Toán 8 Cực trị nâng cao

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho x, y, z >0; x+y+z =1
Tìm min: M=[tex]\sqrt{5x+4}+\sqrt{5y+4}+\sqrt{5z+4}[/tex]
Bài này là đề sư phạm HN năm mấy ý, đề đúng là $x \geqslant 0$. (thực ra có một tỉnh nào đó cũng xài bài này nhưng sai $x > 0$)
Do $x = 1-y-z < 1$ nên $0 < x < 1 \implies 4 < 5x+4 < 9 \implies (\sqrt{5x+4}-2)(\sqrt{5x+4}-3) < 0 \implies \sqrt{5x+4} < x+2$
Cộng lại suy ra $M > 7$. K xảy ra dấu '=' (nếu đề là $x \geqslant 0$ thì bạn tự thêm dấu '=' vào các chỗ nhé)

P/s: Hoặc có thể dùng $x > x^2$ để suy ra $\sqrt{5x+4} > \sqrt{x^2+4x+4} = x+2$
 
Top Bottom