Cùng mình làm bài tập Sinh 12

K

king_of_worlds

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[sinh học 12] - thắc mắc

Thắc mắc như sau :
Câu 2 : Có 3 tế bào sinh tinh của một cá thể có kiểu gen là AaBbddEe tiến hành giảm phân bình thường hình thành tinh trùng. Số loại tinh trùng tối đa là ?
Cách giải :
Cặp Aa : 2 cách chọn giao tử
Cặp Bb : có 2 cách chọn giao tử
Cặp dd : có 1 cách chọn giao tử
Cặp Ee : có 2 cách chọn giao tử
---> Số loại giao tử tối đa là 2.2.1.2 = 8 loại

Câu 7 : Ở giới cái một loài động vật( 2n=24), trong đó bốn cặp NST đồng dạng có cấu trúc giống nhau , giảm phân có trao đổi chéo đơn xảy ra ở 2 cặp NST, số loại giao tử tối đa là
Cách giải :
Mình nghĩ tương tự bài trên thôi
4 cặp tương đồng ---> Lấy một cặp để chọn thôi : có 2 cách chọn ra giao tử ( ví dụ 4 cặp tương đồng là BbBbBbBb)
8 cặp còn lại có :
2 cặp trao đổi chéo : 4 cách chọn 1 giao tử
6 cặp còn lại có : 2^6 cách chộn giao tử
Vậy có 2.4.2^6 = 2048 loại giao tử

Vậy mình sai ở chỗ nào??? Câu 2 ấy...mong các chọn tìm ra lỗi sai và hướng dẫn chi tiết cho mình
Lưu ý : đừng đưa ra hướng khác như là dùng CT(2^(8+2) nhé)
 
H

hoan1793

Cấu 1:Bạn có thể áp dụng công thức là 2^n số loại giao tử tối đa

có thể tạo ra với n là số cặp NST không tương đồng

Câu 2 : Như bạn đã biết nếu TĐC đơn xảy ra tại 1 điểm cho 4 loại giao tử

mà xảy ra tại 2 cặp => cho 4^2 loại

2n=24 => có 12 cạp với 4 cạp giống nhau => chỉ còn 12-1-2=9 cạp

=> tối đa tạo ra 4^2*2^9 loại :)
 
K

king_of_worlds

Cấu 1:Bạn có thể áp dụng công thức là 2^n số loại giao tử tối đa

có thể tạo ra với n là số cặp NST không tương đồng

Câu 2 : Như bạn đã biết nếu TĐC đơn xảy ra tại 1 điểm cho 4 loại giao tử

mà xảy ra tại 2 cặp => cho 4^2 loại

2n=24 => có 12 cạp với 4 cạp giống nhau => chỉ còn 12-1-2=9 cạp

=> tối đa tạo ra 4^2*2^9 loại :)

Mình đã nói là tìm ra lỗi sai của mình chứ nếu áp dụng công thức thì mình làm thừa sức
Mình muốn hiểu ngọn nguồn bài toán để nhớ lâu!
 
H

hazamakuroo

Câu 7 : Ở giới cái một loài động vật( 2n=24), trong đó bốn cặp NST đồng dạng có cấu trúc giống nhau , giảm phân có trao đổi chéo đơn xảy ra ở 2 cặp NST, số loại giao tử tối đa là
Cách giải :
Mình nghĩ tương tự bài trên thôi
4 cặp tương đồng ---> Lấy một cặp để chọn thôi : có 2 cách chọn ra giao tử ( ví dụ 4 cặp tương đồng là BbBbBbBb)
8 cặp còn lại có :
2 cặp trao đổi chéo : 4 cách chọn 1 giao tử
6 cặp còn lại có : 2^6 cách chộn giao tử
Vậy có 2.4.2^6 = 2048 loại giao tử

- thứ nhất là : [TEX]2.4^2.2^6 = 2048[/TEX] nha.
vấn đề là 4 cặp tương đồng ---> Lấy một cặp để chọn thôi : có 2 cách chọn ra giao tử ( ví dụ 4 cặp tương đồng là BbBbBbBb)
cái này không tính bạn nhé !
chỉ có [TEX]4^2.2^6[/TEX] thôi nha.
 
R

robinnghia

Câu 2 của bạn kết quả là 6 loại tinh trùng thôi
kg AaBbddEe giảm phân có 8 loại giao tử thì đúng rồi
nhưng bạn để ý mỗi tế bào sinh tinh giảm phân cho số lượng tinh trùng là 4 nhưng số loại tinh trùng chỉ có 2 thôi
vậy 3 tb cho só loại tinh trùng tối đa khi mỗi tb cho 2 loại khác nhau
vậy kết quả là 6
 
C

clover141

2> cho cơ thể có kiểu gen [TEX]AaBBDdee\frac{Mn}{MN}[/TEX] tự thụ qua nhiều thế hệ. Số dòng thuần nhiều nhất có thể tạo ra?

3> Ax amin Cys đc mã hoá bằng 2 loại bộ mã, ax amin Ala và Val đều đc mã hoá bằng 4 loại bộ mã. Có bao nhiêu cách mã hoá cho một đoạn polipetit có 5-axamin gồm 2 Cys, 2Ala và 1 Val?
 
Last edited by a moderator:
1

11thanhkhoeo

2

aa và AA

DD và dd

MN/MN và Mn/Mn

->> 2.2.2 =8 dòng

3

1cys 2 cách -->> 2 cys $2^2$= 4 cách

1 ala 4 cách ---? 2 ala $4^2$ =16 cách
....

vì không biết thứ tự nên sẽ ngẫu nhiên

$2^2.4^2.4^1$=256
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom