cùng làm bài tập phần ancol nào!

P

pe_kho_12412

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1: hỗn hợp gồm 2 ancol thuộc dãy đồng đẳng propilic. đốt hết p (gam) X cho sản phẩm qua [TEX]H_2SO_4[/TEX] đđ ,thấy khối lượng trong bình tăng q (gam). hỗn hợp còn lại cho vào Ca(OH)2,sau khi kết thúc pư thì có 40g kết tủa. lấy 1/2 p (g) X ,sau đó cho Na vào thấy có 0,924(l) [TEX]H_2[/TEX] ( 1 atm, 27,3 C) .
Hỏi trong X có thể có những ancol nào nếu tổng số 2 nguyên tử C trong 2 ancol ko vượt quá 7.

Bài2: hoà tan hoàn toàn 4,6 g một ancol no, đơn chức, vào nước bằng m(g) dd A. Cho NaOH dư vào dd A đến khi pư kết thúcc, thu được 4l khí [TEX]H_2[/TEX] ( 1,232 atm, 27,3 C).
a, xác định CTPT , CTCT của ancol.
b, từ ancol tìm được ở trên hãy viết PTPƯ điều chế este Vinyl axetat, trinitro glierol ( hoá chất vô cơ và điều kiện cần thiết).
 
P

p.zu

b1 gọi ct chung của 2 ancol là CnH2n+1OH
có p/2(g) hỗn hợp thì n=2nNa = 0,924 : 22,4/273 : (273+27,3)=0,0375 mol
=>p(g) có 0,075 mol
mà nCO2=0,4 mol
=>số NTử C trong ct chung là 0,4/0,075=5,3
mà tổng số cacbon<7 nên 2 ancol là C6H13OH và CH3OH
 
Top Bottom