +12y=24
=>14m- [TEX]m^2[/TEX] -13 +36y=72
=>y=59+TEX]m^2[/TEX]-14m\36
2\ x<y
=>13-m\3<59+[TEX]m^2[/TEX]-14m\36
=>13-m<59+[TEX]m^2[/TEX]-14m\12
=>156-m<59+[TEX]m^2[/TEX]-14m
0<[TEX]m^2[/TEX] -13m - 97
Đưa [TEX]m^2[/TEX] -13m - 97 về hằng đẳng thức rùi cho nó<0 rùi được mà rùi chỉ ra m là ra thui lười vít mà
 
C

cuncon2395

Bài tiếp theo.
(chả nhớ là bài mấy nữa :D)
Giải phương trình

b. [TEX]\frac{x+1}{x^2+x+1}-\frac{x-1}{x^2-x+1}=\frac{3x^2 -1}{x(x^4+x^2+1)}[/TEX]


[TEX]\frac{x+1}{x^2+x+1}-\frac{x-1}{x^2-x+1}=\frac{3x^2 -1}{x(x^4+x^2+1)}[/TEX]
đk: x#0
[TEX]\Leftrightarrow \frac{(x+1)(x^2-x+1)-(x-1)(x^2+x+1)}{(x^2+x+1)(x^2-x+1)}=\frac{3x^2-1}{x(x^2+x^2+1)} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{x^3+1-(x^3-1)}{x^4-x^3+x^2+x^3-x^2+x+x^2-x+1}=\frac{3x^2-1}{x(x^4+x^2+1)}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{2}{x^4+x^2+1}=\frac{3x^2+1}{x(x^4+x^2+1)}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2x=3x^2-1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3x^2-2x-1=0 \Leftrightarrow 3x^2-3x+x-1=0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3x(x-1)+(x-1)=0 \Leftrightarrow (x-1)(3x+1)=0[/TEX]
[TEX]\left[\begin{x=1}\\{x=\frac{-1}{3}} [/TEX]
Vậy....
 
Top Bottom