Cường độ dòng điện qua mạch cầu ?

P

perhapsyouseen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong SBT Lí nâng cao 11 có mấy bài về ghép tụ điện, trong đó có mấy bài về mạch cầu
cái mạch vẽ thế này
mach_cau.gif

khi R1/R3 = R2/R4 thì mạch cân bằng, dòng điện không đi qua R5 ?

rồi lúc nó không cân bằng, đặt cái ampe kế tại R5 thì ampe chỉ bao nhiêu ?
thì mình tính toán theo bài giải 1 hồi ra được I1, I2 và I1 > I2
thắc mắc ở chỗ sao số chỉ ampe kế là I1 - I2, còn dòng điện qua R3 và R4 thì sao ?

sao không ai trả lời vậy nè !!
 
P

perhapsyouseen

hix, khổ thân em wá, em upload nhầm vào thư mục private, lại cái thằng trình duyệt nó cache luôn rồi nên tưởng ảnh xem dc
thành thật sory lần 2
 
P

perhapsyouseen

các huynh đâu rồi
đề bài luôn nè:
Cho R1=15Ω, R2=30Ω, R3=45Ω, R4=10Ω, R của ampe kế không đáng kể (ampe kế mắc thay R5 nếu so với hình vẽ)
U 2 đầu mạch AB là 75V
Hỏi số chỉ ampe kế là bao nhiêu ?

thì bài này không khó, tính được
Rtđ=18,75Ω ; R13=11,25Ω ; R24=7,5Ω
I=4A
-> U13=45V ; U24=30V
-> I1=3A ; I2=1A
chỉ không hiểu ở chỗ vì sao
số chỉ ampe kế = I1 - I2 = 2A ?
 
P

perhapsyouseen

vậy là xét xem I1 với I2 cái nào lớn hơn hả anh ?
thế còn tại sao dòng điện qua R3 và R4 chạy thẳng tới B luôn, không thèm qua R5 nữa ?
nói chung là vẫn không hiểu gì hết !!
 
H

hoangtrieu123

BẠN ÁP DỤNG ĐỊNH LUẬT NÚT MẠCH ĐÓ.Có hai cách làm.
TH1: R1+R5=R2 TH2: R3+R5=R4.
NỂU R NAÒ LÀ AM PEKẾ THÌBAN CHUYỂN VẾ LÀ DC
 
T

t0mmyb0ycp89

Có 2 cách giải bài đấy 1 là theo dịnh luật KiecSop( hay còn gọi là định luật nút mạng ấy) 2 là đổi mạch nhưng cái ĐL thì xài hay hơn thử coi :D
 
P

phongviet_239

không phải là dòng điện không qua R5 mà là hiệu điện thế ở hai đầu bằng nhau
còn dòng điện đi qua R3 R4 là vì do I1>I3 nên dòng điện qua R3 đến R4 rồi đến B luôn
 
P

phongviet_239

Có 2 cách giải bài đấy 1 là theo dịnh luật KiecSop( hay còn gọi là định luật nút mạng ấy) 2 là đổi mạch nhưng cái ĐL thì xài hay hơn thử coi :D

nhưng định luật KiecSop( hay còn gọi là định luật nút mạng ấy) chỉ dành cho đối tương học sinh giỏi thôi .Trong chương trình học ko có nội dung này
:cool: =(( :( :) :)
 
O

oack

không phải là dòng điện không qua R5 mà là hiệu điện thế ở hai đầu bằng nhau
còn dòng điện đi qua R3 R4 là vì do I1>I3 nên dòng điện qua R3 đến R4 rồi đến B luôn

bạn ah!!! ko phải so sánh [TEX]I_1 [/TEX]và[TEX] I_3[/TEX] đâu [TEX]I_1<I_3[/TEX] thì dong điện vẫn có thể như trên tức là từ [TEX]I_1[/TEX] rẽ nhanh qua [TEX]R_5[/TEX] và[TEX] R_2[/TEX]([TEX]R_5[/TEX] thay bằng (A))
cái này mình cần so sánh [TEX]I_1[/TEX] và[TEX] I_2[/TEX] thôi nếu [TEX]I_1> I_2[/TEX] thì dòng điện sẽ rẽ nhánh [TEX]I_1[/TEX] thành [TEX]I_2[/TEX] và [TEX]I_A[/TEX] còn nếu như [TEX]I_1<I_2[/TEX] thì dòng điện đi từ[TEX] I_A[/TEX] hợp với[TEX] I_1[/TEX] thành [TEX]I_2 [/TEX]:)&gt;-

Có 2 cách giải bài đấy 1 là theo dịnh luật KiecSop( hay còn gọi là định luật nút mạng ấy) 2 là đổi mạch nhưng cái ĐL thì xài hay hơn thử coi
cái định luật KiecSop chỉ là nói cho nó khoa học thui chứ thực ra thì nó là cái định luật mà mình vẫn dùng nhưng ko nói tới hay còn gọi là định luật nút mạng như bạn j đó nói ^^ ví dụ như bài trên đó :[TEX] I_1 =I_2+I_A[/TEX]
 
P

pttd

cứ giả sử chiều dòng điện đi,sau đó lập phương trình có cường độ dòng điện ra=>giải ra==>I của ampe kế âm thì đổi cái chiều đi qua R5 đi
 
C

candy_koo_3011

ựăc lớp 11 mới học à? thế mà lớp 9 em đã phải học rồi, vừa học sáng nay nè !
 
M

mastercity

theo đề bài của bạn

theo mạch của bạn neu [tex]\frac{R_1}{R_3}=\frac{R_2}{R_4}[/tex] thì mạch đó

sẽ là mạch cầu nên điện trở tại [tex]R_5=0[/tex]
 
M

mastercity

theo đề bài của bạn

theo mạch của bạn nếu điện trở tại [tex]R_5=0[/tex]thì cường độ dòng diện ampe kế đặt


tại [tex]R_5=0[/tex] theo mạch đó thì [tex] {R_{12}}//{R_{34}[/tex] rồi giải bình thường hì
 
Top Bottom