Hóa Cuộc thi "Chinh phục đỉnh cao Hóa Học" - Vòng Chính thức - Tầng 2

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tiếp nối tầng 1, hôm nay chúng ta cùng leo lên tầng 2 nhé! ^^
Trước khi bắt đầu mình sẽ thông qua thể lệ 1 chút:
  • Tầng này sẽ là một bức tranh được che bởi 9 ô vuông, mỗi ô tương ứng một câu hỏi, các bạn sẽ xử lý từng câu hỏi và bức tranh dần được hé lộ.
  • Các bạn có thể đoán nội dung bức tranh bất cứ lúc nào và không giới hạn lần đoán.
  • Trả lời đúng mỗi câu được 10 điểm, đoán đúng bức hình được 30 điểm.
  • Duy nhất câu trả lời nhanh nhất và chính xác nhất mới nhận được điểm. Những câu trả lời sau sẽ không được tính điểm.
  • Thời gian trả lời cho mỗi câu là 5 phút, tức là tổng cộng có 45 phút cho 9 câu hỏi.
20h30 chúng ta sẽ bắt đầu.
upload_2020-9-27_19-53-17.png
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Thông tin dùng để trả lời câu 1 và câu 2:
Vụ bê bối sữa chứa melamin xảy ra ở Trung Quốc đã trở thành tiêu điểm của dư luận vào năm 2008. Tháng 9 năm 2008, nhà chức trách phát hiện một số loại sữa dành cho trẻ em sản xuất tại Trung Quốc có nhiễm chất melamin. Tính đến ngày 22 tháng 9 đã có hơn 53.000 trẻ em đã lâm bệnh và hơn 12.000 em phải nhập viện, trong số đó có bốn người tử vong vì đã sử dụng các sản phẩm sữa này. Hầu hết các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh do melamin gây ra chủ yếu ở đường tiết niệu mà đặc thù là các tinh thể đơn nghiêng melamin gây sỏi thận.
Câu 1.
Tại sao những người này lại thêm melamin vào sữa ?
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Đó là vì hàm lượng nitrogen cao trong melamine có thể nhái mức protein cao trong thực phẩm. Sự giả mạo protein có thể đánh lừa các nhân viên kiểm tra thực phẩm trong việc xếp hạng thực phẩm có hàm lượng protein cao. Vì melamine rất rẻ so với protein thật, nên điều này có nghĩa là rất nhiều tiền sẽ vào túi kẻ gian, bất kể nguy hại thế nào cho cơ thể con người.
 

The key of love

Học sinh gương mẫu
Thành viên
11 Tháng hai 2019
722
3,337
326
Bình Phước
Trường THPT Chuyên Bình Long
Thông tin dùng để trả lời câu 1 và câu 2:
Vụ bê bối sữa chứa melamin xảy ra ở Trung Quốc đã trở thành tiêu điểm của dư luận vào năm 2008. Tháng 9 năm 2008, nhà chức trách phát hiện một số loại sữa dành cho trẻ em sản xuất tại Trung Quốc có nhiễm chất melamin. Tính đến ngày 22 tháng 9 đã có hơn 53.000 trẻ em đã lâm bệnh và hơn 12.000 em phải nhập viện, trong số đó có bốn người tử vong vì đã sử dụng các sản phẩm sữa này. Hầu hết các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh do melamin gây ra chủ yếu ở đường tiết niệu mà đặc thù là các tinh thể đơn nghiêng melamin gây sỏi thận.
Câu 1.
Tại sao những người này lại thêm melamin vào sữa ?
Do tính chất melamine có mức độ nitrogen cao - chiếm 66% khối lượng - là cơ sở để nhà sản xuất thiếu lương tâm nghĩ ra mánh khóe kiếm lời bất chính. Việc cho melamine vào sữa lừa người tiêu dùng và lừa được cả máy móc xét nghiệm về hàm lượng đạm (protein) cao trong sữa, nhưng thực chất không phải như vậy.
 

gnghi.nd

Học sinh gương mẫu
Thành viên
3 Tháng chín 2020
467
5,735
451
Bến Tre
HMF
khi thêm melamine vào sữa, chỉ số xét nghiệm sẽ cho thấy hàm lượng ni-tơ rất cao, gây hiểu lầm là lượng protein cao, nhưng đó chỉ là đạm giả, vì ni-tơ trong melamine không có giá trị dinh dưỡng. Người tiêu dùng đã vô tình mua phải các sản phẩm sữa nhiễm độc và yên tâm rằng sữa có hàm lượng đạm cao, gây cảm giác ngon miệng khi uống. ==> đánh lừa người tiêu dùng
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Thông tin dùng để trả lời câu 1 và câu 2:
Vụ bê bối sữa chứa melamin xảy ra ở Trung Quốc đã trở thành tiêu điểm của dư luận vào năm 2008. Tháng 9 năm 2008, nhà chức trách phát hiện một số loại sữa dành cho trẻ em sản xuất tại Trung Quốc có nhiễm chất melamin. Tính đến ngày 22 tháng 9 đã có hơn 53.000 trẻ em đã lâm bệnh và hơn 12.000 em phải nhập viện, trong số đó có bốn người tử vong vì đã sử dụng các sản phẩm sữa này. Hầu hết các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh do melamin gây ra chủ yếu ở đường tiết niệu mà đặc thù là các tinh thể đơn nghiêng melamin gây sỏi thận.
Câu 1.
Tại sao những người này lại thêm melamin vào sữa ?
Melamine là một chất bột mầu trắng, khối lượng riêng là 1,57; độ hòa tan trong nước không cao (3,1g/1 lit nước ở 20oC). Melamine có công thức là C3H6N6, hàm lượng N chiếm 66% trong phân tử; gấp 1,5 lần lượng nitơ có trong urê.
Melamine có thể đuợc chế tạo từ urê, cứ 6 phân tử urê cho một phân tử melamine:
6(NH2)2CO → C3H6N6 + 6NH3 + 3CO2
Melamine được dùng kết hợp với formaldehyde để sản xuất nhựa melamine (một chất dẻo rất bền với nhiệt) hoặc để sản xuất bọt melamine (một chất trùng hợp dùng để tẩy rửa, làm sạch), làm keo dán và chất cháy chậm. Melamine cũng là thành phần chính của sắc chất vàng 150, một chất mầu trong mực in và trong chất dẻo.
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Thông tin dùng để trả lời câu 1 và câu 2:
Vụ bê bối sữa chứa melamin xảy ra ở Trung Quốc đã trở thành tiêu điểm của dư luận vào năm 2008. Tháng 9 năm 2008, nhà chức trách phát hiện một số loại sữa dành cho trẻ em sản xuất tại Trung Quốc có nhiễm chất melamin. Tính đến ngày 22 tháng 9 đã có hơn 53.000 trẻ em đã lâm bệnh và hơn 12.000 em phải nhập viện, trong số đó có bốn người tử vong vì đã sử dụng các sản phẩm sữa này. Hầu hết các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh do melamin gây ra chủ yếu ở đường tiết niệu mà đặc thù là các tinh thể đơn nghiêng melamin gây sỏi thận.
Câu 1.
Tại sao những người này lại thêm melamin vào sữa ?
melamine là hợp chất hữu cơ, công thức hóa học là C3H6N6, màu trắng, dạng bột tinh thể tan nhẹ trong nước. Melamine được biết đến như một chất gây hại nếu nuốt, hít và có thể hấp thụ qua da. Mắt, da và đường hô hấp có thể gây kích thích khi tiếp xúc với melamine, nếu tiếp xúc lâu dài với melamine có thể gây ung thư và ảnh hưởng đến bộ phận sinh sản. Liều độc của melamine khá cao với LD 50 là hơn 3 gr/kg trọng lượng cơ thể.
Melamine chỉ được phép dùng trong sản xuất công nghiệp (đồ chơi, đồ nội thất, gia dụng…) với nhiều đặc tính ưu việt như tính kết dính cao, kháng nhiệt tốt, không bị ăn mòn, không mùi vị… Ngoài ra, melamine còn được dùng để sản xuất phân bón.
 

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
18
Nghệ An
thcs chiêu lưu
Đó là vì hàm lượng nitrogen cao trong melamine có thể nhái mức protein cao trong thực phẩm. Sự giả mạo protein kiểu Trung Quốc này do đó có thể đánh lừa các nhân viên kiểm tra thực phẩm trong việc xếp hạng thực phẩm có hàm lượng protein cao. Vì melamine rất rẻ so với protein thật, nên điều này có nghĩa là rất nhiều tiền sẽ vào túi kẻ gian, bất kể nguy hại thế nào cho cơ thể con người.
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Đáp án câu 1:
- Do melamin có hàm lượng đạm cao
- Protein là một đại phân tử gồm nhiều các axit amin chứa nitơ mà tinh bột hay đường saccarozơ không có -> sữa kém chất lượng sẽ có hàm lượng nitơ rất thấp. Để làm giả chất lượng, người ta thêm vào thành phần melamin để tăng hàm lượng đạm.
upload_2020-9-27_20-33-44.png

Câu 2:
Bát đĩa làm bằng nhựa chứa melamin có an toàn không ? Tại sao ?
 

Vân Vô Lăng

Học sinh chăm học
HV CLB Địa lí
Thành viên
1 Tháng năm 2019
483
722
96
Đắk Lắk
THCS Huỳnh Thúc Kháng
Thông tin dùng để trả lời câu 1 và câu 2:
Vụ bê bối sữa chứa melamin xảy ra ở Trung Quốc đã trở thành tiêu điểm của dư luận vào năm 2008. Tháng 9 năm 2008, nhà chức trách phát hiện một số loại sữa dành cho trẻ em sản xuất tại Trung Quốc có nhiễm chất melamin. Tính đến ngày 22 tháng 9 đã có hơn 53.000 trẻ em đã lâm bệnh và hơn 12.000 em phải nhập viện, trong số đó có bốn người tử vong vì đã sử dụng các sản phẩm sữa này. Hầu hết các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh do melamin gây ra chủ yếu ở đường tiết niệu mà đặc thù là các tinh thể đơn nghiêng melamin gây sỏi thận.
Câu 1.
Tại sao những người này lại thêm melamin vào sữa ?
Do tính chất melamine có mức độ nitrogen cao - chiếm 66% khối lượng - là cơ sở để nhà sản xuất thiếu lương tâm nghĩ ra mánh khóe kiếm lời bất chính. Việc cho melamine vào sữa lừa người tiêu dùng và lừa được cả máy móc xét nghiệm về hàm lượng đạm (protein) cao trong sữa, nhưng thực chất không phải như vậy.
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Bát đĩa Melamine có cấu trúc phân tử rất bền vững, hầu như không thể "di cư" vào thức ăn khi chúng được chứa đựng trong nó, vì thế nhựa Melamine khá an toàn với sức khỏe khi dùng sản xuất Bát đĩa hay đồ gia dụng, melamine không tác động xấu đến thực phẩm khi được sử dụng ở nhiệt độ dưới 130oC.
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Đáp án câu 1:
- Do melamin có hàm lượng đạm cao
- Protein là một đại phân tử gồm nhiều các axit amin chứa nitơ mà tinh bột hay đường saccarozơ không có -> sữa kém chất lượng sẽ có hàm lượng nitơ rất thấp. Để làm giả chất lượng, người ta thêm vào thành phần melamin để tăng hàm lượng đạm.
View attachment 165758

Câu 2:
Bát đĩa làm bằng nhựa chứa melamin có an toàn không ? Tại sao ?

Bát đĩa Melamine có
cấu trúc phân tử rất bền vững, hầu như không thể "di cư" vào thức ăn khi chúng được chứa đựng trong nó, vì thế nhựa Melamine khá an toàn với sức khỏe khi dùng sản xuất Bát đĩa hay đồ gia dụng, melamine không tác động xấu đến thực phẩm khi được sử dụng ở nhiệt độ dưới 130oC.
 

Vân Vô Lăng

Học sinh chăm học
HV CLB Địa lí
Thành viên
1 Tháng năm 2019
483
722
96
Đắk Lắk
THCS Huỳnh Thúc Kháng
Đáp án câu 1:
- Do melamin có hàm lượng đạm cao
- Protein là một đại phân tử gồm nhiều các axit amin chứa nitơ mà tinh bột hay đường saccarozơ không có -> sữa kém chất lượng sẽ có hàm lượng nitơ rất thấp. Để làm giả chất lượng, người ta thêm vào thành phần melamin để tăng hàm lượng đạm.
View attachment 165758

Câu 2:
Bát đĩa làm bằng nhựa chứa melamin có an toàn không ? Tại sao ?
Bát đĩa Melamine có cấu trúc phân tử rất bền vững, hầu như không thể "di cư" vào thức ăn khi chúng được chứa đựng trong nó, vì thế nhựa Melamine khá an toàn với sức khỏe khi dùng sản xuất Bát đĩa hay đồ gia dụng, melamine không tác động xấu đến thực phẩm khi được sử dụng ở nhiệt độ dưới 130oC
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Đáp án câu 1:
- Do melamin có hàm lượng đạm cao
- Protein là một đại phân tử gồm nhiều các axit amin chứa nitơ mà tinh bột hay đường saccarozơ không có -> sữa kém chất lượng sẽ có hàm lượng nitơ rất thấp. Để làm giả chất lượng, người ta thêm vào thành phần melamin để tăng hàm lượng đạm.
View attachment 165758

Câu 2:
Bát đĩa làm bằng nhựa chứa melamin có an toàn không ? Tại sao ?
Melamine có cấu trúc phân tử rất bền vững, hầu như không thể "di cư" vào thức ăn khi chúng được chứa đựng trong nó, vì thế khá an toàn với sức khỏe khi dùng sản xuất đồ gia dụng.
 

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,416
551
Bắc Ninh
HocMai Forum
an toàn. Bởi lẽ các thông tin đều phản ánh nhựa có thể làm rò rỉ chất độc ra thực phẩm, không dễ vệ sinh sạch sẽ. Tuy nhiên, chính Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã khẳng định sự an toàn của việc sử dụng nhựa melamine cho các vật dụng trên bàn ăn.
 

gnghi.nd

Học sinh gương mẫu
Thành viên
3 Tháng chín 2020
467
5,735
451
Bến Tre
HMF
Đáp án câu 1:
- Do melamin có hàm lượng đạm cao
- Protein là một đại phân tử gồm nhiều các axit amin chứa nitơ mà tinh bột hay đường saccarozơ không có -> sữa kém chất lượng sẽ có hàm lượng nitơ rất thấp. Để làm giả chất lượng, người ta thêm vào thành phần melamin để tăng hàm lượng đạm.
View attachment 165758

Câu 2:
Bát đĩa làm bằng nhựa chứa melamin có an toàn không ? Tại sao ?
Bát đĩa Melamine có cấu trúc phân tử rất bền vững, hầu như không thể xâm nhập vào thức ăn khi chúng được chứa đựng trong nó, vì thế nhựa Melamine khá an toàn với sức khỏe khi dùng để sản xuất bát đĩa
 

nhi1234

Học sinh tiến bộ
HV CLB Địa lí
Thành viên
20 Tháng tám 2010
625
1,329
221
Nghệ An
The Fighting Boys
Có vì Bát đĩa Melamine có cấu trúc phân tử rất bền vững, hầu như không thể "di cư" vào thức ăn khi chúng được chứa đựng trong nó, vì thế nhựa Melamine khá an toàn với sức khỏe khi dùng sản xuất Bát đĩa hay đồ gia dụng, melamine không tác động xấu đến thực phẩm khi được sử dụng ở nhiệt độ dưới 130 độ
 
Top Bottom