cùng làm bài tập ancol

M

miducc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:D
Câu 1:
Hỗn hợp X gồm 2 ancol no đơn chức mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng.Oxi hóa hoàn toàn 0.2 mol hh X có klg m gam =CuO ở nhiệt độ thích hợp thu đc hh sản phẩm hữu cơ Y.Cho Y tác dụng với 1 lượng dư AgNO3 trong NH3, thu đc 54 g Ag. Giá trị của m ?
Câu 2:
Hh X gồm ancol metylic và ancol no,đơn chức Y. Cho 7.6g X td vs Na dư thu đc 1.68l khí H2(dktc).Oxi hóa hoàn toàn 7.6g X =CuO, cho toàn bộ sản phẩm thu đc td vs dd AgNO3/NH3 dư thu đc 21.6g kết tủa. Công thức phân tử của Y?
 
S

sot40doc

:D
Câu 1:
Hỗn hợp X gồm 2 ancol no đơn chức mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng.Oxi hóa hoàn toàn 0.2 mol hh X có klg m gam =CuO ở nhiệt độ thích hợp thu đc hh sản phẩm hữu cơ Y.Cho Y tác dụng với 1 lượng dư AgNO3 trong NH3, thu đc 54 g Ag. Giá trị của m ?
Câu 2:
Hh X gồm ancol metylic và ancol no,đơn chức Y. Cho 7.6g X td vs Na dư thu đc 1.68l khí H2(dktc).Oxi hóa hoàn toàn 7.6g X =CuO, cho toàn bộ sản phẩm thu đc td vs dd AgNO3/NH3 dư thu đc 21.6g kết tủa. Công thức phân tử của Y?
câu 1
n Ag = 0,5 mol
dễ thấy n Ag > 2n ancol => 2 an col là metylic và etylic có n tương ứng là a và b
[TEX]a + b = 0,2[/TEX]
[TEX]4a + 2b = 0,5[/TEX]
=> a = 005 mol
b= 0,15 mol
=> m = 0,05 . 32 + 0,15 . 46 = 8,5 gam

câu 2 n 2 ancol tương ứng = a , b
[TEX]n Ag = 0,2 mol [/TEX]
[TEX]a + b = \frac{1,68 . 2}{22,4} = 0,15 mol [/TEX] ( 1 )
4a + 2b = 0,2 ( 2 )
vô nghiệm , bó tay
 
S

snowtree

:D
Câu 1:
Hỗn hợp X gồm 2 ancol no đơn chức mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng.Oxi hóa hoàn toàn 0.2 mol hh X có klg m gam =CuO ở nhiệt độ thích hợp thu đc hh sản phẩm hữu cơ Y.Cho Y tác dụng với 1 lượng dư AgNO3 trong NH3, thu đc 54 g Ag. Giá trị của m
ta thấy
nandehit=nancol
giả sử số mol của 2 andehit tạo thành lần lượt là a và b
và trong 2 andehit này không phải là HCHO
thì ta hệ pt
a+b=0,2
2a+2b= 0,5
ptbvô nghiệm [TEX]\Rightarrow[/TEX] trong 2 andehit chắc chắc có HCHO
vì chúng kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳngvsuy rs andehit còn lại là CH3CHO
giải hệ
a+b=0,2
2a+4b=0,5
[TEX]\Rightarrow[/TEX].....
 
C

chontengi

Câu 2:
Hh X gồm ancol metylic và ancol no,đơn chức Y. Cho 7.6g X td vs Na dư thu đc 1.68l khí H2(dktc).Oxi hóa hoàn toàn 7.6g X =CuO, cho toàn bộ sản phẩm thu đc td vs dd AgNO3/NH3 dư thu đc 21.6g kết tủa. Công thức phân tử của Y?


tiếp bài của sot40doc ;))


--> oxi hoá Y tạo xeton

--> [TEX]nX = 0,05 \ ; \ nY = 0,1[/TEX]

[TEX]M_Y = \frac{7,6 - 0,05.32}{0,1} = 60[/TEX]

-->[TEX]C_3H_8O[/TEX]

ancol bậc 2 -->[TEX] CH_3 - CH ( CH_3) - OH[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huyhoang94

Đốt cháy 2.24l một hidrocacbon A thu được sản phẩm cho qau bình đựng 0.4l Ca(OH)2 0.5 M thì thấy dung dịch tạo 10g kết tủa và dung dịch tăng 18.6 g.Tìm công thức của A !
 
C

chontengi

Đốt cháy 2.24l một hidrocacbon A thu được sản phẩm cho qau bình đựng 0.4l Ca(OH)2 0.5 M thì thấy dung dịch tạo 10g kết tủa và dung dịch tăng 18.6 g.Tìm công thức của A !


m CO2 + mH2O = m tăng + m kết tủa = 18,6 + 10 = 28,6


n kt = nOH- - nCO2

--> nCO2 = 0,4 - 0,1 = 0,3

--> nH2O = (28,6 - 0,3.44)/18 = 0,8


--> C3H8
 
Top Bottom