Toán 8 Cực trị

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
19
Nghệ An
Trường THCS BL

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Cho [tex]1\leq x< y\leq 2[/tex]. Tìm GTLN [tex]P=(x+y)(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})[/tex]
@Hoàng Vũ Nghị @Võ Hồng Phú @dangtiendung1201
[tex](x+y)(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})=2+\frac{x}{y}+\frac{y}{x}[/tex]
Lại có
[tex]\frac{x}{y}\geq \frac{1}{2},\frac{y}{x}\geq \frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow (\frac{x}{y}-\frac{1}{2})(\frac{y}{x}-\frac{1}{2})\geq 0\\\Leftrightarrow 1+\frac{1}{4}-\frac{x}{2y}-\frac{y}{2x}\geq 0\\\Leftrightarrow \frac{5}{2}\geq \frac{x}{y}+\frac{y}{x}\\\Rightarrow P\leq 2+\frac{5}{2}=\frac{9}{2}[/tex]
Dấu = khi x=1 ,y=2 hoặc x=2;y=1
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
[tex](x+y)(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})=2+\frac{x}{y}+\frac{y}{x}[/tex]
Lại có
[tex]\frac{x}{y}\geq \frac{1}{2},\frac{y}{x}\geq \frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow (\frac{x}{y}-\frac{1}{2})(\frac{y}{x}-\frac{1}{2})\geq 0\\\Leftrightarrow 1+\frac{1}{4}-\frac{x}{2y}-\frac{y}{2x}\geq 0\\\Leftrightarrow \frac{5}{2}\geq \frac{x}{y}+\frac{y}{x}\\\Rightarrow P\leq 2+\frac{5}{2}=\frac{9}{2}[/tex]
Dấu = khi x=1 ,y=2 hoặc x=2;y=1
Bạn ơi, cho mình hỏi tại sao [tex]\frac{y}{x} \geq \frac{1}{2}[/tex] thế, với cả [tex]x = 2, y = 1[/tex] thì mình tưởng vi phạm [tex]x < y[/tex] rồi còn đâu
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
[tex](x+y)(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})=2+\frac{x}{y}+\frac{y}{x}[/tex]
Lại có
[tex]\frac{x}{y}\geq \frac{1}{2},\frac{y}{x}\geq \frac{1}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow (\frac{x}{y}-\frac{1}{2})(\frac{y}{x}-\frac{1}{2})\geq 0\\\Leftrightarrow 1+\frac{1}{4}-\frac{x}{2y}-\frac{y}{2x}\geq 0\\\Leftrightarrow \frac{5}{2}\geq \frac{x}{y}+\frac{y}{x}\\\Rightarrow P\leq 2+\frac{5}{2}=\frac{9}{2}[/tex]
Dấu = khi x=1 ,y=2 hoặc x=2;y=1
x nhỏ hơn y thì ko thể xảy ra trường hợp x=2,y=1 được. Bạn xem lại!
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

nguyenhoang22101111@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng ba 2018
72
51
36
Bình Phước
trường học cơ sở minh hưng
ta có x/y -1/2 >=0 <=>x/y >= 1/2
2-y/x >= 0 <=> -y/x >=-2 ( do x>=1)
p= 2+ x/y +y/x
(x/y-1/2 )(2-y/x) >= 0
2x/y +y/2x >=2 ( đúng với bdt cô si)
gtln của P >= 4
dấu = xảy ra khi x=y
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Maianh2510

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
ta có x/y -1/2 >=0 <=>x/y >= 1/2
2-y/x >= 0 <=> -y/x >=-2 ( do x>=1)
p= 2+ x/y +y/x
(x/y-1/2 )(2-y/x) >= 0
2x/y +y/2x >=2 ( đúng với bdt cô si)
gtln của P >= 4
dấu = xảy ra khi x=y
sai nhé
Nhưng tại sao [tex]\frac{y}{x} \geq \frac{1}{2}[/tex] , [tex]y \leq 2, x\geq 1[/tex] thì [tex]\frac{y}{x} \leq 2[/tex] chứ
Khó giải thích quá ...nhưng
[tex]\frac{x}{y}\geq \frac{1}{2};\frac{y}{x}> \frac{1}{2}\\\Rightarrow (\frac{x}{y}-\frac{1}{2})(\frac{y}{x}-\frac{1}{2})\geq 0[/tex]
 
Top Bottom