[Đại 10] Giải phương trình

B

braga




$\fbox{2}. \text{HD:}$
$$pt \iff 2x-6=3\sqrt{x-2}-\sqrt{x+6}$$
Bình phương hai vế: $pt\iff 4x^2-34x+48=6\sqrt{(x-2)(x+6)}$
Tiếp tục bình phương: $pt\iff (x-3)^2(x^2-11x+19)=0$
 
B

braga

$\fbox{1}. \ \text{HD:}$
$$\begin{array}
ppt \iff \sqrt{x}-(x-1)+\sqrt{3-x}-(x-2)=x^2-3x+1 \\
\iff \dfrac{-(x^2-3x+1)}{\sqrt{x}+x-1}+\dfrac{-(x^2-3x+1)}{\sqrt{3-x}+x-2}=x^2-3x+1\\
\iff (x^2-3x+1)\left[ \dfrac{1}{\sqrt{x}+x-1}+\dfrac{1}{\sqrt{3-x}+x-2}+1\right]=0\\
\iff ...
\end{array}.$$
 
Top Bottom