Toán 12 cực trị

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 27:
y' sẽ có cùng dạng biến thiên với f'(x) (bạn có thể chuyển vế)
Kể cả điểm cực trị cũng giống luôn
 
  • Like
Reactions: wonhaemanhimanhii

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1:
Hàm này liên tục trên tập xác định (hay D = R) nên ta vô tư
Chắc ta sẽ dùng bảng xét dấu:

g(x) = f($x^2 - 2x$) => g'(x) = 2(x-1)f'($x^2 - 2x$)
Cho g'(x) = 0 <=> (x - 1 = 0) hoặc f'($x^2 - 2x$) = 0
<=> x - 1 = 0
hoặc (x^2 - 2x) thuộc {-2;1;3}
Ta giải được các nghiệm của g'(x) = 0 là x thuộc {-1; $1-\frac{\sqrt 5}{2}$; 1; $1+\frac{\sqrt {5}}{2}$; 3}

Ta lập bảng xét dấu:

upload_2018-8-27_10-4-48.png

Ôi giờ ta xét từng khoảng một:
* (-oo; -1), giả sử x = -2 dễ thấy g'(x) < 0 vì (x-1) < 0 và f( (-2)^2 + 2) > 0
* (-1; -0.62), nếu x = -0.5, (x-1) < 0 và f'((-0.5)^2 + 1) > 0 => g'(x) > 0
*
(-0.62; 1), nếu x = 0 thì (x-1) < 0 và f'(0) > 0 => g'(x) < 0
* (1; 1.62) nếu x = 1.5 thì (x-1) > 0 và f'((1.5)^2 - 2.(1,5)) = f(-0.75) > 0 => g'(x) > 0
* (1.62; 3) nếu x = 2 thì (x-1) > 0 và f'(0) > 0 => g'(x) > 0
* (3; +oo) nếu x = 4 thì (x-1) > 4 và f'(8) > 0 => g'(x) > 0

Ta điền vào bxd:
upload_2018-8-27_10-11-30.png
Vậy có 2 cực tiểu :)
 
  • Like
Reactions: wonhaemanhimanhii

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
24
Gia Lai
CHV
cảm ơn nhé, cơ mà ta vẫn không biết làm bài 27 vs lại... còn mấy bài ở dưới nữa
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Xét hàm h(x)=2f(x)-(x-1)^2 =>h'(x)=2f'(x)-2(x-1)=2.[f'(x)-(x-1)]
Bây giờ công việc là xét dấu của f'(x)-(x-1)
Vẽ đường thẳng y=x-1 lên cùng đồ thị f'(x), 1 điều kì diệu là nó sẽ đi qua các điểm (0; -1); (1; 0); (2, 1); (3, 2)
Nhưng ta mặc kệ 2 đồ thị y=f'(x) và y=x-1 cắt nhau tại bao nhiêu điểm, ta chỉ quan tâm đồ thị y=x-1 nằm trên y=f'(x) tại những khoảng nào (khi đó h'(x)=f'(x)-(x-1) sẽ âm) và nằm dưới ở những khoảng nào thôi (khi đó h'(x)=f'(x)-(x-1) dương)
Nhìn vào đồ thị ta thấy h'(x)>0 khi 0<x<1 và h'(x)<0 khi x<0 hoặc x>1
=>h(x) có 2 cực trị =>g(x)=|h(x)| có tối đa 5 cực trị
 
  • Like
Reactions: wonhaemanhimanhii

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
24
Gia Lai
CHV
Xét hàm h(x)=2f(x)-(x-1)^2 =>h'(x)=2f'(x)-2(x-1)=2.[f'(x)-(x-1)]
Bây giờ công việc là xét dấu của f'(x)-(x-1)
Vẽ đường thẳng y=x-1 lên cùng đồ thị f'(x), 1 điều kì diệu là nó sẽ đi qua các điểm (0; -1); (1; 0); (2, 1); (3, 2)
Nhưng ta mặc kệ 2 đồ thị y=f'(x) và y=x-1 cắt nhau tại bao nhiêu điểm, ta chỉ quan tâm đồ thị y=x-1 nằm trên y=f'(x) tại những khoảng nào (khi đó h'(x)=f'(x)-(x-1) sẽ âm) và nằm dưới ở những khoảng nào thôi (khi đó h'(x)=f'(x)-(x-1) dương)
Nhìn vào đồ thị ta thấy h'(x)>0 khi 0<x<1 và h'(x)<0 khi x<0 hoặc x>1
=>h(x) có 2 cực trị =>g(x)=|h(x)| có tối đa 5 cực trị
ồ vậy là lấy đối xứng qua y=x-1 phải không
ơ còn câu 27 nữa người ơi ~~
klq nhưng mà thắng rồi hahaha
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Ko phải lấy đối xứng mà là xét vị trí tương đối của đường thằng y=x-1 và đồ thị y=f'(x)
Vẽ đường thẳng y=x-1 lên cùng đồ thị nó thế này
Untitled.jpg
Nhìn vào hình vẽ, thấy ở các khu vục x<0 và x>1 thì đồ thị y=f'(x) nằm dưới đường thẳng y=x-1 (tiếp xúc tại vài điểm nhưng ko ảnh hưởng) =>ở những đoạn này f'(x)-(x-1)<0 (có dấu bằng vài chỗ, ko ảnh hưởng) =>h'(x)<0
Tương tự, ở khoảng (0, 1) ta thấy y=f'(x) nằm trên y=x-1 =>f'(x)-(x-1)>0 =>h'(x)>0

//Bài 27 quá dễ có gì để nói? y'=2f'(x) =>y'=0 tại những điểm f'(x)=0 tức x=0 và x=2, dấu của y' giống hệt dấu của f'(x) =>BBT của 2 thằng gần như y hệt nhau, nên y cũng đạt cực đại tại x=2 và cực tiểu tại x=0
 
  • Like
Reactions: wonhaemanhimanhii
Top Bottom