Toán 12 Cực trị của hàm số

Love Loli

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2018
263
343
76
22
Thái Bình
THPT Bắc Kiến Xương

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$y' = x^2 + 2(m + 3)x + 4(m + 3)$
ycbt $\iff$ $y' = 0$ có hai nghiệm phân biệt lớn hơn $-1$
Xét $y' = 0 \iff x^2 + 2(m + 3)x + 4(m + 3) = 0$
$\iff m(2x + 4) = -x^2 - 6x - 12$
$\iff m = \dfrac{-x^2 - 6x - 12}{2x + 4}$ (do $x > -1$ nên $2x + 4 > 0$)
Tới đây bạn lập bbt của hàm số rồi tìm $m$ để cắt đồ thị tại $2$ nghiệm lớn hơn $-1$ là được...
Xét $f(x) = \dfrac{-x^2 -6x - 12}{2x + 4}$
$f'(x) = \dfrac{-2x^2 - 8x}{(2x + 4)^2}$
$\begin{array}{c|ccccc} x & -1 & & 0 & & +\infty \\ \hline f'(x) & & + & 0 & - \\ \hline & & & -3 & & \\ & & \nearrow & & \searrow & \\ f(x) & -\dfrac{7}2 & & & & -\infty \end{array}$
Để $f(x) = m$ có $2$ nghiệm phân biệt lớn hơn $-1$ thì $-\dfrac{7}2 < m < -3$
 
Top Bottom