cùng thử sức !

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bacchin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 :Cho V (l) (đktc) hỗn hợp khí gồm 2 olephin liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng hợp H2O (H2SO4 loãng) được 12,9 g hỗn hợp A gồm 3 rượu . Chia A làm 2 phần bằng nhau :
phần 1 : đem đun trong H2SO4 đặc ở 140 độ c thì thu được 5,325 g B gồm 6 ete khan . Xác định CTCT của các olefin , các rượu và các ete
phần 2: Đem oxi hóa bằng O2 không khí ở nhiệt độ cao (có Cu xúc tác ) thì được hỗn hợp sản phẩm D chỉ gồm andehit và xeton . Sau đó cho d tác dụng với AgNO3 trong HNO3 dư thì nhận được 17,28g Ag . Tính % khối lượng mỗi rượu trong A và giá trị V
bài 2: Cho 10,5 g một andehit mạch thẳng X có CT : R(CHO)a thực hiện phản ứng tráng gương ( H pu*=100% ) . Lấy lượng Ag thu được hòa tan hoàn toàn trong H2SO4 đặc , nóng thu được khí Y . Cho Y hấp thụ hoàn toàn trong dung dich NaOH thì thu được 12,6 g muối trung hòa và 5,2 g muối axit
a, Xác đinh CTPT của X , biết phân tử của X nhỏ hơn 130 dvc
b, lấy 14g X chuyển hóa hoàn toàn thành axit tương ứng , chia lượng axit thành 2 phần bằng nhau
phần 1: hòa tan hết vào m (g) H2O được dung dich A , cho K dư vào A , sau phản ứng thu được 64lit H2 (69,8 độ c ; 1,12 atm) . Tính m
phần 2: cho tác dụng hoàn toàn với 1 rượu đơn chức thu được este E . Đốt cháy hết E cần 16,8 l O2 (dktc) . Sản phẩm nCO2: n H2O =6:5 . Xác định CTPT của este
MỌI NGƯỜI GIẢI RÕ RA NHÉ, CHO NHỮNG NGƯỚI KHÔNG BÍT CÒN THAM KHẢO CHỨ ! NHỈ ?! HÌ
 
T

trum123

bacchin said:
bài 1 :Cho V (l) (đktc) hỗn hợp khí gồm 2 olephin liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng hợp H2O (H2SO4 loãng) được 12,9 g hỗn hợp A gồm 3 rượu . Chia A làm 2 phần bằng nhau :
phần 1 : đem đun trong H2SO4 đặc ở 140 độ c thì thu được 5,325 g B gồm 6 ete khan . Xác định CTCT của các olefin , các rượu và các ete
phần 2: Đem oxi hóa bằng O2 không khí ở nhiệt độ cao (có Cu xúc tác ) thì được hỗn hợp sản phẩm D chỉ gồm andehit và xeton . Sau đó cho d tác dụng với AgNO3 trong HNO3 dư thì nhận được 17,28g Ag . Tính % khối lượng mỗi rượu trong A và giá trị V
bài 2: Cho 10,5 g một andehit mạch thẳng X có CT : R(CHO)a thực hiện phản ứng tráng gương ( H pu*=100% ) . Lấy lượng Ag thu được hòa tan hoàn toàn trong H2SO4 đặc , nóng thu được khí Y . Cho Y hấp thụ hoàn toàn trong dung dich NaOH thì thu được 12,6 g muối trung hòa và 5,2 g muối axit
a, Xác đinh CTPT của X , biết phân tử của X nhỏ hơn 130 dvc
b, lấy 14g X chuyển hóa hoàn toàn thành axit tương ứng , chia lượng axit thành 2 phần bằng nhau
phần 1: hòa tan hết vào m (g) H2O được dung dich A , cho K dư vào A , sau phản ứng thu được 64lit H2 (69,8 độ c ; 1,12 atm) . Tính m
phần 2: cho tác dụng hoàn toàn với 1 rượu đơn chức thu được este E . Đốt cháy hết E cần 16,8 l O2 (dktc) . Sản phẩm nCO2: n H2O =6:5 . Xác định CTPT của este
MỌI NGƯỜI GIẢI RÕ RA NHÉ, CHO NHỮNG NGƯỚI KHÔNG BÍT CÒN THAM KHẢO CHỨ ! NHỈ ?! HÌ

bài 1:giải theo Mtb.

phần 1:mA=6,45(g)
2ROH--->ROR +H20

mH2O=6,45-5,325=1,125 g
nA=2nH2O=0,125(mol)
---> Mtb A=51,6-->R=34,6--> 2 olefin là C2H4,C3H6 ->ruou -> ete

phân2: đặt số mol C2H5OH(x);C3H7OH(y);C3H7OH(z)(đồng phân sẽ tạo xêton khi oxi hóa);
chỉ có andehit pứ tráng bạc;từ đó lập hệ tính

x+y+z=0,125
x+y=0,08
46x+60y+60z=6,45

x=0,075;y=0,005,z=0,045

từ đó suy ra tỉ lệ %

-Bài 2
câu a) R(CHO)a---> 2a Ag
Ag +2H2SO4-->Ag2SO4+SO2+2H2O
SO2+NaOH->Na2SO3+H2O
SO2+Na2SO3+H2O->2NaHSO3
n (muối ax)=0,05 n(muối th)=0,1 -->n SO2=0,15 (mol)

--> nAg=0,3(mol) -->nX=0,15/a ---> Mx=70a=R+29a-->a=1;R=41( vì M<130)
--> (X): C3H5CHO

câub ax tương ứng C3H5COOH số mol mỗi phần=0,1

phần 1: C3H5COOH + K->________+1/2H2
__________0,1___________________0,05
H2O +K ->________+1/2H2

nH2=2,55(mol)-->nH2O= 2,55-0,05=2,5(mol)-->m=90g

phần 2:
C3H5COOCxHy+O2-->CO2+H2O
0,1_________________a____b

nO trc pứ=0,1.2+(16,8/22,4).2=1,7(mol)
nO sau Pứ=2a+b

mà nCO2:nH2O=6:5
ta có hệ 2a+b=1,7
a/b=6/5
a=0,6 b=0,5 có số mol H2O và CO2 tìm đc este là C3H5COOC2H5
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom