Toán 9 Cực trị ràng buộc

ngô p thảo

Học sinh
Thành viên
16 Tháng một 2019
20
3
21
19
Bắc Ninh
trung học cơ sở tam sơn

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
cho a, b, c là độ dài 3 cạnh của một tam giác vuông với cạnh huyền có độ dài là a.
tính GTLN của Q=(1+ [tex]\frac{b}{a}[/tex] )(1+ [tex]\frac{c}{a}[/tex] )
[tex]Q=(1+\frac{b}{a} )(1+\frac{c}{a})\leq \frac{(1+\frac{b}{a}+1+\frac{c}{a})^2}{4}\\\\ =\frac{(2+\frac{b+c}{a})^2}{4}[/tex]
mặt khác: [tex]a^2=b^2+c^2\geq \frac{(b+c)^2}{2}\\\\ => 2a^2\geq (b+c)^2\\\\ => b+c\leq \sqrt{2}a[/tex]
[tex]=> Q\leq \frac{(2+\frac{\sqrt{2}a}{a})^2}{4}=\frac{(2+\sqrt{2})^2}{4}=...[/tex]
dấu "=" <=> [tex]b=c=\sqrt{2}a[/tex]
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
[tex]Q=(1+\frac{b}{a} )(1+\frac{c}{a})\leq \frac{(1+\frac{b}{a}+1+\frac{c}{a})^2}{4}\\\\ =\frac{(2+\frac{b+c}{a})^2}{4}[/tex]
mặt khác: [tex]a^2=b^2+c^2\geq \frac{(b+c)^2}{2}\\\\ => 2a^2\geq (b+c)^2\\\\ => b+c\leq \sqrt{2}a[/tex]
[tex]=> Q\leq \frac{(2+\frac{\sqrt{2}a}{a})^2}{4}=\frac{(2+\sqrt{2})^2}{4}=...[/tex]
dấu "=" <=> [tex]b=c=\sqrt{2}a[/tex]
Tức là khi tam giác vuông cân đúng không bạn nhỉ? :D
 
Top Bottom