[đại 8] BĐT

P

princess2000

Chọn $x,y \in (0;1)$, Đề sai.

[TEX]x=0; y=0 \Rightarrow x^4+y^4=x^2y+xy^2(=0)[/TEX]
[TEX]x=1; y=0 hoac x=0; y=1 \Rightarrow x^4+y^4=1 > x^2y+xy^2=0[/TEX]
[TEX]x=1;y=1 \Rightarrow x^4+y^4=x^2y+xy^2=2[/TEX]
Đề có sai đâu ạ?

@transformers123: dấu "()" có nghĩa là $0 < x <1$ còn dấu "[]" có nghĩa là $0 \le x \le 1$
 
Last edited by a moderator:
P

princess2000

chắc đề là chứng minh:
$$x^4+y^4 \ge x^3y+xy^3$$
hoặc
$$x^3+y^3 \ge x^2y+xy^2$$
nếu đề như vậy thì mình xin giải=))
ta có:
$\begin{cases}x^4+x^4+x^4+y^4 \ge 4x^3y\\y^4+y^4+y^4+x^4 \ge 4xy^3\end{cases}$
cộng lại, ta có $\mathfrak{dpcm}$
ta có:
$\begin{cases}x^3+x^3+y^3 \ge 3x^2y\\y^3+y^3+x^3 \ge 3xy^2\end{cases}$
cộng lại, ta có $\mathfrak{dpcm}$

Thế thì mình cũng xin thưa với bạn rằng đề không phải như vậy, nếu như vậy thì mình đã tự giải được rồi
 
H

huynhbachkhoa23

chắc đề là chứng minh:
$$x^4+y^4 \ge x^3y+xy^3$$
hoặc
$$x^3+y^3 \ge x^2y+xy^2$$
nếu đề như vậy thì mình xin giải=))
ta có:
$\begin{cases}x^4+x^4+x^4+y^4 \ge 4x^3y\\y^4+y^4+y^4+x^4 \ge 4xy^3\end{cases}$
cộng lại, ta có $\mathfrak{dpcm}$
ta có:
$\begin{cases}x^3+x^3+y^3 \ge 3x^2y\\y^3+y^3+x^3 \ge 3xy^2\end{cases}$
cộng lại, ta có $\mathfrak{dpcm}$

Không cần phức tạp như thế, giả sử $x\ge y$

Hoán vị vòng quanh với $x;y$ và $x^3; y^3$ ở câu đầu và $x; y$ và $x^2; y^2$ ở câu sau.

@transformers123: người ra đề thách thức người giải thì nên giải bằng cơ bản chứ=))
 
Last edited by a moderator:
T

transformers123

nãy bấm nhầm nút nên xóa bài luôn:((
chắc đề là chứng minh:
$$x^4+y^4 \ge x^3y+xy^3$$
hoặc
$$x^3+y^3 \ge x^2y+xy^2$$
nếu đề như vậy thì mình xin giải=))
ta có:
$\begin{cases}x^4+x^4+x^4+y^4 \ge 4x^3y\\y^4+y^4+y^4+x^4 \ge 4xy^3\end{cases}$
cộng lại, ta có $\mathfrak{dpcm}$
ta có:
$\begin{cases}x^3+x^3+y^3 \ge 3x^2y\\y^3+y^3+x^3 \ge 3xy^2\end{cases}$
cộng lại, ta có $\mathfrak{dpcm}$
 
Top Bottom