[Đại 7] Bài toán hay nhất trong phần số học 7

P

peter_pan96

Tính C với n thuộc N , n lớn hơn hoặc bằng 2

C=(1-1phần2mũ2)(1-1phần3mũ2)....(1-n mũ 2)

mọi người thông cảm cách gõ công thức rắc rối quá

đề thế này à bạn :
[tex]C=(1-\frac{1}{2^2})(1-\frac{1}{3^2})..........(1-\frac{1}{n^2})[/tex]
[tex](1-\frac{1}{2})(1-\frac{1}{3})....(1-\frac{1}{n})(1+\frac{1}{2})(1+\frac{1}{3})...(1+\frac{1}{n})[/tex]
chuyển thành 2 tích và tính từng cái một :
1) tính [tex](1-\frac{1}{2})(1-\frac{1}{3})....(1-\frac{1}{n})[/tex]
2) tính [tex](1+\frac{1}{2})(1+\frac{1}{3})...(1+\frac{1}{n})[/tex]
tính từng cái bằng cách tách số hạng mình cũng chưa thử ..^^! ..mới nhìn qua thui ..^^
 
Last edited by a moderator:
P

peter_pan96

Tính C với n thuộc N , n lớn hơn hoặc bằng 2

C=(1-1phần2mũ2)(1-1phần3mũ2)....(1-n mũ 2)

mọi người thông cảm cách gõ công thức rắc rối quá

Có phải kết quả của C = 0
tớ ra kết quả đó đấy ko biết có đúng ko..........
đúng ko bạn .................................:confused::confused::confused:
 
Last edited by a moderator:
Q

quychuot_phetoan

Xem tớ làm đúng không nhá:
C=(2^2-1/2^2).(3^2-1/3^2)......(n^2-1/n^2)
Mà a^2-1= (a-1).(a+1)
=>C=(1.3/2^2).(2.4/3^2)...((n-1).(n+1)/n^2)
Dùng cách nhân phân số có:
C=1.3.2.4.3.5.4.6.....(n-1).(n+1)/(1.2.3.4.5....n)^2
=n+1/2.n
 
I

ILoveNicholasTeo

kết quả: [TEX]C = \frac{n+1}{2n}[/TEX]dễ quá!
không cần làm đã bit peter_pan sai vì đây là 1 tích không có thừa số nào bằng 0 cả
 
Top Bottom