[Đại 6] toán nâng cao

N

nguyenchaucb123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có mấy bài toán này, các bạn cùng giải xem sao nhé.
1. Cho \frac{a}{b} là phân số chưa tối giản.Chứng minh rằng các phân số sau là tối giản?

a)[TEX]\frac{a}{a-b}[/TEX]
b)[TEX] \frac{2a }{a - 2b}[/TEX]

2. Tìm phân số \frac{a}{b} bằng phân số 60 trên 108 biết:

a)ƯCLN(a, b) = 15

b)BCNN(a, b) = 180

Các bạn cố gắng nha ;) ;) ;)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenchaucb123

gợi ý nè

Mình có mấy bài toán này, các bạn cùng giải xem sao nhé.
1. Cho \frac{a}{b} là phân số chưa tối giản.Chứng minh rằng các phân số sau là tối giản?

a) a trên a trừ b b) 2a trên a trừ 2b

2. Tìm phân số \frac{a}{b} bằng phân số 60 trên 108 biết:

a)ƯCLN(a, b) = 15

b)BCNN(a, b) = 180

Các bạn cố gắng nha ;) ;) ;)


không ai trả lời mình à vậy mình gợi ý nhé
1.
gọi ƯCLN của a và b là d (d khác 1)

\Rightarrowa chia hết cho d và b chia hết cho d
\Rightarrow a - b chia hết cho d; ƯCLN(a, a - b)=d

Vậy phân số trên chưa tối giản.
;););)
còn lại các bạn cố làm nha:)>-
 
M

micky191

Mình có mấy bài toán này, các bạn cùng giải xem sao nhé.
1. Cho \frac{a}{b} là phân số chưa tối giản.Chứng minh rằng các phân số sau là tối giản?

a) a trên a trừ b b) 2a trên a trừ 2b

2. Tìm phân số \frac{a}{b} bằng phân số 60 trên 108 biết:

a)ƯCLN(a, b) = 15

b)BCNN(a, b) = 180

Các bạn cố gắng nha ;) ;) ;)
bài 2 à ok tơ giải ngay
ta có :
\frac{a}{b} = 60/108
Mà 60/108=5/9
\Rightarrow \frac{a}{b} = 5/9
a) ưCNN(a ; b) = 15
Đặt a/b= 5.m/ 9.m
\RightarrowƯCNN(5.m ; 9.m)=15
Mà ƯC(5 ; 9)=1
\Rightarrow m=15
a=15.5=75 b=15.9=135
ta có phân số a/b=75/135
b) ta có
BCNN(a ; b) =180
\Rightarrow BCNN(5.m ; 9.m)=180
\Rightarrow 5.9.m=180
45.m=180
m=4
a= 4.5=20 b= 4.9=36
Ta có phân số a/b=20/36
Nếu đúng nhớ thank tớ nhé :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
T

tuananh8

Tìm 2 số tự nhiên biết : 1/tích của chúng bằng 4320,BCNN là 360.
2/Tổng của chúng là 85, BCNN là 105?
 
Last edited by a moderator:
M

micky191

Tìm 2 số tự nhiên biết : 1/tích của chúng bằng 4320,BCNN là 360.
2/Tổng của chúng là 85, BCNN là 105?
câu đầu nhé
Gọi 2 số cần tìm là : a và b
ta có :
ƯCLN(a ; b)= 4320 : 360=12
Vì ƯCLN(a ; b)=12
Đặt : a= 12.m b= 12.n {trong đó ƯCLN(n ; m)=1}
a . b= 4320
\Rightarrow 12.m.12.n = 4320
144.m.n=4320
m.n=30
Giả sử a< b \Rightarrow m<n
kẻ bảng :* n=6 \Rightarrow b=12.6=72
m=5 \Rightarrow a=12.5=60
* n=15 \Rightarrow a=15.12=180
m=2 \Rightarrow b=12.2=24
* n=10 \Rightarrow 10.12=120
m=3 \Rightarrow 12.3=36
 
N

nguyenchaucb123

nó là 2 câu riêng đấy, còn các cach giải trên thì đúng rồi :)
mình sẽ tìm thêm mấy bài nữa nhé %%-
 
T

tolaan

Đúng là năng cao thật ở sách năng cao tứ nhìu llém :p
Khuyến cao: Mua sách " Nâng cao và phát triển toán 6" đó nhìu bà hay lém :)
 
Q

quanghuy6a1

CÁC BẠN HÃY CHO BIẾT:1)với a>b thì có thể:a.b=a+b=a-b đúng hay sai?
2)cho a:4=b dư 35 vơí a nhỏ nhát biết: a:9 dư 35 .Tìm a,b
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghuy6a1

1)Tìm số chính phuơng có 4 chữ sô:a-c=0; b-d=1
2)Tìm a nhỏ nhát biết a: 29=c dư 5
a: 31=d dư 28
 
M

micky191

1)Tìm số chính phuơng có 4 chữ sô:a-c=0; b-d=1
2)Tìm a nhỏ nhát biết a: 29=c dư 5
a: 31=d dư 28
bài 2 nè
a : 29=c dư 5 \Rightarrow a=29.c+5
a : 31= d dư 28 \Rightarrow a = 31.d+28
\Rightarrow 29.c+5= 31.d+28
29.c = 31.d + 23
29.c = 29.d + 2.d +23
Mà 29.c chia hết cho 29
29.d cũng chia hết cho 29 \Rightarrow 2.d+23 chia hết cho 29
Để a nhỏ nhất \Rightarrow d nhỏ nhất
2.d+23 = 29
\Rightarrow d=3
Vậy a= 3.31+28=121
Nhớ thank cho tớ nhé:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
P

pdmylinh

Bài 2 nè
Theo đề bài, ta có:
a = 29c + 5 = 31d + 28
=> 29c - 29d = 2d + 23
=> 29 (c - d) = 2d + 23
Vì 29 (c - d) là số lẻ
c - d lớn hơn hoặc = 1 mà a nhỏ nhất
=> d nhỏ nhất => 2d nhỏ nhất
=> c - d = 1. Ta có:
2d + 23 = 29
=> 2d = 6
=> d = 3
vậy a = 31 . 3 + 28 = 121
nhớ cảm ơn đấy nhé
 
3

3870193

1) tìm tất cả số tự nhiên lớn gấp 7 lần chữ số hàng đơn vị của nó
2) chứng minh rằng :n(n+1).(2n+1) chia hết cho 6
 
Q

quanghuy6a1

1)Chứng tỏ rằng:[TEX]A= 5+5^2+5^3+...+5^8[/TEX] chia hết cho 20 và 30.
2)Chứng minh:a)[TEX]24^{54}. 54^{24}Ư.2^{10}[/TEX] chia hết cho [TEX]72^{62}[/TEX]
b)[TEX]3^{n+2}- 2^{n-2 }[/TEX]chia hết cho 10 ( với n là số tự nhiên )
3)Tim mối quan hệ của a,b nếu 1:a-1:b=1:ab
 
Last edited by a moderator:
P

pdmylinh

Nguyên văn bởi quanghuy6a1
Tim mối quan hệ của a,b nếu 1:a-1:b=1:ab

Ta có:
[tex]\frac{1}{a}[/tex] - [tex]\frac{1}{b}[/tex] = [tex]\frac{1}{ab}[/tex]
=> [tex]\frac{b-a}{ab}[/tex] = [tex]\frac{1}{ab}[/tex]
=> b-a = 1
vậy mối quan hệ của b và a là b-a = 1 nhớ thanks nha :D;): );):D:p
 
F

fairy97

mình có bài tính này tính mãi chả ra
(9,125:0,65+0,46)x7,18+1,45x18,2
____________________________
3,45^2 - 0,65^2
 
Top Bottom