d d và điện li

C

cantien98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 , Cho dung dịch $Ba(OH)_2$ đến dư vào 100ml d d X gồm các ion : $(NH_4^+ , (SO_4)^{2-} , NO_3^-$ rồi tiến hành đun nóng thì được 23,3g kết tủa và 6,72 lít khí (đktc) 1 chất duy nhất . Nồng độ mol/lit của $(NH_4)_2SO_4$ và $NH_4NO_3$ trong d d X là bn?


3, hòa tan $SO_3$ vào m(g) d d $H_2SO_4$ 49% ta đk d d $H_2SO_4$ 78,4% . m=?

2, cho 2 dung dịch A và B mỗi d d chỉ chứa 2 cation và 1 anion trong số các ion sau : 0,15 mol $K^+$ , 0,1 mol $Mg^{2+}$ , 0,25 mol $NH_4^+$ , 02 mol $H^+$ , 0,1 mol $CL^-$ , 0,075 mol $SO_4^{2-} , 0,25 mol $NO_3^-$ , 0,15 mol $CO_3{2-}$ . mộttrong hai dung dịch có chứa ion nào ?

p/s : giải thích rõ giùm mình ý 1 và 2 nha :)
 
Last edited by a moderator:
T

trinhhang119

1 , Cho dung dịch $Ba(OH)_2$ đến dư vào 100ml d d X gồm các ion : $(NH_40^+$ , $(SO_4)^{2-}$ , $NO_3^-$ rồi tiến hành đun nóng thì được 23,3g kết tủa và 6,72 lít khí (đktc) 1 chất duy nhất . Nồng độ mol/lit của $(NH_4)_2SO_4$ và $NH_4NO_3$ trong d d X là bn?


3, hòa tan $SO_3$ vào m(g) d d $H_2SO_4$ 49% ta đk d d $H_2SO_4$ 78,4% . m=?

2, cho 2 dung dịch A và B mỗi d d chỉ chứa 2 cation và 1 anion trong số các ion sau : 0,15 mol $K^+$ , 0,1 mol $Mg^{2+}$ , 0,25 mol $NH_4^+$ , 02 mol $H^+$ , 0,1 mol $CL^-$ , 0,075 mol $SO_4^{2-} , 0,25 mol $NO_3^-$ , 0,15 mol $CO_3{2-}$ . mộttrong hai dung dịch có chứa ion nào ?

p/s : giải thích rõ giùm mình ý 1 và 2 nha :)

câu1
23.3g kết tủa là của BaSO4 => n SO4
6.72 lít một chất khí thoát ra là của NH3 = n NH4+

áp dụng điịnh luật bảo toàn điên tích trong dung dịch X ta được
n nh4+ = n no3- + 2n so4 2-
n (NH4)2SO4 = n SO4 => CM
n NH4NO3 = n NO3 -\Rightarrow

câu 2
trước hết cần hiểu trong dung dịch không gồm các cặp ion đối kháng . Nói đơn giản là chúng không kết hợp với nhau tạo kết tủa hoặc tạo khí hoặc tao chất điện ly yếu
từ các ion đầu bài cho ta thấy mg2+ không ở cùng với co32- h+ không cùng với co32-
sau đó dùng bao toàn điện tích mà tính
đáp án của mình là
mg2+ H+ no3- so42- cùng một dung dịch
còn câu 3 hình như thiếu số g của so3 thì phải
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom