Toán Đa thức thuần nhất

Lê Thị Lan Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
18
4
71
20
  • Like
Reactions: Đình Hải

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
3x^4 - 7x^3y + 10xy^2 -14xy^3 - y^3 -5 .

Tìm đa thức Q có ít hạng tử nhất sao cho tổng P+Q là đa thức thuần nhất có :

a) Bậc 4 b ) Bậc 3
a) $P$ có các hạng tử bậc $4$ là : $3x^4 , -7x^3y, -14xy^3$
Để $P + Q$ là một đa thức thuần nhất bậc $4$ thì $Q$ phải triệt tiêu hết các hạng tử bậc khác $4$ trong $P$, cụ thể là $10xy^2, -y^3, -5$
Do đó $Q = -10xy^2 + y^3 + 5$. Khi đó $P + Q = 3x^4 - 7x^3y - 14xy^3$ thuần nhất bậc $4$
b) Tương tự
 

lethikhuyentp2003@gmail.com

Học sinh
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
12
1
21
21
Gia Lai
THCS Tran Phu
a) $P$ có các hạng tử bậc $4$ là : $3x^4 , -7x^3y, -14xy^3$
Để $P + Q$ là một đa thức thuần nhất bậc $4$ thì $Q$ phải triệt tiêu hết các hạng tử bậc khác $4$ trong $P$, cụ thể là $10xy^2, -y^3, -5$
Do đó $Q = -10xy^2 + y^3 + 5$. Khi đó $P + Q = 3x^4 - 7x^3y - 14xy^3$ thuần nhất bậc $4$
b) Tương tự
cho mình hỏi đa thức thuần nhất bậc 4 là gì
 

lethikhuyentp2003@gmail.com

Học sinh
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
12
1
21
21
Gia Lai
THCS Tran Phu
a) PPP có các hạng tử bậc 444 là : 3x4,−7x3y,−14xy33x4,−7x3y,−14xy33x^4 , -7x^3y, -14xy^3
Để P+QP+QP + Q là một đa thức thuần nhất bậc 444 thì QQQ phải triệt tiêu hết các hạng tử bậc khác 444 trong PPP, cụ thể là 10xy2,−y3,−510xy2,−y3,−510xy^2, -y^3, -5
Do đó Q=−10xy2+y3+5Q=−10xy2+y3+5Q = -10xy^2 + y^3 + 5. Khi đó P+Q=3x4−7x3y−14xy3P+Q=3x4−7x3y−14xy3P + Q = 3x^4 - 7x^3y - 14xy^3 thuần nhất bậc 444
b) Tương tự
cho mình hỏi đa thức thuần nhất bậc 4 là gì
 
Top Bottom