Toán 7 Đại 7

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$f(x) = 4x^2 - 4x + 5 \\
= 4 \left ( x^2 - x + \dfrac{5}{4} \right ) \\
= 4 \left [ x^2 - 2.x. \dfrac{1}{2}+ \left ( \dfrac{1}{2} \right ) ^2 - \left ( \dfrac{1}{2} \right ) ^2 + \dfrac{5}{4} \right ] \\
= 4 \left [ \left ( x^2 - 2.x. \dfrac{1}{2}+ \dfrac{1}{4} \right ) - \dfrac{1}{4} + \dfrac{5}{4} \right ] \\
= 4 \left [ \left ( x - \dfrac{1}{2} \right ) ^2 +1 \right ] \\
= 4 \left ( x - \dfrac{1}{2} \right ) ^2 +4 \\$
Ta có $\left ( x - \dfrac{1}{2} \right ) ^2 \geq 0, \forall x \in \mathbb{R} \Leftrightarrow 4 \left ( x - \dfrac{1}{2} \right ) ^2 \geq 0, \forall x \in \mathbb{R}$
$\Leftrightarrow 4 \left ( x - \dfrac{1}{2} \right ) ^2 +4 \geq 4 > 0, \forall x \in \mathbb{R}$
Vậy đa thức $f(x)$ ban đầu không có nghiệm
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
21
Last edited:

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
20
Nam Định
THCS Hải Phương
làm tiếp hộ em với
[tex]4x^{2}-2x-2x-4+4+5=0[/tex]
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
$f(x) = 4x^2 - 4x + 5 \\
= 4 \left ( x^2 - x + \dfrac{5}{4} \right ) \\
= 4 \left [ x^2 - 2.x. \dfrac{1}{2}+ \left ( \dfrac{1}{2} \right ) ^2 - \left ( \dfrac{1}{2} \right ) ^2 + \dfrac{5}{4} \right ] \\
= 4 \left [ \left ( x^2 - 2.x. \dfrac{1}{2}+ \dfrac{1}{4} \right ) - \dfrac{1}{4} + \dfrac{5}{4} \right ] \\
= 4 \left [ \left ( x - \dfrac{1}{2} \right ) ^2 +1 \right ] \\
= 4 \left ( x - \dfrac{1}{2} \right ) ^2 +4 \\$
Ta có $\left ( x - \dfrac{1}{2} \right ) ^2 \geq 0, \forall x \in \mathbb{R} \Leftrightarrow 4 \left ( x - \dfrac{1}{2} \right ) ^2 \geq 0, \forall x \in \mathbb{R}$
$\Leftrightarrow 4 \left ( x - \dfrac{1}{2} \right ) ^2 +4 \geq 4 > 0, \forall x \in \mathbb{R}$
Vậy đa thức $f(x)$ ban đầu không có nghiệm
Sao k tách $ 4x^2 - 4x + 5 = 4x^2 - 4x + 1 + 4 = (2x - 1)^2 + 4 $
Nhanh hơn chứ bạn?
 
Top Bottom