Toán 11 Đa thức hệ số nguyên

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
18
Quảng Nam
View previous replies…

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
dạ, cấp số cộng gồm vô số số nguyên dương
oanh6807Vậy bài này hình như [imath]r[/imath] thế nào cũng được mà nhỉ.
Với [imath]x[/imath] đủ lớn thì do [imath]P(x)[/imath] bậc không nhỏ hơn [imath]2[/imath] nên [imath]|P(x+1)-P(x)|[/imath] sẽ tăng, đồng nghĩa với việc tồn tại [imath]x>x_0[/imath] sao cho [imath]|P(x+1)-P(x)|>d \forall x>x_0[/imath] và [imath]P(x)[/imath] đồng biến với [imath]x>x_0[/imath].
Khi đó ta phản chứng giả sử mọi số thuộc cấp số cộng đều thuộc [imath]P(x)[/imath]. Khi đó tồn tại [imath]a_k[/imath] thuộc cấp số cộng sao cho [imath]P(n)=a_k[/imath] với [imath]n>x_0[/imath].
Ta thấy do [imath]|P(n+1)-P(n)|>d[/imath] nên [imath]a_{k+1}[/imath] bị kẹp giữa [imath]P(n+1)[/imath] và [imath]P(n)[/imath], mà [imath]P(x)[/imath] đồng biến nên [imath]\not \exists x \in \mathbb{Z}: P(x)=a_{k+1}[/imath].

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^ Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
 
  • Love
Reactions: oanh6807

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
18
Quảng Nam
Vậy bài này hình như [imath]r[/imath] thế nào cũng được mà nhỉ.
Với [imath]x[/imath] đủ lớn thì do [imath]P(x)[/imath] bậc không nhỏ hơn [imath]2[/imath] nên [imath]|P(x+1)-P(x)|[/imath] sẽ tăng, đồng nghĩa với việc tồn tại [imath]x>x_0[/imath] sao cho [imath]|P(x+1)-P(x)|>d \forall x>x_0[/imath] và [imath]P(x)[/imath] đồng biến với [imath]x>x_0[/imath].
Khi đó ta phản chứng giả sử mọi số thuộc cấp số cộng đều thuộc [imath]P(x)[/imath]. Khi đó tồn tại [imath]a_k[/imath] thuộc cấp số cộng sao cho [imath]P(n)=a_k[/imath] với [imath]n>x_0[/imath].
Ta thấy do [imath]|P(n+1)-P(n)|>d[/imath] nên [imath]a_{k+1}[/imath] bị kẹp giữa [imath]P(n+1)[/imath] và [imath]P(n)[/imath], mà [imath]P(x)[/imath] đồng biến nên [imath]\not \exists x \in \mathbb{Z}: P(x)=a_{k+1}[/imath].

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^ Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
7 1 2 5|P(n+1)-P(n)|=d chứ nhỉ, theo giả thiết á
 
Top Bottom