Toán 12 cực trị hàm số

Minh Lan <3

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng một 2019
86
37
11
Hà Nam
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho hàm số [tex]y=x^{4}-2(1-m^2)x^2+m+1(C{_{m}}^{})[/tex]
Tìm m để [tex](C{_{m}}^{})[/tex] có 3 điểm Ctrị tạo thành 1 tam giác có Smax

2.cho hàm [tex]y=\frac{x-2}{x+1}(C),M\epsilon (C)[/tex].tiếp tuyến của (C) tại M cắt 2 đường tiệm cận của (C)tại A,B.Gọi I là giao điểm của 2 Tiệm cận .tìm toạ độ điểm M sao cho bán kính đường tròn nội tiếp tam giác IAB

thanks !!!!!
 

kiendien2208@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng chín 2018
196
83
21
23
Hà Nội
SĨ QUAN ĐẶC CÔNG
1. Áp dụng công thức ta có:[tex]32So^{2}+b^{5}=0\Leftrightarrow So^{2}=\frac{-b^{5}}{32a^{3}}=\frac{\left ( 2*\left ( 1-m^{2} \right ) \right )^{5}}{32*1^{3}}=\left ( 1-m^{2} \right )^{5}[/tex]
Để So max [tex]\Leftrightarrow \left ( 1-m^{2} \right )^{5} max[/tex]
Mà [tex]1-m^{2}\leq 1[/tex] (Do [tex]m^{2}\geq 0[/tex])
Vậy diện tích lớn nhất bằng 1 khi m=0
 

Minh Lan <3

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng một 2019
86
37
11
Hà Nam
THPT
1. Áp dụng công thức ta có:[tex]32So^{2}+b^{5}=0\Leftrightarrow So^{2}=\frac{-b^{5}}{32a^{3}}=\frac{\left ( 2*\left ( 1-m^{2} \right ) \right )^{5}}{32*1^{3}}=\left ( 1-m^{2} \right )^{5}[/tex]
Để So max [tex]\Leftrightarrow \left ( 1-m^{2} \right )^{5} max[/tex]
Mà [tex]1-m^{2}\leq 1[/tex] (Do [tex]m^{2}\geq 0[/tex])
Vậy diện tích lớn nhất bằng 1 khi m=0
k áp dụng CT tính nhanh S mà
 

Minh Lan <3

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng một 2019
86
37
11
Hà Nam
THPT
1.cho hàm số [tex]y=x^{4}-2(1-m^2)x^2+m+1(C{_{m}}^{})[/tex]
Tìm m để [tex](C{_{m}}^{})[/tex] có 3 điểm Ctrị tạo thành 1 tam giác có Smax

2.cho hàm [tex]y=\frac{x-2}{x+1}(C),M\epsilon (C)[/tex].tiếp tuyến của (C) tại M cắt 2 đường tiệm cận của (C)tại A,B.Gọi I là giao điểm của 2 Tiệm cận .tìm toạ độ điểm M sao cho bán kính đường tròn nội tiếp tam giác IAB

thanks !!!!!
ý 2 đề phía cuối thêm từ ''max'' nhé
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
câu 2 thì chơi chày cối tí thôi ~. tiếp tuyên tại M có pt là: [tex]y=\frac{3}{(x_0+1)^2}(x-x_0)+\frac{x_0-2}{x_0+1}[/tex]
xét tương giao với TCĐ x=-1 và TCN y=1, ta đc [tex]A(-1;\frac{x_0-5}{x_0+1}); B(x_0+1;1)[/tex]
khi đó, ta có: [tex]AB=\sqrt{(x_0+2)^2+(\frac{6}{x_0+1})^2};IA=\left | \frac{6}{x_0+1} \right |;IB=\left | x_0+2 \right |[/tex]
trc hết ta tính đc diện tích tam giác IAB: [tex]S=\frac{1}{2}.IA.IB=\left | \frac{3(x_0+2)}{x_0+1} \right |[/tex]
áp dụng [tex]r=\frac{S}{p}=\frac{2S}{IA+IB+AB}=\frac{\left | \frac{6(x_0+2)}{x_0+1} \right |}{\sqrt{(x_0+2)^2+(\frac{6}{x_0+1})^2}+\left |\frac{6}{x_0+1} \right |+\left | x_0+2 \right |}=\frac{\left | 6(x_0+2) \right |}{\sqrt{((x_0+1)(x_0+2))^2+36}+6+\left | (x_0+1)(x_0+2) \right |}[/tex]
giờ tìm max hàm này, hơi gắt :v
 
  • Like
Reactions: Minh Lan <3

Minh Lan <3

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng một 2019
86
37
11
Hà Nam
THPT
câu 2 thì chơi chày cối tí thôi ~. tiếp tuyên tại M có pt là: [tex]y=\frac{3}{(x_0+1)^2}(x-x_0)+\frac{x_0-2}{x_0+1}[/tex]
xét tương giao với TCĐ x=-1 và TCN y=1, ta đc [tex]A(-1;\frac{x_0-5}{x_0+1}); B(x_0+1;1)[/tex]
khi đó, ta có: [tex]AB=\sqrt{(x_0+2)^2+(\frac{6}{x_0+1})^2};IA=\left | \frac{6}{x_0+1} \right |;IB=\left | x_0+2 \right |[/tex]
trc hết ta tính đc diện tích tam giác IAB: [tex]S=\frac{1}{2}.IA.IB=\left | \frac{3(x_0+2)}{x_0+1} \right |[/tex]
áp dụng [tex]r=\frac{S}{p}=\frac{2S}{IA+IB+AB}=\frac{\left | \frac{6(x_0+2)}{x_0+1} \right |}{\sqrt{(x_0+2)^2+(\frac{6}{x_0+1})^2}+\left |\frac{6}{x_0+1} \right |+\left | x_0+2 \right |}=\frac{\left | 6(x_0+2) \right |}{\sqrt{((x_0+1)(x_0+2))^2+36}+6+\left | (x_0+1)(x_0+2) \right |}[/tex]
giờ tìm max hàm này, hơi gắt :v
e nghĩ nên đanh giá từ chỗ tính S tam giác ABC
 
Top Bottom