[Đại 7] Help

M

micky191

1.Tìm [TEX]\overline{abc}=9.(a^2+b^2+c^2)[/TEX]
2.Tìm [TEX]\overline{abc}=b^2.(a+b+c)[/TEX]
/:)/:)/:)/:)/:)

tớ giải câu a nè xem có đúng không nhé
ta thấy: một số luôn viết đươc dưới dạng tổng một chia hết cho 9 và tổng các chữ số của nó
đặt abc= 9.k+(a+b+c)
\Rightarrow 9.k+(a+b+c)= 9.(a^2+b^2+c^2)
vì 9.(a^2+ b^2+c^2) chia hết cho 9 ; 9.k chia hêt cho 9
\Rightarrow a+b+c chia hết cho 9
Mà abc <1000 \Rightarrow 9.k+(a+b+c) <1000
ta có a; b;c <10
\Rightarrow a+b+c<30
\Rightarrow k <3 \Rightarrow k=1 ;2
a+b+c chia hết cho 9 ; a+b+c <30
\Rightarrow a+b+c = 9 ;18 ;27
Nếu k=1 ; a+b+c=9
\Rightarrow abc=81 (loại)
Nếu k=2 ; a+b+c=9 \Rightarrow abc = 162
thử lại : 9.(1^2+2^2+6^2 ) =369 >162 (loại)
Tương tự với các trường hợp còn lại ta thấy không có số nào phù hợp với đề bài
Vậy khong tìm được số abc phù hợp với đề bài
tớ làm đã đúng chưa nếu ai biêt góp ý cho tớ nhé:D:khi (17)::khi (17)::khi (17):
 
B

bossjeunhan

giai bai

(%)(%)(%) tớ giải câu a nè xem có đúng không nhé
ta thấy: một số luôn viết đươc dưới dạng tổng một chia hết cho 9 và tổng các chữ số của nó
đặt abc= 9.k+(a+b+c)
\Rightarrow 9.k+(a+b+c)= 9.(a^2+b^2+c^2)
vì 9.(a^2+ b^2+c^2) chia hết cho 9 ; 9.k chia hêt cho 9
\Rightarrow a+b+c chia hết cho 9
Mà abc <1000 \Rightarrow 9.k+(a+b+c) <1000
ta có a; b;c <10
\Rightarrow a+b+c<30
\Rightarrow k <3 \Rightarrow k=1 ;2
a+b+c chia hết cho 9 ; a+b+c <30
\Rightarrow a+b+c = 9 ;18 ;27
Nếu k=1 ; a+b+c=9
\Rightarrow abc=81 (loại)
Nếu k=2 ; a+b+c=9 \Rightarrow abc = 162
thử lại : 9.(1^2+2^2+6^2 ) =369 >162 (loại)
Tương tự với các trường hợp còn lại ta thấy không có số nào phù hợp với đề bài
Vậy không tìm được số abc phù hợp với đề bài khi(17)
 
B

bossjeunhan

giai bai

(%)(%)(%) tớ giải câu a nè xem có đúng không nhé
ta thấy: một số luôn viết đươc dưới dạng tổng một chia hết cho 9 và tổng các chữ số của nó
đặt abc= 9.k+(a+b+c)
\Rightarrow 9.k+(a+b+c)= 9.(a^2+b^2+c^2)
vì 9.(a^2+ b^2+c^2) chia hết cho 9 ; 9.k chia hêt cho 9
\Rightarrow a+b+c chia hết cho 9
Mà abc <1000 \Rightarrow 9.k+(a+b+c) <1000
ta có a; b;c <10
\Rightarrow a+b+c<30
\Rightarrow k <3 \Rightarrow k=1 ;2
a+b+c chia hết cho 9 ; a+b+c <30
\Rightarrow a+b+c = 9 ;18 ;27
Nếu k=1 ; a+b+c=9
\Rightarrow abc=81 (loại)
Nếu k=2 ; a+b+c=9 \Rightarrow abc = 162
thử lại : 9.(1^2+2^2+6^2 ) =369 >162 (loại)
Tương tự với các trường hợp còn lại ta thấy không có số nào phù hợp với đề bài
Vậy không tìm được số abc phù hợp với đề bài :khi (155)::khi (15)::khi (25):
 
C

chienhopnguyen

(%)(%)(%) tớ giải câu a nè xem có đúng không nhé
ta thấy: một số luôn viết đươc dưới dạng tổng một chia hết cho 9 và tổng các chữ số của nó
đặt abc= 9.k+(a+b+c)
\Rightarrow 9.k+(a+b+c)= 9.(a^2+b^2+c^2)
vì 9.(a^2+ b^2+c^2) chia hết cho 9 ; 9.k chia hêt cho 9
\Rightarrow a+b+c chia hết cho 9
Mà abc <1000 \Rightarrow 9.k+(a+b+c) <1000
ta có a; b;c <10
\Rightarrow a+b+c<30
\Rightarrow k <3 \Rightarrow k=1 ;2
a+b+c chia hết cho 9 ; a+b+c <30
\Rightarrow a+b+c = 9 ;18 ;27
Nếu k=1 ; a+b+c=9
\Rightarrow abc=81 (loại)
Nếu k=2 ; a+b+c=9 \Rightarrow abc = 162
thử lại : 9.(1^2+2^2+6^2 ) =369 >162 (loại)
Tương tự với các trường hợp còn lại ta thấy không có số nào phù hợp với đề bài
Vậy không tìm được số abc phù hợp với đề bài :khi (155)::khi (15)::khi (25):

Sao bạn giải
2 lần vậy
1 lần cũng để mọi người hiẻu
rồi không cần nhiều thế đâu!
 
H

hoailinhminho

(%)(%)(%) tớ giải câu a nè xem có đúng không nhé
ta thấy: một số luôn viết đươc dưới dạng tổng một chia hết cho 9 và tổng các chữ số của nó
đặt abc= 9.k+(a+b+c)
\Rightarrow 9.k+(a+b+c)= 9.(a^2+b^2+c^2)
vì 9.(a^2+ b^2+c^2) chia hết cho 9 ; 9.k chia hêt cho 9
\Rightarrow a+b+c chia hết cho 9
Mà abc <1000 \Rightarrow 9.k+(a+b+c) <1000
ta có a; b;c <10
\Rightarrow a+b+c<30
\Rightarrow k <3 \Rightarrow k=1 ;2
a+b+c chia hết cho 9 ; a+b+c <30
\Rightarrow a+b+c = 9 ;18 ;27
Nếu k=1 ; a+b+c=9
\Rightarrow abc=81 (loại)
Nếu k=2 ; a+b+c=9 \Rightarrow abc = 162
thử lại : 9.(1^2+2^2+6^2 ) =369 >162 (loại)
Tương tự với các trường hợp còn lại ta thấy không có số nào phù hợp với đề bài
Vậy không tìm được số abc phù hợp với đề bài :khi (155)::khi (15)::khi (25):
hình như bạn copy bài của bạn trên thì phải .giốg nhau quá
 
T

trunggm13

Câu a 100% có nghiệm. VD:
315=9.(1^2+3^2+5^2)
Còn câu b thì phân tích ra là được thui. Nhưng hơi dài nên mình ko thích (nhác) đăng!!
Thong cam:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
Top Bottom