cứu với. mai em kiểm tra. các bác giải chi tiết em mới hiểu. cảm ơn nhiều

S

sam_chuoi

Umbala

x mol HCHO pư với Ag+ cho 4x mol Ag còn các anđêhit khác cho ra 2y mol Ag. Số mol Ag=0,24>2.số mol hh anđêhit. Suy ra phải có HCHO, anđêhit còn lại là CH3CHO. Gọi x,y là số mol HCHO và CH3CHO. Ta có hệ x+y=0,1 và 4x+2y=0,24. Giải ra x=0,02 và y=0,08. Suy ra %số mol=0,02/0,1=20%.
 
N

ngocbangngoc

Giả sử có HCHO : x mol( vì nó đặc biệt mà)
\Rightarrow anđehit còn lại là CH3CHO : y mol
ta có HCHO tỉ lệ 1:4 với Ag
CH3CHO tỉ lệ 1:2 với Ag
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\left{\begin{x+ y=0,1}\\{4x+2y=0,24} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]\left{\begin{x=0,02}\\{y=0,08} \Rightarrow[/TEX] Thỏa mãn
[TEX]\Rightarrow[/TEX] % n HCHO =20%

 
C

connhikhuc

X là hỗn hợp gồm 2 anđehit đồng đẳng liên tiếp. cho 0,1 mol X tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 được 25,92 gam bạc. % số mol andehit có số cacbon nhỏ hơn trong X là bao nhieu ?


nAg = 0,24 \Rightarrow [TEX]\frac{nAg}{nX}= \frac{0,24}{0,1}=2,4 > 2[/TEX]

\Rightarrow mot cai la HCHO : a mol ;va cai con lai la CH3CHO: b mol

\Rightarrow a+ b= 0,1 (1)

HCHO + AgNO3/ NH3 -----------> 4 Ag
a_________________________ 4a

CH3CHO + AgNO3/NH3 -----------> 2Ag
b___________________________ 2b

\Rightarrow 4a+2b = 0,24 (2)

tu (1)(2) \Rightarrow a= 0,02 , b= 0,08

\Rightarrow %HCHO = [TEX]\frac{0,02}{0,1}.100% = 20%[/TEX]
 
W

whitetigerbaekho

n Ag = 25,92 / 108 = 0,24 (mol)

Ta biết rằng cứ 1 mol Andehit sẽ ra 2 mol Bạc nhưng ta thử 0,24 / 2 = 0,12 (mol) > 0,1 mol Andehit . Vậy trong hỗn hợp trên sẽ có HCHO như thế cứ 1 mol HCHO sinh ra 4 mol Bạc

Đặt x là công thức Andehit từ CH3CHO trở lên và y là số mol của Andehit HCHO
Lập hệ pt :
{ x + y = 0,1
{ 2x + 4y = 0,24

{ x = 0,08 (mol)
{ y = 0,02 (mol)

% n HCHO = 0,02 / (0,08 + 0,02 ) x 100% = 20%
 
Top Bottom