Cùng giải đề Hóa của thầy Ngọc

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thân chào các bạn, đề hóa thầy Ngọc có 1 vài câu khó, chúng mình cùng trao đổi nhé

1) Cho 18 gam bột Mg vào 600 ml dung dịch hỗn hợp AgNO3 x mol/l và Cu(NO3)2 0,75x mol/l thu được dung dịch X và 48,24 gam hỗn hợp rắn Y gồm 3 kim loại. Hòa tan hết hỗn hợp Y vào dung dịch HNO3 loãng vừa đủ thu được 8,4 lít NO (đktc) và dung dịch chứa m gam muối. Giá trị của m là:
A. 171,24. B. 121,74. C. 117,99. D. 144,99.

2) Hấp thụ 4,48 lít (đktc) khí CO2 vào 0,5 lít dung dịch NaOH 0,4M và KOH 0,2M thì thu đượcdung dịch X. Cho X tác dụng với 0,5 lít dung dịch Y gồm BaCl2 0,3M và Ba(OH)2 0,025M thì thu được kết tủa có khối lượng là:
A. 19,700 gam. B. 39,400 gam. C. 24,625 gam. D. 32,013 gam.

3) Hỗn hợp X gồm vinylaxetilen và hiđro có tỷ khối hơi so với H2 là 16.Đun nóng hh X 1 thời gian thu 1,792 lít hh khí Y(ở đktc). Hỗn hợp khí Y phản ứng vừa đủ với dung dịch chứa 25,6 gam Br2. Thể tích không khí (chứa 20% O2 và 80% N2 về thể tích, ở đktc) cần dùng để đốt cháy hoàntoàn hỗn hợp Y là:
A. 35,840. B. 38,080. C. 7,616. D. 7,168.
 
H

hoan1793

câu2: nCO2 = 0.2 mol

tổng số mol OH- là 0.3 mol

đầu tiên : CO2 + OH- => HCO3-
0.2 0.3 0.2
OH- + HCO3- => C032- + H20
0.1 0.2 0.1

sau phản ứng ta có : 0.1 mol CO3 2- và 0.1 mol HCO3-

dung dịch Y thì có : 0.1625 mol Ba 2+ và 0.025 mol OH-

nên => HC03- + OH- => CO3 2- +H20
0.1 0.025 0.025

=> SAU PƯ CÓ : 0.025 + 0.1 MOL C03 2- . 0.075 mol HCO3-

Vì n C03 2- = 0.125 MÀ n Ba2+ = 0.1625 => n kết tủa = n co3 2- = 0.125 mol

=> m kết tủa = 0.125 *197 =24.625 gam :D
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

1) Cho 18 gam bột Mg vào 600 ml dung dịch hỗn hợp AgNO3 x mol/l và Cu(NO3)2 0,75x mol/l thu được dung dịch X và 48,24 gam hỗn hợp rắn Y gồm 3 kim loại. Hòa tan hết hỗn hợp Y vào dung dịch HNO3 loãng vừa đủ thu được 8,4 lít NO (đktc) và dung dịch chứa m gam muối. Giá trị của m là:
A. 171,24. B. 121,74. C. 117,99. D. 144,99.
nMg=18/24=0,75 mol
hh Y gồm 3 KL=> Ag, Cu, Mg.
Ta có: nNO3-=0,6x+0,75x.2.0,6=1,5x=> nMg phản ứng=0,75x
=> nMg dư=0,75-0,75x
=> mY=48,24=(0,75-0,75x).24+0,6x.108+0,45x.64=> x=0,4
=> hh Y gồm 0,45 mol Mg; 0,24 mol Ag và 0,18 mol Cu
nNO=0,375
=> nNH4NO3=0,046875
=> m=mNH4NO3+mMg(NO3)2+mAgNO3+mCu(NỎ)2=144,99 gam
Cũng trâu phết nhẩy ^^

2) Hấp thụ 4,48 lít (đktc) khí CO2 vào 0,5 lít dung dịch NaOH 0,4M và KOH 0,2M thì thu đượcdung dịch X. Cho X tác dụng với 0,5 lít dung dịch Y gồm BaCl2 0,3M và Ba(OH)2 0,025M thì thu được kết tủa có khối lượng là:
A. 19,700 gam. B. 39,400 gam. C. 24,625 gam. D. 32,013 gam.
CO2+ OH-= HCO3-
x------>x---->x
CO2+2OH-= CO3 2- + H2O
y----->2y----->y
x+y=0,2
x+2y=0,3=> x=y=0,1 mol
Khi cho 0,15 mol BaCl2 và 0,0125 mol Ba(OH)2 vào thì:
OH- + HCO3- = CO3 2- + H2O
0,025--->0,025--->0,025
Vậy nCO3 2-= 0,025+0,1=0,125 mol
nBa2+=0,1625=> nBaCO3=0,125=> m=24,625 gam
Bài này khá dễ và là dạng đã quen thuộc rồi ^^
 
H

hoan1793

mấy bài này thì theo mình nó đã có dạng

rồi cứ thế mà xơi thôi :D

tiếp tục câu 3 nào .
 
H

hoan1793

gọi n C4H4 = 3x và n H2= 2x vì tỉ lệ mol là 3:2

n brom = n lkpi = 0.16 mol

mol X = 0.08 mol

=> 2x - (9x - 0.16) +3x =0.08

=> x=0.08 mol

=> n C4H4 = 0.06 mol và n H2 = 0.04 mol

đốt cháy y cũng là đốt cháy X nên => đáp án là : 35.84 l :D
 
H

hoan1793

còn câu nào nữa thì post

tiếp lên đi bạn . chán quá tí nữa thức xem đá bóng :)|
 
D

drthanhnam

3) Hỗn hợp X gồm vinylaxetilen và hiđro có tỷ khối hơi so với H2 là 16.Đun nóng hh X 1 thời gian thu 1,792 lít hh khí Y(ở đktc). Hỗn hợp khí Y phản ứng vừa đủ với dung dịch chứa 25,6 gam Br2. Thể tích không khí (chứa 20% O2 và 80% N2 về thể tích, ở đktc) cần dùng để đốt cháy hoàntoàn hỗn hợp Y là:
A. 35,840. B. 38,080. C. 7,616. D. 7,168.
Bài này hơi khó. Sau khoảng 3 phút ngồi thử mình đã ra được
Hỗn hợp X có:
nC4H4=0,06 mol
nH2=0,04 mol
Đốt Y cũng như đốt X.
C4H4+ 5O2 = 4CO2 + 2H2O
0,06--->0,3
2H2+ O2=2H2O
0,04-->0,02
=> nO2=0,32 mol
=> n(kk)=1,6 mol=> V=35,84 mol
Ngobaochauvodich check đáp án xem đúng không ^^
 
H

hoan1793

.......................................................................................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom