cùng giải nhé

M

madocthan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho dung dịch NaOH 20% tác dụng vừa đủ với dung dịch FeCl210%, đun nóng trong không khí. Tính C% của muối tạo thành trong Dung dịch sau pư.
(Thuỷ lợi/01)
2. Cho 9,2 g Na vào 160ml dung dịch có khối lượng riêng là 1,25 g/ml chứa Fe2(S04)3, Và Al2(SO4)3 với nông độ tương ứg là 0,125M và 0,25 M
. Sau phản ứng lọc lấy kết tủa đem nung tới khối lượng ko đổi.
1, Tính khối lượng chất rắn thu đc sau phản ứng
2, Tính C% của các muối trong dung dịch sau phản ứng.
(Thuỷ lợi/97)
3. Trộn 300 ml dung dịch HCl 0,05 M với 200 ml dung dịc Ba(OH)2 a M thu đc 500ml dung dịch có pH = 12. Tính a.
(Quốc gia 00)
4.* Cho 10 ml dung dịch A (HCl) pha loãng bằng nước thành 1000ml dung dịch có pH = 2. Tính CM của dung dịch A
* Để trung hoà 100 g dung dịch B(NaOH) cần 150 ml dd A. Tính C% của dd B
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

3. Trộn 300 ml dung dịch HCl 0,05 M với 200 ml dung dịc Ba(OH)2 a M thu đc 500ml dung dịch có pH = 12. Tính a.
(Quốc gia 00)

[TEX]pH=12=> pOH=2 => [OH^-.du]=10^{-2} =>n_{OH^-.du}=10^{-2}.0,5=5.10^{-3} (mol)[/TEX]

[TEX]n_{H^+}=0,3.0,05=0,015(mol)[/TEX]

ta có:[TEX] 0,2.2.a= 0,015+5.10^{-3} =>a=0,05[/TEX]


4.* Cho 10 ml dung dịch A (HCl) pha loãng bằng nước thành 1000ml dung dịch có pH = 2. Tính CM của dung dịch A
* Để trung hoà 100 g dung dịch B(NaOH) cần 150 ml dd A. Tính C% của dd B[/B]

[TEX]a/ pH=2=>[H^+]=10^{-2} => n_{H^+}=10^{-2} . 1 =10^{-2} (mol)[/TEX]

[TEX]=> C_M_{HCl}= \frac{10^{-2}}{0,01}=1M[/TEX]

[TEX]b/ n_{HCl}=1.0,15 =0,15(mol)[/TEX]

[TEX]=>n_{NaOH}=0,15(mol)[/TEX]

[TEX]=>m_{NaOH}= 0,15.40 = 6(g)[/TEX]

[TEX]=>C%_{NaOH} = \frac{6}{100}.100% = 6%[/TEX]
 
B

boy_depzai_92

madocthan said:
1.Cho dung dịch NaOH 20% tác dụng vừa đủ với dung dịch FeCl210%, đun nóng trong không khí. Tính C% của muối tạo thành trong Dung dịch sau pư.
(Thuỷ lợi/01)
[tex]NaOH+FeCl_2 \to NaCl+Fe(OH)_2 \to Fe(OH)_3[/tex]
Hiện giờ koo rảnh nên hẹn khi # giải cụ thể nhé :D
 
P

pttd

1.Cho dung dịch NaOH 20% tác dụng vừa đủ với dung dịch FeCl210%, đun nóng trong không khí. Tính C% của muối tạo thành trong Dung dịch sau pư.
(Thuỷ lợi/01)

Gọi [TEX]m_{dd.NaOH}=a(g);m_{dd.FeCl_2}=b(g)[/TEX]

[TEX]n_{NaOH}= \frac{20.a}{100.40}=5.10^{-3} . a(mol)[/TEX]

[TEX]n_{FeCl_2} = \frac{10.b}{100.127} = \frac{b}{1270} (mol)[/TEX]

[TEX]PTHH: FeCl_2 + 2NaOH---->2NaCl+Fe(OH)_2 (I)[/TEX]
----------------- [TEX]5.10^{-3}a[/TEX] --------->[TEX] 5.10^{-3}a [/TEX]--- [TEX]2,5.10^{-3}a[/TEX] -------------(mol)

trong không khí nên có p/ứ:

[TEX]4Fe(OH)_2+O_2+2H_2O-------->4Fe(OH)_3(II)[/TEX]

từ (I) có :[TEX]\frac{20.a}{100.40.2}= \frac{10.b}{100.127}[/TEX]

[TEX]=> \frac{a}{40} = \frac{b}{127}[/TEX]

[TEX]=> b= \frac{127a}{40} (*)[/TEX]

theo (I) và(II)

[TEX]m_{dd.sau}=a+b-2,5.10^{-3}a.107=a+b-0,2675a = 0,7325a+b (g)[/TEX]

thay (*) có:

[TEX]m_{dd.sau}=3,9075a (g)[/TEX]

[TEX]C%_{NaCl} = \frac{5.10^{-3}a.58,5}{3,9075a}.100% = 7,49%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom