Toán 11 Đa thức hệ số nguyên

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
17
Quảng Nam

Attachments

  • 20220820_232108.jpg
    20220820_232108.jpg
    16.6 KB · Đọc: 24

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Mọi người giúp em bài này với ạ!!!
oanh6807Bài này ít số học lắm bạn ạ, nó là đa thức 99,9% luôn ^^.
Ngỏ trước: bạn có bài nào dạng này hay hay thì cũng có thể gửi lên diễn đàn lun nha, mình cũng đang học dạng này nên =)) hihi
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Xét đa thức [imath]Q(x)=P(x+1)-P(x)[/imath].
Dễ có, [imath]\deg Q = \deg P -1 \geq 1[/imath]
Tức [imath]\lim_{x\rightarrow +\infty} Q(x) = +\infty[/imath] hoặc [imath]\lim_{x\rightarrow +\infty}Q(x) =- \infty[/imath]
Suy ra [imath]\lim_{x\rightarrow +\infty} |Q(x)| = +\infty[/imath]
Vì thế, luôn tồn tại [imath]\alpha \in \mathbb{Z}[/imath] để [imath]|P(a+1)-P(a)| = |Q(a)| \geq 2[/imath] (thỏa mãn)
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Cũng có thể có cách dùng số học, mình sẽ nghĩ sau ^^.
Ngoài ra mời bạn tham khảo tại: [Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
 

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
17
Quảng Nam
Em cảm ơn ạBài này ít số học lắm bạn ạ, nó là đa thức 99,9% luôn ^^.
Ngỏ trước: bạn có bài nào dạng này hay hay thì cũng có thể gửi lên diễn đàn lun nha, mình cũng đang học dạng này nên =)) hihi
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Xét đa thức [imath]Q(x)=P(x+1)-P(x)[/imath].
Dễ có, [imath]\deg Q = \deg P -1 \geq 1[/imath]
Tức [imath]\lim_{x\rightarrow +\infty} Q(x) = +\infty[/imath] hoặc [imath]\lim_{x\rightarrow +\infty}Q(x) =- \infty[/imath]
Suy ra [imath]\lim_{x\rightarrow +\infty} |Q(x)| = +\infty[/imath]
Vì thế, luôn tồn tại [imath]\alpha \in \mathbb{Z}[/imath] để [imath]|P(a+1)-P(a)| = |Q(a)| \geq 2[/imath] (thỏa mãn)
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Cũng có thể có cách dùng số học, mình sẽ nghĩ sau ^^.
Ngoài ra mời bạn tham khảo tại: [Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
2712-0-3Em cảm ơn ạ.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
17
Quảng Nam
Bài này ít số học lắm bạn ạ, nó là đa thức 99,9% luôn ^^.
Ngỏ trước: bạn có bài nào dạng này hay hay thì cũng có thể gửi lên diễn đàn lun nha, mình cũng đang học dạng này nên =)) hihi
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Xét đa thức [imath]Q(x)=P(x+1)-P(x)[/imath].
Dễ có, [imath]\deg Q = \deg P -1 \geq 1[/imath]
Tức [imath]\lim_{x\rightarrow +\infty} Q(x) = +\infty[/imath] hoặc [imath]\lim_{x\rightarrow +\infty}Q(x) =- \infty[/imath]
Suy ra [imath]\lim_{x\rightarrow +\infty} |Q(x)| = +\infty[/imath]
Vì thế, luôn tồn tại [imath]\alpha \in \mathbb{Z}[/imath] để [imath]|P(a+1)-P(a)| = |Q(a)| \geq 2[/imath] (thỏa mãn)
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Cũng có thể có cách dùng số học, mình sẽ nghĩ sau ^^.
Ngoài ra mời bạn tham khảo tại: [Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
2712-0-3Anh/ chị ơi, em xin hỏi thêm một bài toán là dạng mở rộng của bài toán này ạ. Em mới học lớp 10 thôi ạ, em mới làm quen với dạng này ạ. Em cảm ơn nhiều ạ.
 

Attachments

  • 9c0b7a29f31636486f07.jpg
    9c0b7a29f31636486f07.jpg
    34.8 KB · Đọc: 7
Top Bottom