Vật lí 12 cực trị giao thoa

Lê Đình Bảo

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười 2021
44
34
31
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thực hiện thí nghiệm giao thoa sóng tại mặt nước bằng hai nguồn sóng kết hợp A và B cùng pha, cùng biên độ và cùng dao động theo phương thẳng đứng. Biết sóng do mỗi nguồn tạo ra có bước sóng λ và AB = 17,5λ. Xét đường tròn (C) thuộc mặt nước có bán kính R = 7λ/4 và có tâm O là trung điểm của AB. Số điểm cực tiểu giao thoa trên (C) là ?
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Thực hiện thí nghiệm giao thoa sóng tại mặt nước bằng hai nguồn sóng kết hợp A và B cùng pha, cùng biên độ và cùng dao động theo phương thẳng đứng. Biết sóng do mỗi nguồn tạo ra có bước sóng λ và AB = 17,5λ. Xét đường tròn (C) thuộc mặt nước có bán kính R = 7λ/4 và có tâm O là trung điểm của AB. Số điểm cực tiểu giao thoa trên (C) là ?
Lê Đình BảoTừ bán kính [imath]\to[/imath] đường tròn cắt [imath]AB[/imath]
[imath]\dfrac 7 4 \lambda=\dfrac 1 4 \lambda+1,5 \lambda[/imath]
A,B cùng pha nên trung điểm AB cực đại,
cực đại cách cực tiểu [imath]\dfrac \lambda 4[/imath]
cực tiểu cách cực tiểu [imath]\dfrac \lambda 2[/imath]
[imath]\to[/imath] có [imath]2[/imath] cực tiểu ngoài cùng tiếp xúc với [imath](C)[/imath]
số điểm cực tiểu giao thoa trên [imath](C)[/imath] là
[imath]2+3.2.2=14[/imath]

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại tổng hợp kiến thức
 
Top Bottom