Cùng hoàng tử giải cứu công chúa ;))

S

sakura_thix_sasuke

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Theo lời của con bé Thu Hà, lập ra topic này dựa trên topic của tên Khánh :|
Ngày xưa, ở vương quốc nọ có một chàng hoàng tử và một nàng công chúa đính hôn với nhau. Hai người ghét nhau như nước với lửa. Một ngày, khi công chúa đang rong chơi trong vườn thượng uyển thì bị một tên (~~) bắt đi. Hoàng tử đã bí mật tìm hiểu và phát hiện tên (~~) đã bắt công chúa đến Vương quốc Toán học. Biết vậy nên chàng lặng lẽ khăn gói lên đg` giải cứu công chúa. Vừa bước chân đến cổng vương quốc thì chàng đã gặp một bài toán hóc búa ( thực ra chả hóc lắm ) để thay phí vào làng. Đó là bài toán của tên >:)
Có 3 tên côn đồ x, y, z, hợp tác với 3 hằng số a, b, c bởi hiệp ước: x^2-y=a; y^2-z=b; z^2-x=c
Làm sao để tống cổ x; y; z trong biểu thức sau:
~:> = x^3(z-y^2)+y^3(x-z^2)+z^3(y-x^2)+xyz(xyz-1)
Sau 5 phút suy nghĩ, hoàng tử pro toán nhanh chóng đưa ra hướng giải, 3 tên x; y; z phải cuốn gói lên đường :)) chỉ còn 3 hằng số hiền lành a; b; c ở lại ;;) Làm cách nào vậy nhỷ? =))
Chú ý: Liên hệ yh để tui bày cho cách giải >:)
 
S

sakura_thix_sasuke

Đụng hàng hả =)) chán thiệt =))
Tiếp: (~~)
3 tên côn đồ x; y; z bị tống cổ, ko phục nên bắt cóc 3 nông dân hiền lành a, b, c và thách thức hoàng tử phải giải một bài toán để có thể cứu họ, nếu ko họ sẽ bị 8-X
Tên x ra đề: 2^32+1 có phải là hợp số ko?
Lần này xem ra hoàng tử of chúng ta phải suy nghĩ lâu hơn 1 chút, nhưng chàng mới vạch bút lên giấy đã giải quyết xong :khi (58): , 3 tên x; y; z phải chịu :khi (46): và thả 3 nông dân hiền lành a; b; c. Chàng dùng cách nào vậy nhỷ? :khi (54):
 
T

thienlong_cuong

co' !!!
2^32 + 1 = ( 2^9 + 2^7 + 1)(2^23 - 2^21 + 2^19 - 2^17 + 2^14 - 2^10 + 2^9 - 2^7 +1)
Hay dùng nhị thức Niutơn cũng làm được !
______________________________________________________________________________-

Ru`i ! Tiếp tục nữa đi !
 
H

hoa_giot_tuyet

cho mìn hỏi
Cho tam giác ABC=tamgiác DEF
A^=2E^
3B^ =2F^
tính D^ ?
C^?
^A = 2^E \Rightarrow ^A = 2^B \Rightarrow ^A = ^B/2 (1)
3^B = 2^F \Rightarrow 3^B = 2^C \Rightarrow ^B/2 = ^C/3 (2)
Từ (1) và (2) suy ra ^A = ^B/2 = ^C/3 = 180*/6 = 30*
\Rightarrow ^A = 30* , ^B = 60* ^C = 90* :D
\Rightarrow ^D = 30* ^C = 90* :)

p/s: hình nhưu mik` đang spam :))
 
T

thuyduong1851998

còn C^ đâu bạn ********************************************************????

-------------------------------------------------
tiếp tục giúp mình với
help me !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
S

sakura_thix_sasuke

Toán ko hóc lắm

cho mìn hỏi
Cho tam giác ABC=tamgiác DEF
A^=2E^
3B^ =2F^
tính D^ ?
C^?
Cậu đừng ra đề trong topic của tớ nhé!
Tiếp:
Giải cứu đc 3 nông dân hiền lành a, b, c, hoàng tử đc tặng một chiếc chìa khóa vạn năng. Một lần đặt chân đến làng %%- - một nơi hoang vu lạnh lẽo, chàng thăm dò và thấy một cụ già 50t đang cố gắng di cư đến cổng làng. Chàng gặng hỏi thì biết đc, nơi đây đã bị tên :eek:3 một tên chó vip toán hắc ám, hắn ra một bài toán nếu trong 3 ngày ko giải đc thì >-)
Cả làng chả ai làm ra nên hắn đã quậy phá và chiếm luôn vùng đất này. Ndung bài toán như sau:
Phân tích đa thức thành nhân tử:
x^8y^8+x^4y^4+1
Sau khi giúp cụ già, h tử đến hang ổ của :eek:3 và giải bài toán. Chàng dùng cách gì ai biết ko? ;)) Cứ suy nghị đi :)) chỉ dùng k thức hk1 lớp 8 :D
Không biết tớ sẽ công bố ai là hoàng tử và ai là công chúa nhỉ ( 2 ng` giải đc nhiều bài nhứt)
 
C

copekho_97

x^8y^8+x^4y^4+1
nhìn vào đa thức trên ta thấy: có thể tách một hạng tử x^4y^4 thành 2x^4y^4-x^4y^4
thay vào đa thức ta có :x^8y^8+2x^4y^4-x^4y^4+1
<=> x^8y^8+2x^4y^4+1-x^4y^4
<=> (x^4y^4+1)^2 - (x^2y^2)^2
<=> (x^4y^4+1+x^2y^2)(x^4y^4+1-x^2y^2)
<=> (x^4y^4+x^2y^2+1)(x^4y^4-x^2y^2+1)
<=> (x ^4y^4+ 2x^2y^2+1-x^2y^2)(x^4y^4-x^2y^2+1)
<=> [(x^2y^2+1)^2 - x^2y^2)(x^4y^4-x^2y^2+1)
<=> (x^2y^2-xy+1)(x^2y^2+xy+1)(x^4y^4 - x^2y^2+1)
Ủa thế hoàng tử cứu đc công chúa rùi à********************************************************????. không biết bài của mình có sai ở đâu không nữa
 
C

copekho_97

không có người nào giỏi chỉ có những người học trước người khác một chút - chân lí của mình đấy . có ai đông ý không hề . cho ý kiến cái nha
 
T

thienlong_cuong

không tin nái Hoài Nam pic H1N1 lại cao thủ toán nhu thế đấy ! May là mi là girl ! Thằng nào là boy làm hoàng tử lấy bà Hoài Nam H1N1 mà die sớm ko kìa 1!
 
S

sakura_thix_sasuke

không tin nái Hoài Nam pic H1N1 lại cao thủ toán nhu thế đấy ! May là mi là girl ! Thằng nào là boy làm hoàng tử lấy bà Hoài Nam H1N1 mà die sớm ko kìa 1!
Đừng có spam anh trydan del sạch đó, bẩn nhà tui :))
Tiếp:
Hoàng tử sau khi tiêu diệt đc tên :eek:3 đã tiếp tục lên đường, một lần đi vào khu rừng " Ma Dương Lâm" tiếp giáp giữa làng %%- và làng (*) , chàng đã đụng đầu tên &gt;-) - alien. Hắn đang lên cơn đói bụng và bắt h.tử phải nộp phí qua đg`
- Xin lỗi, nhưng hành trang của tôi chỉ có từng này
Hoàng tử mở túi ra, quả thật trong đó chỉ có nước và một ít hoa quả, một bộ đồ con trai và một chiếc cài tóc con gái. Đó ko phải những thứ mak tên &gt;-) cần.
- Đc, nếu ngươi giải đc bài toán này, ta sẽ tha cho nguơi: Hãy cho biết, ngày 17 tháng 10 năm 1997 là thứ mấy, phải có công thức rõ ràng nếu ko thì ngươi sẽ 8-X Dù ko dùng cái gì nhưng chàng vẫn giải đc bài toán một cách nhanh chóng ( Nếu bạn làm thì có thể use máy tính cũng đc)
Ai sẽ giải đc bài này như h.tử nhỉ?

 
N

narutohokage

Đừng có spam anh trydan del sạch đó, bẩn nhà tui :))
Tiếp:
Hoàng tử sau khi tiêu diệt đc tên :eek:3 đã tiếp tục lên đường, một lần đi vào khu rừng " Ma Dương Lâm" tiếp giáp giữa làng %%- và làng (*) , chàng đã đụng đầu tên >-) - alien. Hắn đang lên cơn đói bụng và bắt h.tử phải nộp phí qua đg`
- Xin lỗi, nhưng hành trang của tôi chỉ có từng này
Hoàng tử mở túi ra, quả thật trong đó chỉ có nước và một ít hoa quả, một bộ đồ con trai và một chiếc cài tóc con gái. Đó ko phải những thứ mak tên >-) cần.
- Đc, nếu ngươi giải đc bài toán này, ta sẽ tha cho nguơi: Hãy cho biết, ngày 17 tháng 10 năm 1997 là thứ mấy, phải có công thức rõ ràng nếu ko thì ngươi sẽ 8-X Dù ko dùng cái gì nhưng chàng vẫn giải đc bài toán một cách nhanh chóng ( Nếu bạn làm thì có thể use máy tính cũng đc)
Ai sẽ giải đc bài này như h.tử nhỉ?

Theo công thức Tangle:W=c/4-2c+y+y/4+[26(m+1)/10]+d-1
Trong đó:
c:2 số trước của năm Công nguyên
y:2 số sau của năm Công nguyên
m:tháng đang nói(tháng 1 và tháng 2 được coi là tháng 13 và 14 của 1 năm)
d:ngày
Kết quả W lấy theo phần nguyên.Sau đó lấy W;7.Được số dư là bao nhiêu cho ta được thứ cần tìm.(Dư 0 là chủ nhật,dư 1 là thứ 2 đến dư 6 là thứ 7)
=>Ta có:
W=19/4-2.19+97+97/4+26.11/10+17-1
W=132
W:7=132:7=18(dư 6)=>Ngày 17/10/1997 là thứ 7.
 
S

sakura_thix_sasuke

Nhắc cho thằng Khánh nhớ sinh nhật tau, tặng quà cho tau Khánh ná :x đừng có tặng bim bim như năm trước đó 8-X
Tiếp:
Vượt qua tên &gt;-) , hoàng tử đặt chân đến làng (*) . Đêm đó là ngày 18 tháng 1, hình như có gì đó đặc biệt trong ngày này. Chàng thấy mọi ng` đều tất bật chuẩn bị máy tính, vở nháp và bút, thì gặng hỏi và biết rằng vào ngày này hàng năm, sẽ có 1 (*) rơi xuống làng đem theo một bài toán hóc búa, nếu ko ai giải đc trong vòng 1 ngày thì tai họa sẽ ập đến.
Thât là thú vị! Chàng quyết định dừng chân và đợi (*) thử thách mik`.Và quả nhiên, vào 12h đêm một tiếng nổ lớn, chục phút sau thì có ng` đêm đến một tờ giấy đến đình làng và chàng chạy theo ng` đó.
Trưởng thôn nhìn qua bài toán và tím mặt. Hãy cho biết ngày tháng năm đầu tiên vì sao này xuất hiện, biết rằng, nếu lấy năm trừ cho ngày, số cuối cùng của năm sẽ hoán đổi vị trí cho số thứ 3 của năm, nếu lấy ngày trừ tháng cộng năm, sẽ đc một số chẵn ko phải là chính phương, và nếu lấy ngày cộng tháng thì đc số nguyên tố nhỏ hơn và gần 20 nhứt.
Công thức như sau:
ab là ngày
c là tháng
xyzt là năm
1, xyzt-ab=xytz
2, ab-c+xyzt=2k (2k#chính phương)
3, ab+c=20-m (20-m nguyên tố; m nhỏ nhứt)
Bằng những suy đoán bác học, kết hợp đề cho h.tử đã tìm đc ngày tháng năm đó, và đc dân làng khen ngợi, tiếp đãi chu đáo. Hãy cho biết đó là ngày tháng năm nào?

Gợi ý: Chú ý câu sau: vào ngày 18/1 hàng năm, sẽ có 1 (*) rơi xuống làng
 
V

vi_tieu_bao_2010

x^8y^8+x^4y^4+1
nhìn vào đa thức trên ta thấy: có thể tách một hạng tử x^4y^4 thành 2x^4y^4-x^4y^4
thay vào đa thức ta có :x^8y^8+2x^4y^4-x^4y^4+1
<=> x^8y^8+2x^4y^4+1-x^4y^4
<=> (x^4y^4+1)^2 - (x^2y^2)^2
<=> (x^4y^4+1+x^2y^2)(x^4y^4+1-x^2y^2)
<=> (x^4y^4+x^2y^2+1)(x^4y^4-x^2y^2+1)
<=> (x ^4y^4+ 2x^2y^2+1-x^2y^2)(x^4y^4-x^2y^2+1)
<=> [(x^2y^2+1)^2 - x^2y^2)(x^4y^4-x^2y^2+1)
<=> (x^2y^2-xy+1)(x^2y^2+xy+1)(x^4y^4 - x^2y^2+1)
Ủa thế hoàng tử cứu đc công chúa rùi à********************************************************????. không biết bài của mình có sai ở đâu không nữa
____________________________________________________---
Theo tui làm thế này cho nhanh nhưng không biết đúng hay sai !
x^8y^8 + x^4y^4 + 1
= x^4y^4(x^4y^4 + 1) + (x^4y^4) . 1/(x^4y^4)
= x^4y^4 [ x^4y^4 + 1 + 1/(x^4y^4) ]
Ok !


Thành viên

Tham gia ngày: 18-08-2010
Bài viết: 15
Đã cảm ơn: 0
Được cảm ơn 4 lần với 3 bài viết
aabb
không có người nào giỏi chỉ có những người học trước người khác một chút - chân lí của mình đấy . có ai đông ý không hề . cho ý kiến cái nha

Trời ! Thế vua phát minh edison học có lớp 4 mà vẫn giỏi hơn bao người ! Ông giám đốc mi-co-xot vẫn sáng tạo ra phần mềm nổi tiếng thế giới đó thôi !


Theo tui :
Không ai không giỏi chỉ có người không chịu suy nghĩ , siêng năng mà thôi !
Cần cù bù khả năng
và sự thông minh sẽ giúp ta 1 phần => giỏi Ok
 
S

sasuke_my_opponent

Thôi ông nhờ thì tui cũng làm zup' vậy. Cứu à nhaz, nhớ ơn đi!
Đó là ngày 18/1/1997 :))
pro chưa? Tui ra tay mak lại =)) thôi, gác kiếm đây, chúc ông lãnh đạo tốt đội quân chống girls gì gì đó :x pp :x
 
S

sakura_thix_sasuke

Dù đc mọi người mời ở lại nhưng h.tử ko thể cứ nán lại mãi để quên mất việc cứu công chúa. Vậy là đêm đó chàng cuốn gói ra đi. Một hôm, đang trên đường vượt qua bãi cỏ , chàng gặp một tên &lt;):) . &lt;):) có vẻ đang buồn về chuyện gì đó. Chàng rẽ lại hỏi:
- Sao trông mặt cậu ủ rũ vậy? Có chiện gì lớn lắm à?
&lt;):) ngạc nhiên hỏi:
- Cậu là ai?
- Một ng` khách qua đg` thôi.
- Cậu có giỏi toán không?
- Thì cũng bt thui.
- Uk, những ng` giỏi mới thấy mik` bt. May quá! Cậu giúp mik` giải bài toán này nhé! Bọn cướp đe doạ nếu ko giải đc bài này sẽ ko thả mẹ t ra.
- Uk, cậu nói đi!
- Cho
CodeCogsEqn1.gif
Tính
CodeCogsEqn2.gif
theo
CodeCogsEqn3.gif

Sau 10p suy nghĩ...
- Dễ lắm, chỉ cần thế này nè ;))
 
C

cchhbibi

x+y=a ~> x^2+2xy+y^2=a^2
mà x^2+y^2=b nên 2xy=a^2-b ~> xy=(a^2-b)/2
x^3+y^3=(x+y)(x^2-xy+y^2)=a(b-(a^2-b)/2)=(3ab-a^3)/2
 
S

sakura_thix_sasuke

&lt;):) cảm ơn h.tử vì đã giải đc bài toán, cứu mẹ cậu ấy, &lt;):) tặng h.tử một viên kim cương và bảo:
- Khi nào cần đến tôi giúp, hãy nhìn vào viên kim cương này!
Hoàng tử tiếp tục :khi (60): . Một hôm, chàng đang đi thì gặp tên :khi (155): trông hắn có vẻ ngây thơ hồn nhiên nhưng vừa đụng độ h.tử thì hắn đã hống hách:
- Nộp phí qua đường đây!
- Xin lỗi, nhưng t ko có tiền.
Tên :khi (155): suy nghĩ một lát rồi nói:
- Nếu ngươi giải đc bài toán này thì ta sẽ cho ngươi qua!
- Xin hạ ra đề!

- Từ một miếng tôn hình vuông có cạnh bằng a+b, bác thợ cắt đi một miếng cũng hình vuông có cạnh bằng a-b (cho a>b). Diện tích phần hình còn lại là bao nhiêu? Diện tích phần hình còn lại có phụ thuộc vào vị trí cắt ko?
H.tử :khi (59): một lát rồi nói:
- Dễ thôi, nếu ngươi biết cách làm thj đơn giản lắm...
Đố các bạn, h.tử đã làm như thế nào?
 
L

linhhuyenvuong

Sao lại đưa bài trong SGK vào.mà thôi để tôi giải
diện tích phần hình còn lại
(a+b)^2- (a-b)^2=(a+b-a+b)(a+b+a-b)=2b.2a=4ab
Diện tích phần hình còn lại ko phụ thuộc vào vị trí cắt
 
Top Bottom