Toán 7 Đại 7

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
mình nghĩ là thuộc N
Theo thuộc N ,giải như sau
[tex]7(x-2013)^2\geq 0\Rightarrow 16-y^{2}\geq 0\Rightarrow x\leq 4[/tex]
Mà vế phải chia hết cho 7 nên vế trái cũng chia hết cho 7 suy ra y=3 ,x=2014hoac x=2012
Chúc bạn học tốt !
 
Last edited:

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
19
Nam Định
THCS Hải Phương
mình nghĩ là thuộc N
Theo thuộc N ,giải như sau
[tex]7(x-2013)^2\geq 0\Rightarrow 16-y^{2}\geq 0\Rightarrow x\leq 4[/tex]
Mà vế phải chia hết cho 7 nên vế trái cũng chia hết cho 7 suy ra y=3 ,x=2014
Chúc bạn học tốt !
BẠn có thể giải chi tiết ra cho mình đc k?
mình chưa hiểu rõ lắm
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Tìm x,y thuộc M biết: [tex]16-y^{2}=7(x-2013)^{2}[/tex]
help help
$ y^2 \ge 0 \\\Rightarrow 16 - y^2 \le 16 \\\Rightarrow 7(x - 2013)^2 \le 16 \\\Rightarrow (x - 2013)^2 \le \dfrac{16}{7} $
Mà $ x \in \mathbb{N} \Rightarrow (x - 2013)^2 \in \left \{ 0; 1\right \} $
Nếu $ (x - 2013)^2 = 0 \Rightarrow 16 - y^2 = 7(x - 2013)^2 = 0 \\\Rightarrow x = 2013, y = 4 \ or \ x = 2013, y = -4 (\text{loại vì } y \in \mathbb{N}) $
Nếu $ (x - 2013)^2 = 1 \Rightarrow 16 - y^2 = 7(x - 2013)^2 = 7 \\\Rightarrow x = 2014, y = 3 \ or \ x = 2014, y = - 3 (\text{loại vì } y \in \mathbb{N}) \ or x = 2012, y = 3 \ or x = 2012, y = - 3 (\text{loại vì } y \in \mathbb{N}) $
 
Last edited:

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
$ y^2 \ge 0 \\\Rightarrow 16 - y^2 \le 16 \\\Rightarrow 7(x - 2013)^2 \le 16 \\\Rightarrow (x - 2013)^2 \le \dfrac{16}{7} $
Mà $ x \in \mathbb{N} \Rightarrow (x - 2013)^2 \in \left \{ 0; 1\right \} $
Nếu $ (x - 2013)^2 = 0 \Rightarrow 16 - y^2 = 7(x - 2013)^2 = 0 \\\Rightarrow x = 2013, y = 4 \ or \ x = 2013, y = -4 (\text{loại vì } y \in \mathbb{N}) $
Nếu $ (x - 2013)^2 = 1 \Rightarrow 16 - y^2 = 7(x - 2013)^2 = 7 \\\Rightarrow x = 2014, y = 3 \ or \ x = 2014, y = - 3 (\text{loại vì } y \in \mathbb{N}) $
thiếu nghiệm x= 2012
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
mình nghĩ là thuộc N
Theo thuộc N ,giải như sau
[tex]7(x-2013)^2\geq 0\Rightarrow 16-y^{2}\geq 0\Rightarrow x\leq 4[/tex]
Mà vế phải chia hết cho 7 nên vế trái cũng chia hết cho 7 suy ra y=3 ,x=2014hoac x=2012
Chúc bạn học tốt !
Thiếu nghiệm $ (x,y) = (2013;4) $
 
  • Like
Reactions: Uyên_1509
Top Bottom