Toán 12 cực trị hàm số-ban cơ bản

Minh Lan <3

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng một 2019
86
37
11
Hà Nam
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hàm số [tex]y=x^{4}-2(m^2+1)x^{2}+m^4 (C)[/tex] .Gọi [tex]A,B,C[/tex] là điểm cực trị của [tex](C)[/tex] [tex]S{_{1}}^{} ,S{_{2}}^{}[/tex] lần lượt là phần S của tam giác ABC phía trên và phía dưới trục hoành .có bn giá trị thực của tham số m sao cho S1/S2=1/3
 
Last edited:

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
góp ý: bạn có gõ nhầm đề k nhỉ, hàm bậc 3 có tối đa 2 điểm CT thôi mà.
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đạo hàm rồi giải pt đạo hàm bằng 0, ta thu được tọa độ các cực trị:
[tex]A(0;m^4);B(-\sqrt{m^2+1};-2m^2-1);C(\sqrt{m^2+1};-2m^2-1)[/tex]
Gọi S là diện tích tam giác ABC, ta có S1/S2=1/3 =>S1/S=1/4
Gọi H là trung điểm BC, K là trung điểm AH, M là giao của AC với trục hoành. Khi đó ta có: AKM đồng dạng AHC
Mà S1/S=1/4 nên diện tích AKM bằng 1/4 diện tích AHC
=> AKM đồng dạng AHC theo tỉ số đồng dạng là 1/2 => AK=1/2.AH
Mà AK =[tex]m^4;AH=m^4+2m^2+1[/tex]
Vậy từ đây ta có pt: [tex]2m^4=m^4+2m^2+1<=>m^4-2m^2-1=0[/tex]=> m...
 
  • Like
Reactions: naruto2001

Minh Lan <3

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng một 2019
86
37
11
Hà Nam
THPT
Đạo hàm rồi giải pt đạo hàm bằng 0, ta thu được tọa độ các cực trị:
[tex]A(0;m^4);B(-\sqrt{m^2+1};-2m^2-1);C(\sqrt{m^2+1};-2m^2-1)[/tex]
Gọi S là diện tích tam giác ABC, ta có S1/S2=1/3 =>S1/S=1/4
Gọi H là trung điểm BC, K là trung điểm AH, M là giao của AC với trục hoành. Khi đó ta có: AKM đồng dạng AHC
Mà S1/S=1/4 nên diện tích AKM bằng 1/4 diện tích AHC
=> AKM đồng dạng AHC theo tỉ số đồng dạng là 1/2 => AK=1/2.AH
Mà AK =[tex]m^4;AH=m^4+2m^2+1[/tex]
Vậy từ đây ta có pt: [tex]2m^4=m^4+2m^2+1<=>m^4-2m^2-1=0[/tex]=> m...
nếu dùng tích phân ko đc nhỉ anh
vì e thấy CT tích phân cho chia S1=S2 mới làm đc
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
nếu dùng tích phân ko đc nhỉ anh
vì e thấy CT tích phân cho chia S1=S2 mới làm đc
Tích phân nó còn liên quan đến phần S dương S âm lại phải chia trường hợp cẩn thận. Nếu mình tránh được thì tránh cho lành. Phức tạp lắm :v
 
  • Like
Reactions: Minh Lan <3
Top Bottom