Toán Đa giác ,đa giác đều

Tran gia khiem

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng mười 2017
24
17
6
21
Bình Thuận
THCS LỘC NAM

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho hình thoi ABCD có góc A=60°.Họ E,F,G,H lần lượt là trung điểm của các cạnh AB,BC,CD,DA. Chứng m i nh rằng đa giác EBFGDH là lục giác đều.
Từ gt ta có: $AE=EB=\dfrac{AB}2$; $AH=DH=\dfrac{AD}2$; $BF=\dfrac{BC}2$; $GD=\dfrac{CD}2$.
Mà $AB=AD=BC=CD\Rightarrow AE=AH=EB=BF=GD=DH$. $(1)$
$\Rightarrow \triangle AHE$ cân tại $A$; $\widehat A=60^{\circ}\Rightarrow \triangle AHE$ đều $\Rightarrow AE=HE$. $(2)$
$\triangle ABD$ có $AE=EB$; $AH=HD\Rightarrow HE$ là đường TB $\Rightarrow HE=\dfrac12BD$.
Tương tự ta cũng có $FG=\dfrac12BD\Rightarrow HE=FG$. $(3)$
Từ $(1)$, $(2)$ và $(3)\Rightarrow EB=BF=FG=GD=DH=HE\Rightarrow$ đpcm.
 
  • Like
Reactions: Tran gia khiem
Top Bottom