Sử Cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân pháp xâm lược kết thúc

Thảo luận trong 'Lịch sử TG hiện đại từ 1945 đến nay' bắt đầu bởi Le vu ngoc cham, 21 Tháng ba 2018.

Lượt xem: 241

 1. Le vu ngoc cham

  Le vu ngoc cham Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  2
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  Thái Nguyên
  Trường học/Cơ quan:
  trung hoc co so thanh cong
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Đánh giá vai trò của đại tướng Võ nguyên giáp trong chiến dịch Điện biên phủ
   
  Harry Nanmes thích bài này.
 2. Hiểu Lam

  Hiểu Lam Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  1,170
  Điểm thành tích:
  259

  Chào bạn,thêm một câu hỏi suy luận,đòi hỏi hiểu kĩ vấn đề,cụ thể ở đây là chiến dịch Điện Biên Phủ mới có thể làm rõ,đây là ý của tôi:
  1.Khái quát sơ lược từ hoàn cảnh-diễn biến-kết quả(ngắn gọn thôi nhé).
  2.Vai trò của tướng Giáp trong chiến dịch:
  -Về quân sự:
  +Kế hoạch tác chiến ban đầu là ''đánh nhanh thắng nhanh'' do chuyên gia quân sự phía Trung Quốc đưa ra,nhưng sau khi cân nhắc kĩ lưỡng các mặt,đi tìm lời giải ''san bằng Điện Biên Phủ trong 3 ngày'',Đai tướng thấy bao khó khăn hiện ra trước mắt:quân ta tuy đông nhưng chưa qua một lần diễn tập(đây là trận đánh hợp đồng đầu tiên của bộ binh và pháo binh),bộ đội ta chỉ quen đánh du kích rừng núi chưa quen đánh địa hình bằng phẳng,trận đánh Nà Sàn trước đó còn gây ra biết bao tổn thất huống chi là đánh vào tập đoàn cứ điểm hùng mạnh,quân ta quen tác chiến ban ngày chứ chưa quen tác chiến ban đêm.
  +Quyết định của một nhà cầm quân nếu đúng thì sử sách sẽ lưu danh,còn sai thì coi như hết vốn.Đêm ngày 25/1/1954,Đai tướng trăn trở,băn khoăn,suy tính kĩ lưỡng,nhớ lời Bác căn dặn''trận này rất quan trọng phải đánh cho thắng'',từ đó Đại tướng đi đến QUYẾT ĐỊNH LỊCH SỬ:CHUYỂN TỪ ''ĐÁNH NHANH THẮNG NHANH'' SANG ''ĐÁNH CHĂC TIẾN CHẮC'' NHẰM ĐẢM BẢO YÊU CẦU VỀ THẮNG LỢI.
  +Sau đó,chiến dịch Điện Biên Phủ diễn ra trong suốt 56 ngày đêm chứ không phải 3 ngày,ngày 7/5/1954 lá cờ QUYẾT CHIẾN,QUYẾT THẰNG tung bay trên nóc hầm tướng DeCastries,chiến dịch kết thúc trọn vẹn và thắng lợi.
  -Về mặt hậu cần:
  +Khó khăn lúc ấy của ta là:theo tính toán của bộ chỉ huy chiến dịch,để tải 1kg gạo đến đích phải tốn 24kg ăn gạo dọc đường,nếu vận chuyển hoàn toàn bằng dân công gánh bộ, muốn có số gạo trên phải huy động từ hậu phương hơn 60 vạn tấn, và phải huy động gần 2 triệu dân công để gánh,cả 2 con số này đều cao gấp nhiều lần so với kế hoạch dự kiến ban đầu.VÌ VẬY KHÓ KHĂN LỚN NHẤT CHÍNH LÀ QUÁ TRÌNH VẬN CHUYỂN QUÂN TRANG QUÂN DỤNG,THUỐC MEN,LƯƠNG THỰC,ĐẠN DƯỢC,.V.V... DO KHOẢNG CÁCH ĐỊA LÝ TỪ CHIẾN TRƯỜNG ĐẾN HẬU PHƯƠNG QUÁ XA.
  +Thấy khó khăn này,Tổng tư lệnh chiến dịch đã tham mưu cùng Chủ nhiệm Tổng cục chính trị,tức Đại tướng Nguyễn Chí Thanh để giải quyết về con đường vận chuyển: động viên nhân dân Tây Bắc ra sức tiết kiệm để đóng góp tại chỗ, mặt khác đẩy mạnh làm đường, sửa đường, huy động tối đa các phương tiện vận chuyển thô sơ như ngựa thồ, xe đạp thồ,.v.v.. nhằm giảm lượng lương thực thực phẩm tiêu thụ dọc đường do phải đưa từ xa tới.KHÓ KHĂN HẬU CẦN ĐÃ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT,TOÀN QUÂN,TOÀN DÂN TA GIỜ ĐÂY CHỈ CHỜ LỆNH NÃ ĐẠN VÀO ĐẦU KẺ THÙ :''>
  =>Qua đó có thể thấy, ở những thời khắc lịch sử, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cực kỳ cẩn trọng đưa ra những quyết định vô cùng sáng suốt, lấy sự tồn vong của dân tộc lên hàng đầu trong mọi tính toán,dẫn đến chiến thắng oanh liệt của dân tộc ta,mà ở đó những người lính tham gia chiến đấu không màng hy sinh hay tiếc xương máu,vì họ có một vị tướng tài.
   
  hdiemht thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->