[Đại 6] Tìm chữ số tận cùng

S

shjnjchjkudo96

Bài này bạn nên chứng minh đồng dư mod 10(Hình như lớp 6 chưa có dạng này thì phải?! )
a)Chữ số tận cùng là 6
b) Chữ số tận cùng là 1
 
Last edited by a moderator:
T

tieuho0101

Số 0 và số 8 đó bạn!
Mìh gặp câu nì rùi, cứ đâm đầu vào làm mà ko bít đè lừa!
ặc...
 
P

poro_poro

Chữ số tận cùng đều là số chẵn :
a,Tận cùng là 6 vì [TEX]2^{2000}[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]0[/TEX] nên chỉ cần tính [TEX]2^8[/TEX] thui.
b,Tận cùng sẽ bằng 0 vì mũ đó đã chẵn rồi.
 
Last edited by a moderator:
N

ngocphuong23

Tìm chữ số tận cùng của:

a. 2^2008
Ta có: 2^2008 = 2^(502.4) = (2^4)^502 = 16^502
Vì 16 ngũ bao nhiêu cũng có tận cùng là 6 nên 2^2008 có c/s tận cùng là 6
b. 7^7080
Ta có: 7^7080 = 7^(4.1770) = (7^4)^1770 = 2401^1770
Vì 2401 ngũ b/n cũng có c/s tận cùng là 1 nên 7^7080 có c/s tận cùng là 1
 
N

ngocphuong23

Lớp 6 violympic có dạng này rồi
giải theo đồng dư khó hiểu lắm
 
Top Bottom