Toán 12 Cực trị của hàm số

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
thay m=3=>có 2 điểm CT
thì có 1 điểm thuococj Ox còn 1 điểm ko phải
thử kĩ đi
vẫn quan điểm tui làm ko sai
thì có 2 điểm cực trị. 1 cái thuộc Ox và một cái là (1/3;256/27)
do y(1/3) xấp sỉ bằng 9.5 cho nên ta thay x2 vào y không ra nghiệm
 
  • Like
Reactions: Phaly

Phaly

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười hai 2017
352
361
61
23
Quảng Nam
Nguyễn Trãi
y'=mx^{2}-10x+m
=>[tex]\begin{bmatrix} x1x2=1& & \\ x2+x1=\frac{10}{m}& & \end{bmatrix}[/tex]
nếu m=0
=>y'=-10x=0=>x=0
=>y=9
=>điểm CT (0.9) không thuộc Ox =>loại
Nếu m khác 0
=>hàm số có CT =>y'=0 có 2 no pb
=>[tex]\left\{\begin{matrix} -5\leq m\leq 5 & & \\ m\neq 0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
chia y cho y' được dư =>PT đt đi qua 2 điểm CT là y=[tex](\frac{2}{3}-\frac{50}{3}m)x+\frac{32}{3}=ax+b[/tex]

ĐCT thuộc Ox
=>y1.y2=0
=>[tex](ax1+b)(ax2+b)=0\rightarrow a^{2}.x1x2+ab(x1+x2)+b^{2}=0\rightarrow \frac{1500}{m^{2}}+\frac{440}{9m^{2}}+\frac{1028}{9}=0\rightarrow VN[/tex]

chưa bao h giải bài nào p gõ CT dài như thế này
Chốt là
tối mình sẽ thử hỏi lại thầy giáo xem sao
mặc dù mới bị mắng về KTCB
hỏi dơ v

Thôi 2 người ở lại tâm sự với nhau đi, mình nhìn thấy khai triển bậc 3 tay to thế này là mình né, tốn cơ tay lắm :D
cái bài này năm 11 em đã làm em nghĩ em ko sai
anh ơi ở lại đi
định ko có làm mấy cái này đâu
nhưng mà hjhj
 
Last edited by a moderator:

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
cái bài này năm 11 em đã làm em nghĩ em ko sai
anh ơi ở lại đi
định ko có làm mấy cái này đâu
nhưng mà hjhj
Bạn ơi, mình vừa chia thử đa thức f(x) cho f'(x), chỗ 50/3m, m nó nằm dưới mẫu chứ ko phải tử số đâu, ko biết có phải nhầm ko, bạn thử lại xem :D

@tieutukeke anh xem thử giúp em đi. Em trình bày rất kỹ, anh xem giúp em nhé
Có vẻ bạn đúng, Phaly chia đa thức nhầm, mình chia đa thức và dùng casio SOLVE thử thì đúng là ra m=3 và m=-3 :D

Pt đường qua cực trị mình chia được y=(2m/3 - 50/(3m))x+32/3
Trước 2/3 có nhân m và 50/3 thì m nằm dưới mẫu

///P/s: nhưng giải tự luận hàm bậc 3 mà biện luận cực trị có trường hợp delta=0 gặp mình là ăn ngay con zero vào sổ =))
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

Phaly

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười hai 2017
352
361
61
23
Quảng Nam
Nguyễn Trãi
Có vẻ bạn đúng, Phaly chia đa thức nhầm, mình chia đa thức và dùng casio SOLVE thử thì đúng là ra m=3 và m=-3 :D

Pt đường qua cực trị mình chia được y=(2m/3 - 50/(3m))x+32/3
Trước 2/3 có nhân m và 50/3 thì m nằm dưới mẫu

///P/s: nhưng giải tự luận hàm bậc 3 mà biện luận cực trị có trường hợp delta=0 gặp mình là ăn ngay con zero vào sổ =))
nhầm đa thức á v
tối ns sau

em gõ sai chứ ko p nhầm
em đã sửa
Có vẻ bạn đúng, Phaly chia đa thức nhầm, mình chia đa thức và dùng casio SOLVE thử thì đúng là ra m=3 và m=-3 :D

Pt đường qua cực trị mình chia được y=(2m/3 - 50/(3m))x+32/3
Trước 2/3 có nhân m và 50/3 thì m nằm dưới mẫu

///P/s: nhưng giải tự luận hàm bậc 3 mà biện luận cực trị có trường hợp delta=0 gặp mình là ăn ngay con zero vào sổ =))
 
Last edited by a moderator:

Phaly

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười hai 2017
352
361
61
23
Quảng Nam
Nguyễn Trãi
Chỗ 2/3 mình nghĩ phải nhân thêm 1 con m vào nữa chứ nhỉ :D
m/3 :m thì hết m
nên mình chia đúng

em thấy bài này rối quá..@@
nhắn tin fb bảo cái này

35974134_2111762565763156_2720880602562691072_n.jpg


đây
đang bị cấm túc ...p ngồi tận trên tum viết đấy
m=3 đâu p

35974134_2111762565763156_2720880602562691072_n.jpg


đây
đang bị cấm túc ...p ngồi tận trên tum viết đấy
m=3 đâu p
tại sao lại cho m=3 vậy???
 
Last edited by a moderator:

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Trời đất quỷ thần ơi, đề yêu cầu để cực trị (nghĩa là có 1 cực trị là được) nằm trên Ox chứ có phải 2 cực trị đồng thời nằm trên Ox đâu

Nếu đề bắt tìm m để 2 cực trị cùng nằm trên Ox thì mình giải làm gì cho mệt, ném luôn vào mặt người ra đề câu: GTCĐ và GTCT của hàm bậc 3 luôn khác nhau nên ko thể cùng nằm trên 1 đường thẳng // hoặc trùng trục hoành. Không cần giải, kết luận ngay là ko bao giờ tồn tại m kiểu ấy.

//Đúng là m/3:m thì mất m, nhưng chúng ta tìm phần dư chứ đâu tìm phần thương? :D
 

Phaly

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười hai 2017
352
361
61
23
Quảng Nam
Nguyễn Trãi
View attachment 61173
tại sao lại cho m=3 vậy???
t đang thử đáp án xem m=3 có đúng k
thay cha nó vào =>loại mày thấy hợp lí ko

Trời đất quỷ thần ơi, đề yêu cầu để cực trị (nghĩa là có 1 cực trị là được) nằm trên Ox chứ có phải 2 cực trị đồng thời nằm trên Ox đâu

Nếu đề bắt tìm m để 2 cực trị cùng nằm trên Ox thì mình giải làm gì cho mệt, ném luôn vào mặt người ra đề câu: GTCĐ và GTCT của hàm bậc 3 luôn khác nhau nên ko thể cùng nằm trên 1 đường thẳng // hoặc trùng trục hoành. Không cần giải, kết luận ngay là ko bao giờ tồn tại m kiểu ấy.

//Đúng là m/3:m thì mất m, nhưng chúng ta tìm phần dư chứ đâu tìm phần thương? :D
à uk em lấy phần dư đấy
vừa nãy vừa on vừa ko để ý nên xàm vj

Trời đất quỷ thần ơi, đề yêu cầu để cực trị (nghĩa là có 1 cực trị là được) nằm trên Ox chứ có phải 2 cực trị đồng thời nằm trên Ox đâu

Nếu đề bắt tìm m để 2 cực trị cùng nằm trên Ox thì mình giải làm gì cho mệt, ném luôn vào mặt người ra đề câu: GTCĐ và GTCT của hàm bậc 3 luôn khác nhau nên ko thể cùng nằm trên 1 đường thẳng // hoặc trùng trục hoành. Không cần giải, kết luận ngay là ko bao giờ tồn tại m kiểu ấy.

//Đúng là m/3:m thì mất m, nhưng chúng ta tìm phần dư chứ đâu tìm phần thương? :D
vậy em sai chỗ nào ???
để em hỏi thầy cô nhưng mà mai 2k thi nên ko hỏi đc
vs cả thường mấy dạng này ai ại làm như bạn kia
làm như vậy là cách hay lắm rồi
vs cả em vẫn ko nghĩ em sai
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: my pen

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
vậy em sai chỗ nào ???
để em hỏi thầy cô nhưng mà mai 2k thi nên ko hỏi đc
vs cả thường mấy dạng này ai ại làm như bạn kia
làm như vậy là cách hay lắm rồi
vs cả em vẫn ko nghĩ em sai

Mình nghĩ bạn chia đa thức nhầm, thiếu m nhân vào 2/3 ấy :D
Nếu bạn ko tin lời mình, bạn có thể nhân ngược đa thức thương với y' rồi cộng phần dư xem có đúng là ra đa thức y ko? Mình chắc là ko ra đâu :D

Đây :D
Untitled.jpg

Phần dư có đúng là có m ở chỗ 2/3 không? :D
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Phaly

Phaly

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười hai 2017
352
361
61
23
Quảng Nam
Nguyễn Trãi
sửa ạ
y'=mx^{2}-10x+m
=>[tex]\begin{bmatrix} x1x2=1& & \\ x2+x1=\frac{10}{m}& & \end{bmatrix}[/tex]
nếu m=0
=>y'=-10x=0=>x=0
=>y=9
=>điểm CT (0.9) không thuộc Ox =>loại
Nếu m khác 0
=>hàm số có CT =>y'=0 có 2 no pb
=>[tex]\left\{\begin{matrix} -5\leq m\leq 5 & & \\ m\neq 0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
chia y cho y' được dư =>PT đt đi qua 2 điểm CT là y=[tex](\frac{2}{3}m-\frac{50}{3m})x+\frac{32}{3}=ax+b[/tex]

ĐCT thuộc Ox
=>y1.y2=0
=>[tex](ax1+b)(ax2+b)=0\rightarrow a^{2}.x1x2+ab(x1+x2)+b^{2}=0=>m=+-3[/tex]

Đây :D
View attachment 61176

Phần dư có đúng là có m ở chỗ 2/3 không? :D
em cx đã sửa lỗi rồi haz
mất công anh chia lại sr nha
học hành kém như em chắc trượt đại học
thôi để mấy bạn giỏi thi đi em đi làm công nhân
 
Last edited by a moderator:

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
em cx đã sửa lỗi rồi haz
mất công anh chia lại sr nha
học hành kém như em chắc trượt đại học
thôi để mấy bạn giỏi thi đi em đi làm công nhân
Nghe em nói chuyện cứ như con gái ấy, cứng đầu theo kiểu phụ nữ kinh khủng :D
Chăm chỉ như em mà trượt ĐH chắc các trường ĐH thành trường ma hết =))
 
Top Bottom