Cực trị

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
y′=1+sinxy′=1+sin⁡xy'=1+\sin x
Có cực trị →y′=0→sinx=−1→x=−π2+k2π
ko hẳn đâu nhé bạn!!! Trước hết muốn tìm cực trị, cần tìm nghiệm của pt y'=0, đúng!!! nhưng y' phải đổi dấu qua nghiệm đó. Trong trường hợp này, y' = 1 + sinx[tex]\geq0,\forall x\in R[/tex]. Vậy nên, hàm số này chính xác là ko có cực trị! Thân!
 

SuSu_Sky

Học sinh
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
28
34
21
25
Phú Thọ
ko hẳn đâu nhé bạn!!! Trước hết muốn tìm cực trị, cần tìm nghiệm của pt y'=0, đúng!!! nhưng y' phải đổi dấu qua nghiệm đó. Trong trường hợp này, y' = 1 + sinx[tex]\geq0,\forall x\in R[/tex]. Vậy nên, hàm số này chính xác là ko có cực trị! Thân!
Tại sao y' phải đổi dấu qua nghiệm?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Tại sao y' phải đổi dấu qua nghiệm?
Sự tăng giảm của hàm số phụ thuộc vào dấu của y', y'<0 thì hàm số giảm, y'>0 thì hàm số tăng. Cực trị được định nghĩa là điểm mà tại đó đồ thị thay đổi chiều (từ tăng sang giảm hay ngược lại), cũng tức là y' phải đổi dấu qua cực trị. Nếu y' = 0 nhưng y' ko đổi dấu thì ko được tính là cực trị vì đồ thị trước và sau khi qua điểm đó cùng tăng hoặc cùng giảm...
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
đồ thị của hàm số trên đây:
upload_2017-7-10_11-14-8.png

Thấy ko, đâu có cực trị đâu!!!
 

SuSu_Sky

Học sinh
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
28
34
21
25
Phú Thọ
Sự tăng giảm của hàm số phụ thuộc vào dấu của y', y'<0 thì hàm số giảm, y'>0 thì hàm số tăng. Cực trị được định nghĩa là điểm mà tại đó đồ thị thay đổi chiều (từ tăng sang giảm hay ngược lại), cũng tức là y' phải đổi dấu qua cực trị. Nếu y' = 0 nhưng y' ko đổi dấu thì ko được tính là cực trị vì đồ thị trước và sau khi qua điểm đó cùng tăng hoặc cùng giảm...
Hì, điều bạn nói hoàn toàn đúng nếu đồ thị là y= f'(x). Còn ở đây đề cho y=f(x) mà :)
+ y = f'(x) đan dấu là cực trị
+ y = f(x) xét ở vùng lân cận tồn tại điểm $x_0$ thì đan dấu hay ko đan dấu vẫn là cực trị ^^
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hì, điều bạn nói hoàn toàn đúng nếu đồ thị là y= f'(x). Còn ở đây đề cho y=f(x) mà :)
+ y = f'(x) đan dấu là cực trị
+ y = f(x) xét ở vùng lân cận tồn tại điểm x0x0x_0 thì đan dấu hay ko đan dấu vẫn là cực trị ^^
là sao bạn!!! ý mình nói là nếu f'(x) đan dấu thì y = f(x) mới có cực trị và ngược lại...
+ y = f(x) xét ở vùng lân cận tồn tại điểm x0x0x_0 thì đan dấu hay ko đan dấu vẫn là cực trị ^^
câu này mình ko hiểu, bạn giải thích câu này giùm mình đi!!!
 

SuSu_Sky

Học sinh
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
28
34
21
25
Phú Thọ
là sao bạn!!! ý mình nói là nếu f'(x) đan dấu thì y = f(x) mới có cực trị và ngược lại...

câu này mình ko hiểu, bạn giải thích câu này giùm mình đi!!!
Bạn hiểu sai ý mình rồi

Đồ thị hàm số y = f(x) thì có 2 điểm cực trị như thế này
2017-07-10_113442.png
Còn đồ thị hàm số y = f'(x) thì có 3 điểm cực trị như thế này
2017-07-10_113617.png
 
  • Like
Reactions: LN V

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bạn hiểu sai ý mình rồi

Đồ thị hàm số y = f(x) thì có 2 điểm cực trị như thế này
2017-07-10_113442-png.13447

Còn đồ thị hàm số y = f'(x) thì có 3 điểm cực trị như thế này
2017-07-10_113617-png.13449
ĐÚNG!!! CÁI NÀY THÌ MÌNH CÔNG NHẬN!!!
Nhưng nếu như đồ thị y'=f'(x) có dạng dưới đây:
400px-Y%3Dx%5E2.svg.png

thì hàm số y=f(x) ko có cực trị, đây là ý mình muốn nói!!!
 

SuSu_Sky

Học sinh
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
28
34
21
25
Phú Thọ
ĐÚNG!!! CÁI NÀY THÌ MÌNH CÔNG NHẬN!!!
Nhưng nếu như đồ thị y'=f'(x) có dạng dưới đây:
400px-Y%3Dx%5E2.svg.png

thì hàm số y=f(x) ko có cực trị, đây là ý mình muốn nói!!!
Cách xác định cực trị của đồ thị y=f(x) và y= f'(x) là hoàn toàn khác nhau mà bạn. Làm sao có thể đưa giả thiết y=f'(x) ko có cực trị thì suy ra y=f(x) cx ko có cực trị đc.
Như ví dụ của mình ở trên kìa. Cùng 1 đồ thị nhưng nếu là f(x) thì có 2 còn f'(x) có 3 ấy bạn

@LN V Cậu nói gì đó đi !!!
 
  • Like
Reactions: LN V

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cách xác định cực trị của đồ thị y=f(x) và y= f'(x) là hoàn toàn khác nhau mà bạn. Làm sao có thể đưa giả thiết y=f'(x) ko có cực trị thì suy ra y=f(x) cx ko có cực trị đc.
Như ví dụ của mình ở trên kìa. Cùng 1 đồ thị nhưng nếu là f(x) thì có 2 còn f'(x) có 3 ấy bạn
mình hết ý để nói rồi!!!! Bạn có thể xem lại SGK Toán 12 để hiểu thêm!!! Thành thật xin lỗi...
 
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
đồ thị của hàm số trên đây:
View attachment 13438

Thấy ko, đâu có cực trị đâu!!!
ukm, mình làm ẩu quá :) làm đến đấy cứ tưởng xong rồi
$y'=1+\sin x$
Có cực trị $\rightarrow y'=0 \rightarrow \sin x=-1 \rightarrow x=-\dfrac{\pi}{2}+k2 \pi$
Ta có: $y''=\cos x$
$\rightarrow y''(-\dfrac{\pi}{2}+k2 \pi)=\cos (-\dfrac{\pi}{2}+k2 \pi)=0$
Vậy hàm số k có cực trị
 

SuSu_Sky

Học sinh
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
28
34
21
25
Phú Thọ
ukm, mình làm ẩu quá :) làm đến đấy cứ tưởng xong rồi
$y'=1+\sin x$
Có cực trị $\rightarrow y'=0 \rightarrow \sin x=-1 \rightarrow x=-\dfrac{\pi}{2}+k2 \pi$
Ta có: $y''=\cos x$
$\rightarrow y''(-\dfrac{\pi}{2}+k2 \pi)=\cos (-\dfrac{\pi}{2}+k2 \pi)=0$
Vậy hàm số k có cực trị
Là sao?? Mk chưa hiểu. Tại sao phải dùng đạo hàm cấp 2??
 
  • Like
Reactions: LN V
Top Bottom