Cực trị hàm bậc 3

A

aquarius_lph

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em có thắc mắc về bài giảng của thầy Lê Bá Trần Phương
ở Bài tập 8, ý 2 (mở rộng) trong bài giảng Cực trị hàm bậc 3 (phần 2)
khi thay đáp án m= -3/2 ta tìm ra trung điểm H(0; -3/2) ko thuộc đt y= x - 1
\Rightarrowđáp án m= -3/2 em nghĩ là ko đúng.
em tìm ra đáp án khác là m= -1
Mong thầy giải đáp!..
 
H

hocmai.toanhoc

Em có thắc mắc về bài giảng của thầy Lê Bá Trần Phương
ở Bài tập 8, ý 2 (mở rộng) trong bài giảng Cực trị hàm bậc 3 (phần 2)
khi thay đáp án m= -3/2 ta tìm ra trung điểm H(0; -3/2) ko thuộc đt y= x - 1
\Rightarrowđáp án m= -3/2 em nghĩ là ko đúng.
em tìm ra đáp án khác là m= -1
Mong thầy giải đáp!..
Chào em!
Đúng là bài 8 ý 2 mở rộng:
+ Giải theo phương pháp đó chưa ổn, vì chưa chắc A, B đã nằm khác phía so với đường [TEX]\delta[/TEX]
+ Nếu làm theo phương pháp tổng quá:
. Chứng minh đường thẳng đi qua 2 điểm cực trị vuông góc với đường thẳng [TEX]\delta[/TEX] cho trước.
. Trung điểm I của đoạn thẳng nối 2 điểm cực trị phải nằm trên đường thẳng [TEX]\delta [/TEX] cho trước.
Làm theo pp tổng quát này thì ko có giá trị m nào.
Vậy nên bài toán này thầy sẽ quay lại và gửi tới các em trong tuần tới. Tuy nhiên phương pháp giải thì vẫn như hocmai.toanhoc vừa nêu ra, các em tham khảo trong khi làm bài và học bài nhé.
 
A

aquarius_lph

e chào thầy!
e có 1 thắc mắc nữa về bài 5 trong BTTL (cực trị hàm bậc 3 - p1)
đề bài: cho y= x^3 - 3x^2 - mx + 2. m? hs có các điểm cực trị đối xứng qua tâm I(5/3; -17/3)
theo lý thuyết: điểm uốn (1; -m) là tâm đối xứng của đths nên nó cũng là tâm đối xứng của 2 điểm cực trị
=> ko có m thỏa mãn.
nhưng trong đáp án vẫn tìm ra m= 3.
Mong thầy giải đáp!..
 
H

hocmai.toanhoc

e chào thầy!
e có 1 thắc mắc nữa về bài 5 trong BTTL (cực trị hàm bậc 3 - p1)
đề bài: cho y= x^3 - 3x^2 - mx + 2. m? hs có các điểm cực trị đối xứng qua tâm I(5/3; -17/3)
theo lý thuyết: điểm uốn (1; -m) là tâm đối xứng của đths nên nó cũng là tâm đối xứng của 2 điểm cực trị
=> ko có m thỏa mãn.
nhưng trong đáp án vẫn tìm ra m= 3.
Mong thầy giải đáp!..
Chào em!
Rất mong em thông cảm: Bài đó đã gõ nhầm đề em ạ: Tìm m đề đường thẳng đi qua 2 điểm cực trị đi qua I. Hocmai đã sửa lại đề và sửa cả trong bài giải.
 
Top Bottom