cứu em!

N

nevergiveup_tk

ĐỀ KIỂM TRA MÔN HÓA HỌC, HỌC KỲ II, LỚP 9
Đề số 1 (Thời gian làm bài: 45 phút)
I. Trắc nghiệm khách quan (4 điêm)
Hãy khoanh tròn một trong các chữ A, B, C, D trước phương án chọn đúng.
Câu 1. Khí clo phản ứng được với tất cả các chất trong dãy nào sau đây tạo sản phẩm là muối?
A. Fe, KOH, H2O C. Cu, Al , H2O
B. KOH, Fe, Al D. H2, Ca(OH)2, Mg
Câu 2. Cacbon phản ứng với tất cả các chất trong dãy nào sau đây đều tạo sản phẩm có
đơn chất kim loại ?
A. Fe, CuO, O2 C. PbO, ZnO, Fe2O3
B. Ca, Fe2O3, CuO D. H2, CuO, PbO
Câu 3. Cặp chất nào sau đây tồn tại được trong cùng một dung dịch?
A. K2CO3 và HCl C. NaNO3 và KHCO3
B. K2CO3 và Ca(OH)2 D. KHCO3 và NaOH
Câu 4. Dãy nào sau đây gồm các chất đều có thể làm mất màu dung dịch brom?
A. CH4, C6H6 C. CH4, C2H2
B. C2H4, C2H2 D. C6H6, C2H2
Câu 5. Dãy nào sau đây gồm các chất đều phản ứng với dung dịch NaOH?
A. CH3COOH, (-C6H10O5-)n C. CH3COOH, C6H12O6
B. CH3COOC2H5, C2H5OH D. CH3COOH, CH3COOC2H5
Câu 6. Dãy nào sau đây gồm các chất đều phản ứng với kim loại natri?
A. CH3COOH, (-C6H10O5-)n C. C2H5OH, (-C6H10O5-)n
B. CH3COOH, C2H5OH D. C2H5OH, CH3COOC2H5
Câu 7. Dãy nào sau đây gồm các chất đều có phản ứng với dung dịch axit clohiđric tạo ra
axit axetic?
A. CH3COOH, (-C6H10O5-)n, PE, CH3COONa.
B. CH3COOC2H5, C2H5OH, PVC, CH3COONa.
C. CH3COOH, C6H12O6, C2H5OH, (CH3COO)2Mg.
D. CH3COONa, CH3COOC2H5, (CH3COO)2Mg.
Câu 8. Dãy nào sau đây gồm các chất đều tham gia phản ứng thuỷ phân?
A. Tinh bột, xenlulozơ, PVC
B. Tinh bột, xenlulozơ, protein, saccarozơ, chất béo
C. Tinh bột, xenlulozơ, protein, saccarozơ, glucozơ
D. Tinh bột, xenlulozơ, protein, saccarozơ, PE
II. Tự luận (6 điểm)
Câu 9. (2,5 điểm)
Có các khí sau đựng riêng biệt trong mỗi bình không dán nhãn: C2H4, HCl, Cl2, CH4
Hãy nêu phương pháp hóa học để phân biệt mỗi bình đựng khí nào. Dụng cụ, hóa chất coi
như có đủ. Viết các phương trình hóa học (nếu có).
Câu 10. (3, 5 điểm)
Có hỗn hợp A gồm rượu etylic và axit axetic.
Nguời ta thực hiện thí nghiệm với hỗn hợp A và thu được kết quả như sau:
- Nếu cho A phản ứng với natri dư thì sau phản ứng thu được 4,48 lít khí không màu .
- Nếu cho A phản ứng với Na2CO3 dư và dẫn khí tạo thành qua bình đựng nước vôi trong
dư thì thu được 10 gam kết tủa.
1. Hãy viết các phương trình hoá học.
2. Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A.
Các thể tích khí đều được đo ở điều kiện tiêu chuẩn.
(Ca= 40, C= 12, H= 1, O = 16 )
 
N

nevergiveup_tk

ĐỀ KIỂM TRA MÔN HÓA HỌC, HỌC KỲ II, LỚP 9
Đề số 2 (Thời gian làm bài: 45 phút)
I. Trắc nghiệm khách quan (4 điểm)
Hãy khoanh tròn một trong các chữ A, B, C, D trước phương án chọn đúng.
Câu 1. Dãy nào sau đây đều gồm các chất thuộc loại polime?
A. Metan, etilen, polietilen
B. Metan, tinh bột, polietilen
C. Poli (vinyl) clorua, etilen, polietilen
D. Poli (vinyl) clorua, tinh bột, polietilen
Câu 2. Dẫn 1mol khí axetilen vào dung dịch chứa 2 mol brom. Hiện tượng nào sau đây
đúng?
A. Không có hiện tượng gì xảy ra.
B. Màu da cam của dung dịch brom nhạt hơn so với ban đầu.
C. Màu da cam của dung dịch brom đậm hơn so với ban đầu.
D. Màu da cam của dung dịch brom chuyển thành không màu.
Câu 3. Đốt cháy sắt hoàn toàn trong khí Clo. Hòa tan chất rắn tạo thành trong nước rồi
cho tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH. Đặc điểm nào sau đây của sản phẩm phản ứng
là đúng?
A. Chỉ tạo thành dung dịch không màu.
B. Có chất kết tủa màu xanh tạo thành.
C. Có chất kết tủa màu nâu đỏ tạo thành.
D. Có dung dịch màu nâu đỏ tạo thành.
Câu 4. Đốt nóng hỗn hợp bột CuO và C theo tỉ lệ mol là 2:1 ở nhiệt độ cao rồi dẫn khí thu
được vào bình đựng nước vôi trong dư. Hiện tượng nào sau đây chứng tỏ có phản ứng
xảy ra?
A. Nước vôi trong vẩn đục và có hơi nước tạo thành.
B. Có chất rắn màu đỏ và hơi nước tạo thành.
C. Có hơi nước tạo thành còn màu chất rắn không thay đổi.
D. Có chất rắn màu đỏ tạo thành và nước vôi trong vẩn đục.
Câu 5. Nhỏ từ từ dung dịch axit HCl vào cốc đựng một mẩu đá vôi nhỏ cho đến dư axit.
Hiện tượng nào sau đây có thể quan sát được?
A. Sủi bọt khí, đá vôi không tan.
B. Đá vôi tan dần, không sủi bọt khí.
C. Không sủi bọt khí, đá vôi không tan.
D. Sủi bọt khí, đá vôi tan dần và tan hết.
Câu 6. Đốt cháy chất hữu cơ X trong oxi tạo ra sản phẩm là CO2, H2O và khí N2.
X là
A. xenlulozơ B. tinh bột C. protein D. poli (vinyl clorua)
Câu 7. Dẫn 0,1mol khí C2H4 (đktc) sục vào dung dịch chứa 10 gam brom.
Màu da cam của dung dịch brom sẽ
A. chuyển thành vàng nhạt. B. chuyển thành không màu .
C. chuyển thành vàng đậm hơn. D. không thay đổi gì. (Br = 80)
Câu 8. Chỉ dùng dung dịch iot và dung dịch AgNO3 trong NH3 có thể phân biệt được
mỗi chất trong nhóm nào sau đây?
A. Axit axetic, glucozơ, saccarozơ.
B. Xenlulozơ, rượu etylic, saccarozơ.
C. Hồ tinh bột, rượu etylic, glucozơ .
D. Etilen, rượu etylic, glucozơ.
II. Tự luận (6, 0 điểm)
Câu 9. (2, 5 điểm)
Hãy viết phương trình hoá học và ghi rõ điều kiện của các phản ứng sau:
a) Trùng hợp etilen
b) Axit axetic tác dụng với magie.
c) Oxi hóa rượu etylic thành axit axetic.
d) Điện phân dung dịch NaCl bão hòa có màng ngăn.
e) Đun nóng hỗn hợp rượu etylic và axit axetic có axit sunfuric đặc làm xúc tác.
Câu 10. (3,5 điểm)
Quá trình quang hợp của cây xanh tạo ra tinh bột và khí oxi từ khí cacbonic, nước.
1) Tính khối lượng khí cacbonic đã phản ứng và khối lượng khí oxi sinh ra nếu có
0,81 tấn tinh bột tạo thành.
2) Hãy giải thích tại sao để bảo vệ môi trường không khí trong sạch, người ta cần
trồng nhiều cây xanh?
3) Từ 0,81 tấn tinh bột có thể sản xuất được bao nhiêu tấn rượu etylic theo sơ đồ:
Tinh bột axit
nuoc ⎯⎯⎯→ glucozơ 30 32
men
do− do ⎯⎯⎯⎯→ rượu etylic
Giả thiết hiệu suất của cả quá trình là 80%.
(H = 1 ; C= 12; O= 16 )
 
N

nevergiveup_tk

I. Trắc nghiệm khách quan (3 điểm)
Khoanh tròn vào chữ A hoặc B, C, D trước phương án chọn đúng.
Câu 1. Dãy các chất đều làm mất mầu dung dịch nước brom là
A. C2H2, C6H6, CH4.
B. C2H2, CH4, C2H4.
C. C2H2, C2H4.
D. C2H2, H2, CH4.
Câu 2. Dãy các chất đều tác dụng được với dung dịch H2SO4 là
A. Na2CO3, Ca(HCO3)2, Ba(OH)2.
B. NaHCO3, Na2SO4, KCl.
C. NaCl, Ca(OH)2, BaCO3.
D. AgNO3, K2CO3, Na2SO4.
Câu 3. Dung dịch HCl có thể tác dụng với chất nào sau đây ?
A. Na2CO3 ; B.KCl ; C. Cu ; D. Ag
Câu 4. Dãy các kim loại đều tác dụng với dung dịch CuSO4 là
A. Mg, Al, Cu. B. Al, Fe, Mg.
C. Al, Fe, Ag. D. Ag, Al, Cu.
Câu 5. Dung dịch ZnCl2 có tạp chất CuCl2 có thể dùng chất nào trong các chất sau đây để
loại tạp chất trên ?
A. Fe ; B. Zn ; C. Cu ; D. Al
Câu 6. Thuốc thử nào sau đây để nhận ra rượu etylic và axit axetic ?
A. Na ; B. Na2CO3 ; C. NaCl ; D. KCl
2
II. Tự luận (7 điểm)
Câu 7. Viết phương trình hoá học thể hiện những chuyển hoá sau :
Saccarozơ ⎯(⎯1)→ Glucozơ ⎯(⎯2)→ rượu etylic ⎯(⎯3)→ axit axetic ⎯(⎯4)→ natri axetat.
Câu 8. (2 điểm) Để điều chế axit axetic người ta có thể lên men 1,5 lit rượu etylic 200
a) Tính thể tích rượu etylic nguyên chất đã dùng. Biết D = 0,8 g/ml
b) Tính khối lượng axit axetic tạo thành.
Câu 9. (3 điểm) Đốt cháy hoàn toàn 3 gam chất hữu cơ A. Thu được 8,8 g khí CO2
và 5,4 g H2O.
a) Trong chất hữu cơ A có những nguyên tố nào ?
b) Biết phân tử khối của A nhỏ hơn 40. Tìm công thức phân tử của A.
c) Chất A có làm mất màu dung dịch brom không ?
d) Viết PTHH của A với clo khi có ánh sáng.
(Cho biết : C = 12, H = 1, O = 16)
 
P

pn_sh

Phần trắc nghiệm (3điểm)
1. các chất làm mất màu dd Br2 là C2H2 và C2H4 (câu c)
2. chọn câu A :
3. chọn câu A Na2CO3
4. chọn câu B : Al, Fe, Mg
5. chọn câu B : Zn
6. chọn B: Na2CO3
Phần tự luận:
7. dễ rồi. học bài là làm được
8. bạn nào giúp mình làm toán về rượu etylic đi. mình hơi ẹ ở phần rượu. cảm ơn nhìu
9. a. trong hchất a có ntố C, H có thể có Oxi
klượg C trong 8,8g CO2:mC = (8,8x12):44 =2,4g
klượg H trong 5,4g H2O:mH = (5,4x2): 18 = 0,6g
có mC + mH = 2,4 + 0,6 =3g hay mC + mH = mA
vậy hchất A chứa 2 ntố là C và H.
b. tìm ctpt của A
số mol của C có trong A:nC = mC:MC = 2,4:12 =0,2 mol
số mol của H có trong A:nH =mH:MH = 0,6:1 = 0,6 mol
tỉ lệ về số mol của C và H: nC:nH = 0,2:0,6=2:6
vậy ctpt của A là C2H6 (thỏa mãn điều kiện vì M<40)
c. hợp chất hữu cơ A ko có liên kết bội nên ko làm mất màu dd Br2
d.dễ rồi. Phản ứng thế có Ánh ság xúc tác tạo ra CH3Cl và HCl.

Nếu sai các bạn góp ý hộ nhé.
 
N

nevergiveup_tk

nevergiveup_tk said:
mình thấy đúng hết
chỉ có điều bạn chuă làm hết dữ kiện
phải làm hết mới đúng lỡ như họ cho M=80 thì có thể là C4H10 rùi
giải như sau:
gọi ctpt của A là (CxHy)n (n nguyên dương)
x : y = 2,4/12 : 0,6/1
= 2:6
ta có : MA=40
hay (CxHy)n <40
<=> (C2H6)n < 40
<=> 30n < 40
<=> n <1,333
=> n=1
vậy ctpt của A là C2H6
......................................................................................................
 
M

marble_mercury

1. (2đ) Viết PTHH hoàn thành chuỗi hoá:
[tex]C_2H_4 -> C_2H_5OH -> CH_3COOH -> CH_3COOC_2H_5 -> CH_3COONa[/tex]

2. (1đ) Nêu PPHH loại bỏ khí etilen có lẫn trg khí metan để thu được metan tinh khiết

3. (2đ) Hoà tan hoàn toàn 15.6g hh A gồm [TEX]CaO[/TEX] và [TEX]CaCO_3[/TEX] cần vừa đủ 200g dd axit axetic, sau phản ứng thấy thoát ra 2.24l khí (đktc).
a. Tính khối lượng từng chất trg hh A.
b. Tính nồng độ % của dd muối sau phản ứng.

:D Đề dễ nhỉ? Lớp tớ chỉ bị mất điểm vì sai trắc nghiệm thôi (khó!!)
 
B

bachocanhxtanh_450

1, [TEX]C_2H_4 +H_2O \longrightarrow^{\text{axit}} C_2H_5OH[/TEX]
[TEX]C_2H_5OH + O_2 \longrightarrow^{\text{men giam}} CH_3COOH + H_2O[/TEX]
[TEX]CH_3COOH + C_2H_5OH \longrightarrow^{\text{t^0, axit}} CH_3COOC_2H_5 + H_2O[/TEX]
[TEX]CH_3COOC_2H_5 + NaOH \longrightarrow C_2H_5OH + CH_3COONa[/TEX]
2, Cho hỗn hợp đi qua dd nước brom dư, etilen bị gữ lại còn metan tinh khiết!
PT: [TEX]C_2H_4 + Br_2 \rightarrow C_2H_4Br_2[/TEX]
 
Top Bottom